Kích hoạt "báo động đỏ" cứu người đàn ông thoát chết sau chấn thương phức tạp vùng cổ

24-05-2023 3:51 PM | Y tế

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt "báo động đỏ", phẫu thuật cứu người đàn ông 57 tuổi thoát chết kỳ diệu sau tai nạn giao thông, bị đa chấn thương, sốc mất máu do vết thương phức tạp vùng cổ.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau khi gặp tai nạn giao thông, ông Đ.X.B (57 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Bình) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả. Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ nhận thấy vùng cổ bên phải của ông B. chảy nhiều máu nên ê kíp nhanh chóng sơ cứu cầm máu tạm thời và lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, vết thương vùng cổ mất tổ chức lớn vẫn đang chảy máu, kèm nhiều vết thương vùng đầu mặt cổ. Nhận định đây là cấp cứu tối khẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kích hoạt "báo động đỏ" và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Các kíp gồm Hồi sức tích cực, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh-Cột sống, chuyên khoa Mắt-Tai mũi họng được huy động để cấp cứu bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy vùng cổ phải của bệnh nhân có vết thương dài 15cm nằm sát bờ dưới hàm đang phun nhiều máu, phẫu thuật viên ép tạm thời, mở rộng vết mổ theo đường đi của mạch cảnh. Tuy nhiên, lúc này, các bác sĩ phát hiện vết thương mất một đoạn tĩnh mạch cảnh trong xuyên sâu đến cột sống cổ làm tổn thương động mạch đốt sống. 

Kích hoạt "báo động đỏ" khẩn cấp cứu người đàn ông thoát chết kỳ diệu sau tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông mất đoạn tĩnh mạch cảnh

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành kẹp tạm thời tĩnh mạch cảnh trong, chèn cơ; khâu cầm máu động mạch đốt sống; đồng thời tiếp tục bóc tách xẻ dọc tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống và khâu ghép nối lại tĩnh mạch cảnh trong. Cùng với đó, các ê kíp khác tiến hành kiểm tra xử lý tổn thương ở vùng đầu mặt và may mắn bệnh nhân không bị tổn thương động mạch cảnh, thần kinh X, thanh khí quản.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng và truyền bổ sung 2,5 lít máu, ca mổ cho bệnh nhân Đ.X.B đã thành công; các điểm chảy máu đã được cầm, mạch ghép lưu thông tốt và người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tiếp tục điều trị, theo dõi.

Riêng tổn thương sọ não, cột sống cổ của bệnh nhân, sau khi chụp cắt lớp vi tính kiểm tra đã được khám chuyên khoa sâu và bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn. 

Nhờ phẫu thuật thành công cùng sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân B. đã tỉnh, được rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được.

Kích hoạt "báo động đỏ" khẩn cấp cứu người đàn ông thoát chết kỳ diệu sau tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ nói đập tốt và chuyện được

Liên quan đến ca bệnh nói trên, BSCKII Phạm Việt Hùng-Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin: Bệnh nhân B. có vết thương mất tổ chức lớn vùng cổ, trong đó có một đoạn tĩnh mạch cảnh trong nhưng may mắn không bị tổn thương động mạch cảnh.

Ngay khi được đưa đến bệnh viện, ê kíp đã phối hợp cấp cứu kịp thời, đúng cách. Kíp mổ quyết định thay đoạn mạch cảnh bị mất bằng đoạn mạch tự thân được quấn tạo hình từ tĩnh mạch hiển chân trái.

Nhờ sự phối hợp kịp thời giữa kíp phẫu thuật và các kíp hồi sức, gây mê chăm sóc, đảm bảo cung cấp máu cứu sống người bệnh, đến nay, bệnh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, tình trạng hồi phục ngoài sự mong đợi.

Đại diện bệnh viện cho biết, các mạch máu vùng cổ có kích thước lớn, cung cấp máu nuôi não, các mạch máu gần tim, nằm cạnh đường thở và các thần kinh quan trọng. Do vậy tổn thương này rất khó xử lý, nguy cơ tử vong cao. Do đó, vấn đề sơ cứu cầm máu ban đầu là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân giữ được tính mạng. Nếu gặp trường hợp tương tự, người dân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn