Bệnh nhân 4 lần ngừng tim, chết lâm sàng gần 1 giờ được cứu sống kỳ diệu

16-11-2018 5:08 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhờ sự kiên trì, nỗ lực giành giật sự sống của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà bệnh nhân chết lâm sàng gần 1 tiếng đồng hồ, 4 lần tim ngừng đập tưởng như không còn cơ hội sống lại hồi sinh thần kỳ.

Trường hợp hy hữu này là của bệnh nhân Vũ Quý M. (50 tuổi) trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Theo gia đình cho biết, ông M. đang đi làm buổi sáng bất ngờ đau tức ngực trái, khó thở, choáng váng đầu óc, đến khi vào viện cơn đau càng dữ dội, bất ngờ xuất hiện loạn nhịp rung thất, ngừng tim ngay sau đó. Các bác sĩ, điều dưỡng viên lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, nỗ lực kiên trì thay nhau liên tục thổi ngạt, ép tim và sốc điện. Sau gần 60 phút cấp cứu căng thẳng có tuần hoàn tái lập, bệnh nhân được đặt nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, điện tim nhịp nhanh xoang phải duy trì ba thuốc vận mạch liều cao. Kết quả xét nghiệm đã có tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy thận, ông M. được chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim trước rộng cấp, biến chứng loạn nhịp phức tạp, suy đa tạng, hôn mê sâu ngừng tuần hoàn.

 

Bệnh nhân M. tim ngừng đập gần 1 tiếng đã tỉnh táo, nói chuyện tiếp xúc bình thường sau nỗ lực điều trị của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh nhân M. tim ngừng đập gần 1 tiếng đã tỉnh táo, nói chuyện tiếp xúc bình thường sau nỗ lực điều trị của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực.

 

Trước tình trạng tối khẩn cấp, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo đã khẩn trương điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực nhất như: thở máy, lọc máu liên tục, kiểm soát huyết động, kiểm soát rối loạn nhịp tim và đặc biệt áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân ngay lập tức. Trong ngày đầu điều trị, bệnh nhân liên tục có rối loạn nhịp thất, phải cấp cứu ngừng tuần hoàn 3 lần và luôn trong tình trạng đe dọa tử vong. Nhờ phối hợp áp dụng nhiều biện pháp hồi sức, bệnh nhân dần chuyển biến tốt, không còn loạn nhịp tim, huyết động ổn định, đã ngừng thuốc vận mạch, còn duy trì liều thấp thuốc trợ tim.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, không đau ngực, nói chuyện tiếp xúc bình thường, phục hồi vận động và không để lại di chứng về thần kinh.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bệnh nhân M. ngừng tuần hoàn 4 lần, có lần tim ngừng đập gần 1 tiếng đồng hồ, chỉ còn 1% hy vọng sống sót. Theo phác đồ của thế giới, nếu hồi sức 30 phút mà đánh giá bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục thì đành phải ngưng hồi sức. Tuy nhiên khi đó chúng tôi nhận thấy trường hợp này là bệnh cấp tính, bệnh nhân còn khá trẻ, lại vốn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý mãn tính trước đó nên kíp cấp cứu đã kiên trì đến cùng, áp dụng tất cả các biện pháp với hy vọng “còn nước còn tát”. Sau gần 1 giờ cấp cứu căng thẳng tột độ, nỗ lực của chúng tôi được đền đáp xứng đáng khi trái tim bệnh nhân đã hồi sinh trở lại.

 

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy được ứng dụng tại Bệnh viện ĐK tỉnh đã hỗ trợ phục hồi ngoạn mục cho nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy được ứng dụng tại Bệnh viện ĐK tỉnh đã hỗ trợ phục hồi ngoạn mục cho nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch

 

Cùng với đó, quá trình điều trị phục hồi tiếp theo cũng gặp không ít khó khăn do những biến chứng ngừng tuần hoàn gây ra, tế bào não thiếu oxy trong thời gian dài gây ra tổn thương không nhỏ. Rất may bệnh nhân đến viện kịp thời, được chẩn đoán, cấp cứu nhanh, khẩn trương và chính xác, đặc biệt đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để tế bào não phục hồi, giúp bệnh nhân tỉnh lại không bị các di chứng nặng nề về thần kinh. Dù bệnh nhân vẫn phải tiếp tục lọc máu ngắt quãng do suy thận cấp vô niệu, tuy nhiên sức khỏe hiện tại đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. Đây là trường hợp hy hữu với khả năng phục hồi rất ngoạn mục”.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã từng cứu sống nhiều ca ngừng tim, ngừng thở vô cùng nguy kịch nhờ phối hợp điều trị kịp thời, hiệu quả của nhiều biện pháp, nhất là áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy nhưng đây là trường hợp có số lần ngừng tuần hoàn nhiều và lâu nhất từ trước đến nay đã được cứu sống thành công tại bệnh viện. 


Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH