Không thể đi tiểu, cụ ông tá hoả khi biết mình mang khối u 'siêu to khổng lồ'

23-05-2022 10:13 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ cho biết cầu bàng quang của bệnh nhân rất to, cao trên cả rốn và được đặt xông tiểu.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vừa bóc tách thành công khối u tuyến tiền liệt "cực đại" cho cụ ông 82 tuổi.

ThS.BS Nguyễn Hồng Long - Phó Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, cụ ông 82 tuổi, ở Hà Nội có tiền sử u xơ tiền liệt tuyến, đi tiểu khó khăn đã nhiều năm. Được biết, bệnh nhân này cũng uống thuốc và điều trị bằng các thuốc nội khoa nhưng không thường xuyên.

Thời gian gần vào viện, bệnh nhân chỉ đi tiểu rắt, tia tiểu không thành dòng. Đến ngày vào viện, bệnh nhân bị bí tiểu hoàn toàn, ngay lập tức được đưa vào Khoa Cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ thăm khám cho biết cầu bàng quang rất to, cao trên cả rốn và được đặt xông tiểu.

Không thể đi tiểu, cụ ông tá hoả khi biết mình mang khối u 'siêu to khổng lồ' - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô thăm khám cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đo được gần 4 lít nước tiểu trong bàng quang của bệnh nhân. Được biết, bệnh nhân này chịu đựng một thời gian quá dài khiến bàng quang căng dãn dần và dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm, sau đó được chỉ định mổ bóc tuyến tiền liệt tuyến với khối u rất to, khoảng 230gram.

BS. Nguyễn Hồng Long cho biết, hiện sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, không còn sốt, nước tiểu đã trong và chức năng thận đã được cải thiện. Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt

Theo BS. Long, các dấu hiệu thường gặp ở người bệnh tuyến tiền liệt là nam giới trên 50 tuổi, có các biểu hiện đi tiểu khó, dòng tiểu bé, cảm giác đi tiểu xong vẫn còn nước tiểu trong bàng quang, sau một thời gian ngắn lại muốn đi tiểu, tiểu đêm nhiều lần.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60-70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi.

U tuyến tiền liệt có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có hiện tượng tiểu khó, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

“Tất cả những bệnh nhân mà đã được chẩn đoán u xơ và có rối loạn tiểu tiện thì phải nên được khám định kỳ và được chỉ định điều trị, theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng do tình trạng u xơ gây nên”- BS Long khuyến cáo.

Các bất thường của tuyến tiền liệt mà nam giới cần biếtCác bất thường của tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết

SKĐS - Tuyến tiền liệt nằm trong hệ sinh sản của nam giới, có chức năng tạo chất dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Đồng thời nó còn có chức năng kiểm soát nước tiểu. Những bất thường ở tuyến tiền liệt có thể gây triệu chứng ở đường tiểu dưới.


Hương Thuỷ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn