Khổ sở vì mua nhà chung cư không có chỗ để ô tô

04-04-2023 2:17 PM | Xã hội

SKĐS - Vài năm trở lại đây, khi tìm hiểu để mua nhà chung cư thì nhiều người thường quan tâm nhất đến "slot" gửi xe ô tô. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sẽ sở hữu được một chỗ để ô tô ưng ý.

Sau một thời gian dài đắn đo, anh N.N.K. sống tại khu Đô thị Xa La (Hà Nội) mới quyết định mua một chiếc ô tô trị giá gần 700 triệu đồng. Đã từ lâu, gia đình anh K. luôn cần một chiếc ô tô để phục vụ việc đi lại vì nhà có 3 con nhỏ, nhưng nghĩ đến chỗ để xe ô tô đã khiến anh K. phải tính toán rất nhiều.

Anh K. cho biết, gia đình anh đã sống tại khi Đô thị Xa La được 3 năm. Mới đầu mua nhà chung cư ở đây đã tính toán là sẽ mua luôn một chiếc ô tô 5 chỗ, nhưng vì chỗ để ô tô của tòa nhà gia đình anh đang sinh sống luôn trong tình trạng quá tải nên phải nấn ná đến tận bây giờ.

"Vợ chồng chúng tôi mua lại nhà cũ nhưng vẫn còn khá chắc chắn và rộng rãi, chỉ có một điều khiến tôi 'lăn tăn' là tòa nhà chỉ có 2 hầm để xe. Một hầm để xe máy, một hầm để ô tô, chính vì vậy chỗ để ô tô luôn bị quá tải. Người dân tại đây phải mang xe đi gửi ở ngoài, nhưng để tìm được một chỗ để xe ưng ý thì thực sự khó hơn rất nhiều so với việc đi mua một chiếc xe", anh K. chia sẻ.

Khổ sở vì mua nhà chung cư mà không có chỗ để ô tô - Ảnh 1.

Vì không có chỗ để ô tô nên nhiều người lựa chọn để xe ô tô trên vỉa hè.

Anh K. cũng cho biết thêm, phần lớn các tòa nhà chung cư tại khu Đô thị Xa La đều không có chỗ để xe ô tô, nên rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây phải gửi ô tô ở các bãi gửi xe bên ngoài, dưới lòng đường, vỉa hè hoặc bất kỳ khoảng trống nào có thể nhét vừa. Việc đậu ô tô ở vỉa hè, lòng đường.... tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như bị đối tượng xấu vẽ bậy, bị trộm tháo biển số, 'vặt' gương, tháo bánh… nhưng vì không còn lựa chọn nào khác nên nhiều gia đình cũng đành chịu.

Đồng cảnh ngộ, anh N.A.T. sống tại khu Đô thị Linh Đàm (Hà Nội) nhiều năm nay cũng sống trong cảnh nơm nớp vì lo cho chiếc ô tô của gia đình. Vì tòa nhà không có hầm để xe cho ô tô nên anh đành chọn để ô tô ngoài vỉa hè, đối mặt với thời tiết nắng mưa thất thường, ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe và tình trạng mất phụ tùng xe.

"Bản thân chiếc ô tô của tôi đã 2 lần mất gương chiếu hậu, chi phí thay thế là hơn 6 triệu đồng. Nhưng do không có chỗ để xe nên buộc phải để bên ngoài. Cách nhà hơn 1km cũng có bãi để xe tư nhân nhưng vì xa quá nên tôi đành 'làm liều'", anh T. nói.

Gần giống như anh K. và anh T., nhưng trước khi mua nhà chung cư, chị L.T.T.T đã có tính toán kỹ càng hơn một chút. Bởi còn độc thân và chưa có khoản tích cóp lớn nên chị đã lựa chọn mua nhà chung cư tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Chị cho biết, căn hộ chị mua gần 90m2 với giá nhỉnh hơn 1 tỷ đồng, hơi xa trung tâm Hà Nội và chỉ có 1 hầm để xe máy, nhưng có thể để ô tô trên khoảng sân của chung cư thoải mái mà không mất thêm khoản phí nào.

Khổ sở vì mua nhà chung cư mà không có chỗ để ô tô - Ảnh 2.

Việc để xe ô tô trên vỉa hè và dưới lòng đường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chị T. cũng hiểu rằng giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, vì không thể đảm bảo ô tô của mình được an toàn tuyệt đối. Nhưng do tài chính hạn hẹp nên chị thấy lựa chọn hiện tại của bản thân là hợp lý.

Thực tế cho thấy, việc để xe ô tô trên vỉa hè và dưới lòng đường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hiểu được hành động của bản thân sẽ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như trật tư an toàn giao thông, nhưng nhiều chủ phương tiện cho biết "sẽ chấp nhận chịu phạt vì không còn lựa chọn nào khác".

Theo tìm hiểu từ một số nhân viên kinh doanh bất động sản được biết, vài năm trở lại đây, khách hàng khi tìm hiểu để mua nhà chung cư thường quan tâm nhất đến "slot" gửi xe ô tô. Vì hiện nay mức sống của người dân tăng cao nên đã kéo theo nhu cầu sở hữu ô tô.

"Với những chung cư mới xây dựng, nhiều chủ đầu tư cam kết chỗ để ô tô để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng mua được nhà tại những dự án đó bởi giá thành thường sẽ cao. Còn với những chung cư tầm trung, hoặc chung cư cũ, chúng tôi thường 'xoa dịu' khách hàng bằng cách giới thiệu những bãi gửi xe gần chung cư. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có ô tô cũng phải đắn đo, tính toán rất nhiều, thậm chí không còn hứng thú để nghe tư vấn", một nhân viên kinh doanh bất động sản cho hay.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Hiện trường vụ máy bay lao vào chung cư ở Mỹ, toàn bộ khách hàng thiệt mạng.

Hiện Trường Vụ Máy Bay Lao Vào Chung Cư Ở Mỹ, Toàn Bộ Hành Khách Thiệt Mạng | SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH