Hơn 500 người ở Tây Ban Nha chết liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục

21-07-2022 10:35 AM | Quốc tế

SKĐS - Đất nước này phải đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài gần chục ngày, dẫn đến các vụ cháy lớn. Đợt nắng nóng kéo dài từ ngày 9 đến ngày 18/7 đã gây ra cái chết của "hơn 500 người".

Nắng nóng đỉnh điểm ở châu Âu: Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo "thức tỉnh"Nắng nóng đỉnh điểm ở châu Âu: Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo 'thức tỉnh'

SKĐS - Năm nay, toàn châu Âu đã phải hứng chịu một mùa hè nắng nóng kỷ lục tác động lớn tới đời sống của cư dân EU. Mới đây, Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ nâng cao nhận thức trước vấn đề này.

Cơ quan khí tượng Quốc gia (AEMET) cho biết, đợt nắng nóng ập đến Tây Ban Nha là nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại nước này. Kể từ hôm thứ 2, nhiệt độ đã giảm xuống một chút.

Trong chuyến công du tới Aragon, một khu vực ở phía bắc đất nước bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn hôm thứ 4, ngày 20/7, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết: "Trong đợt nắng nóng này, hơn 500 người đã chết do nhiệt độ quá cao. Đây mới chỉ là con số ước tính do một viện y tế công cộng công bố".

Theo Beatriz Hervella, người phát ngôn của AEMET, đợt nắng nóng này là đợt có nhiệt độ "bất thường mạnh nhất" được ghi nhận ở nước này kể từ khi bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1975.

Trong đợt nắng nóng, nhiệt độ hầu hết đo được đều vượt quá 45°C. Nhiệt độ cao đặc biệt này đã làm bùng phát các đám cháy lớn trên nhiều vùng khắp Tây Ban Nha, dẫn đến cái chết của 1 lính cứu hỏa và 1 người chăn cừu ở phía tây bắc của đất nước.

Tại Aragon, phía đông bắc, đợt sóng nhiệt lần này đã tàn phá hàng ngàn ha rừng và khiến hơn 1.700 người phải đi sơ tán. Tuyến đường sắt nối Madrid đến Barcelona đã phải tạm ngừng hoạt động do ngọn lửa.

Tây Ban Nha, khoảng 20 đám cháy rừng vn đang hoành hành và không th kim soát được các vùng khác nhau ca đt nước, t phía nam đến cc tây bc Galicia, nơi đám cháy cho đến nay đã thiêu ri khong 4.400 ha đt trong tun này, nhà chc trách cho biết.

photo-1658373383909

Trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhân viên làm việc ngoài trời có thể yêu cầu được tạm nghỉ. (Hình minh họa: LP)

Liên minh Công đoàn châu Âu (ETUC) kêu gọi thiết lập "nhiệt độ làm việc tối đa"

Đợt nắng nóng này là đợt nắng nóng thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng ở châu Âu. Theo các nhà khoa học, sự nhân lên của những hiện tượng này là hệ quả trực tiếp của sự nóng lên toàn cầu, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng về cường độ, thời gian và tần suất.

Các nước châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về một số trường hợp tử vong liên quan đến đợt nắng nóng kỷ lục này. Những cái chết này, xảy ra ở Tây Ban Nha hoặc Ý, chủ yếu là ở những người làm việc trong nhà kho hoặc lao động ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt.

Ở Tây Ban Nha, Vương quốc Anh hoặc Pháp, các nhà chức trách đã nhân rộng các thông điệp phòng ngừa, kêu gọi những nhân viên có thể yêu cầu làm việc từ xa và những người khác tự bảo vệ mình. Một số công ty, đặc biệt là những công ty trong ngành xây dựng nơi nhân viên làm việc bên ngoài, trong trường hợp cần thiết có thể sắp xếp giờ làm việc để nhân viên của họ làm việc vào những thời điểm mát mẻ hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm

Các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng.


K.Vũ
(Theo Leparisien.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn