Pháp khuyến nghị tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dưới 60 tuổi có nguy cơ

14-07-2022 9:39 AM | Quốc tế

SKĐS - Dịch Covid đã bùng phát trở lại ở Pháp trong vài tuần nay khiến các nhà chức trách lo ngại. Hôm qua 13/7, Cơ quan Y tế Cấp cao Pháp (HAS) đã đưa ra khuyến nghị tiêm liều vaccine thứ 4 cho người lớn dưới 60 tuổi mắc bệnh đi kèm và cho phụ nữ mang thai từ 3 tháng đầu của thai kỳ.

WHO dự đoán tình hình dịch COVID-19 tăng cao ở châu Âu vào mùa hè nàyWHO dự đoán tình hình dịch COVID-19 tăng cao ở châu Âu vào mùa hè này

SKĐS - “Khi các quốc gia trên khắp châu Âu đã dỡ bỏ các biện pháp xã hội đã áp dụng, virus sẽ lưu hành ở mức cao trong mùa hè này”, Giám đốc WHO châu Âu cảnh báo.

Khi Pháp đối mặt với đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, Cơ quan Y tế Cấp cao đã khuyến nghị mở rộng liều tăng cường thứ 2 cho người dưới 60 tuổi "được xác định là có nguy cơ". Trước đó, liều tăng cường bổ sung đã được khuyến nghị cho những người từ 60 tuổi trở lên.

Trước những diễn biến nguy hiểm của biến thể phụ mới có khả năng lan rộng, HAS khuyến nghị mở rộng tiêm tăng cường cho người lớn dưới 60 tuổi có bệnh đi kèm và cho phụ nữ mang thai từ 3 tháng đầu của thai kỳ, những người có nguy cơ phát triển các dạng nghiêm trọng của COVID-19.

Tổng cục Y tế Pháp (DGS) đã trình bày chi tiết về công tác tổ chức tiêm chủng đợt tăng cường lần này. Theo đó, những người sống trong vùng có dịch hoặc tiếp xúc thường xuyên với những người bị suy giảm miễn dịch hoặc dễ bị tổn thương cũng được mời tiêm liều tăng cường thứ 2 nếu họ muốn.

HAS cũng nhắc lại rằng "những người bị suy giảm miễn dịch bất kể tuổi tác của họ, cũng như trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ cao và mắc các bệnh lý khác" đều đủ điều kiện để được tiêm một liều tăng cường bổ sung.

Cơ quan Y tế Pháp khuyến nghị tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dưới 60 tuổi có nguy cơ - Ảnh 3.

Cơ quan Y tế Pháp khuyến nghị tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dưới 60 tuổi có nguy cơ.

Cơ quan HAS đưa ra khuyến cáo này trong bối cảnh xuất hiện dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron. 127.642 trường hợp mắc mới đã được công bố trong 24 giờ qua. Áp lực lên các bệnh viện ở Pháp tiếp tục gia tăng: 19.580 bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện hôm thứ tư, trong đó có 1.184 người cần chăm sóc đặc biệt.

Trước đó, ngày 11/7, Liên minh châu Âu đã đưa ra khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường lần thứ 2 cho tất cả những người trên 60 tuổi, thay vì 80 tuổi cho đến nay, trong bối cảnh làn sóng dịch mùa hè rình rập ở châu Âu.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) và Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cho biết, khuyến cáo cũng áp dụng cho tất cả những người dễ bị tổn thương.

Giám đốc ECDC Andrea Ammon thông tin: Châu Âu đang phải đối mặt với "sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 và cũng có xu hướng tăng về số ca nhập viện hoặc cấp cứu ở một số quốc gia, chủ yếu là do biến thể phụ BA.5 của Omicron, dễ lây lan hơn".

4 lưu ý khi tiêm vaccine COVID-194 lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

SKĐS - Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi hoặc buồn nôn sau khi tiêm vaccine COVID-19, nhưng có một số mẹo về chế độ ăn uống mà bạn có thể làm theo giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian tiêm…

Xem thêm video đang được quan tâm

Xơ phổi hậu COVID-19 - Chuyên gia chỉ cách điều trị


T.Vũ
(Theo Le Figaro)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH