Sát ngày truyền thống của nghề y- Ngày 27/2, dù bận việc cả về công tác quản lý lẫn chuyên môn nhưng PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn sắp xếp thời gian để về Hà Nam thăm người bệnh đặc biệt- sản phụ ung thư giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên mà gần 2 năm trước, đích thân ông đã mổ lấy thai cho Liên khi cô đang “mong manh như ngọn đèn trước gió”

“Thường chúng tôi chỉ nghĩ là bệnh nhân đến thăm bác sĩ, chứ ai nghĩ bác sĩ lại từ Hà Nội về thăm chúng tôi"

Sau Tết, nhưmg sân nhà chị Liên vẫn còn vương lại những bông hoa của mùa xuân, Bình An nhỏ bé, sinh thiếu tháng và chỉ nặng 1,5kg ngày nào giờ đã 21 tháng, nặng hpn 11kg, hiếu động, nhanh nhẹn, chạy chơi quanh sân và bày tỏ niềm vui thích khi nhà “có nhiều khách đến chơi”. Còn vợ chồng sản phụ Liên không dấu nổi xúc động khi được đón PGS.TS Trần Danh Cường về thăm. 

img-1968-1614402978509

PGS.TS Trần Danh Cường cùng trò chuyện với gia đình chị Liên

Cuộc gặp gỡ, chia sẻ đầy xúc động của các nhận vật chính trong câu chuyện “cổ tích giữa đời thường” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói diễn ra vô cùng ấm cúng trong căn nhà của gia đình chị Liên.

“Thường chúng tôi chỉ nghĩ là bệnh nhân đến thăm bác sĩ, chứ ai nghĩ bác sĩ lại từ Hà Nội về thăm chúng tôi. Sau 21 tháng mổ lấy con, tôi và chồng mới có thể mua bó hoa nhỏ lên tặng để cảm ơn người bác sĩ đã giúp con được sinh ra Bình An. Giờ bác sĩ lại đến thăm cả nhà, chúng tôi xúc động không nói nên lời. Thật sự chúng tôi rất xúc động”- Chị Liên và chồng- anh Nguyễn Văn Hùng nói.

img-2158-1614403325302

Vợ chồng chị Liên và Bình An đến thăm, cảm ơn PGS.TS Trần Danh Cường bằng lẵng hoa tươi thắm vào những ngày giáp Tết năm Tân Sửu

Chị Liên- mẹ của Bình An cũng khỏe mạnh bởi cứ 20 ngày chị lại xuống Bệnh viện K tái khám, truyền thuốc. “Hiện sức khỏe và những vị trí tổn thương trước đây đều chuyển biến tốt hơn. Tâm lý thoải mái, coi mình như người bình thường, nên giờ có uống nước lọc cũng lên cân”- chị Liên cho biết…

Tình trạng sức khỏe tôi ổn định, đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Tôi chỉ có ước ao mấy chục năm sau Bình An có thể trở thành một "chiến sĩ áo trắng", giống như những bác sĩ ngành y, những ân nhân đã cứu sống mẹ con tôi"- chị Liên chia sẻ.

154332544_3677182709017720_5507172465213794425_n

Sức khỏe của sản phụ Liên đã khỏe mạnh nhiều, chị có thể làm mọi việc nhà, chăm sóc con và vẫn đi tái khám theo định kỹ

Nhắc lại câu chuyện năm ấy, về ca mổ ấy, PGS.TS Trần Danh Cường nghẹn ngào bảo rằng, trong 30 năm gắn bó với nghề sản khoa, ông không còn nhớ mình đã tiến hành bao nhiêu ca mổ đẻ, chào đón bao nhiêu đứa trẻ chào đời, nhưng ca mổ lấy thai của buổi chiều của gần 2 năm trước ở Bệnh viện K khiến ông nhớ mãi.

Ông kể lại, khi ông xuống Bệnh viện K để mổ đẻ cho sản phụ, không thể tưởng tượng nổi khi gặp chị Liên trong tình trạng "bệnh tình quá nặng nề, gầy, xanh xao lắm, đầu thì trọc, rụng hết tóc, cảm giác như không thể vượt qua được cửa ải này, chỉ hi vọng là cứu được con thôi. Nhìn xót xa vô cùng”.

e_kip_phau_thuat_bat_con_san_phu_ung_thu_vu

Ca mổ lấy thai ấy đặc biệt là bởi lẽ diễn ra giữa phòng hồi sức của Bệnh viện K, “phẫu thuật viên” Trần Danh Cường mổ đẻ “bắt con” cho người bệnh là một sản phụ ung thư giai đoạn cuối còn rất trẻ nhưng tiên lượng sự sống của cô ấy “mong manh như ngọn đèn trước gió”.

Thêm điều đặc biệt nữa là sản phụ phải ở trong tư thế nửa nằm nửa ngồi nên phẫu thuật viên cũng phải làm việc ở tư thế đó. Khó khăn nhất là khi gây tê, vì sản phụ không nằm được, chỉ kê một chiếc gối cao ở lưng. Lúc tôi ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê còn nói nhỏ với PGS.TS Trần Danh Cường rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim.

Tôi chẳng nghĩ gì nhiều chỉ bắt tay vào mổ thật nhanh để cứu mẹ con chị ấy…

Và rồi trong chớp nhoáng “phẫu thuật viên” Trần Danh Cường đã “bắt” được em bé ra khỏi bụng mẹ.

phau_thuat

Sản phụ Liên được phẫu thuật lấy thai trong tư thế đặc biệt- nửa nằm, nửa ngồi tại phòng mổ của Bệnh viện K

Tiếng trẻ con oe oe khóc từ phòng hồi sức khiến cá nhân ông và những ai có mặt trong phòng bệnh không khỏi xúc động…

“Câu đầu tiên sản phụ 28 tuổi, đang bị ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn hỏi bác sĩ là “con cháu nặng mấy cân”? rồi chị bảo “con cháu khóc to thế””- PGS.TS Trần Danh Cường kể lại.

“May mắn sau ca phẫu thuật lấy thai diễn ra an toàn, bà mẹ không rơi vào tình trạng đờ tử cung, cầm máu nhanh. Cháu bé ngay lập tức được kíp cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa về bệnh viện chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi sẽ nỗ lực để chăm sóc cháu bé tốt nhất”- PGS.TS Trần Danh Cường chia sẻ…

san_phu_ung_thu_vu

Bé Bình An được các y bác sĩ đưa ra khỏi phòng mổ để về Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt

Và rồi điều kỳ diệu đã đến, tại Bệnh viện K, chị Liên đã nỗ lực từng ngày. Tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của BV Phụ sản TW, bé trai Đỗ Bình An cũng đã nỗ lực từng ngày. Và đồng hành cùng sự nỗ lực của mẹ con chị là các thầy thuốc của hai bệnh viện, để mẹ con chị Liên vượt qua giai đoạn khó khăn nhất…

"Hôm nay gặp lại chị, thấy sự bình phục của Bình An và mẹ quá tuyệt vời. Không ai có thể hình dung từ một người suýt chết trên trên bàn mổ, gầy da bọc xương, ung thư giai đoạn cuối di căn lại có một ngày hôm nay. Giờ chị đã là một người khỏi bệnh, bình thường"- PGS. TS Trần Danh Cường vừa nói vừa vỗ vai động viên chị Liên.

Giờ đây nhìn thấy bé Bình An khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thế này còn hạnh phúc nào bằng nữa, đó chính là "sự đền đáp tuyệt vời cho những nỗ lực của ngành y, cho những cố gắng hết mình vì sức khoẻ nhân dân của mỗi người Thầy Thuốc"- PGS.TS Trần Danh Cường xúc động chia sẻ.

66849664_418541585420750_2963292074327146496_n

PGS.TS Trần Danh Cường- chia sẻ niềm vui đoàn tụ của gia đình sản phụ Liên khi đón Bình An về nhà -tháng 7/2019

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, các bác sĩ mới là người phải cảm ơn chị Liên, bởi chị đã hồi phục quá diệu kì. "Với tôi, giờ gặp chị Liên tại nhà trong tình trạng khỏe mạnh, tôi có một cảm xúc rất khó tả vì sự hồi phục kỳ diệu của cả hai mẹ con. Với người làm nghề y chúng tôi, mọi sự cố gắng trong ngành y để bệnh nhân được hồi phục như này là sự đền đáp quá tuyệt vời"- PGS.TS Trần Danh Cường xúc động nói.

“...Mong bé Bình An sẽ luôn bình an như tên gọi của cháu”- Giám đốc Trần Danh Cường xúc động.

img-1981-1614402974702

Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thị Liên

Hôm nay bé Bình An và chị gái nhận được quà và lì xì của bác sĩ Cường. Những cái ôm thật chặt, những lời động viên đầy ấm áp của Giám đốc Bệnh viện dành cho cậu bé Bình An cũng như nụ cười tươi của mẹ Liên chắc chắn sẽ cùng viết tiếp những câu chuyện đẹp về tương lai tươi sáng của mái ấm nhỏ này...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn