Mẹ con bé Bình An và cuộc "viếng thăm" ấm áp cuối năm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương

29-01-2021 10:04 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cuộc "viếng thăm" không báo trước của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết giữ con Nguyễn Thị Liên và bé Bình An khiến Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương không khỏi xúc động...

Sáng ngày 29/1, vừa kết thúc cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện thì PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương bất ngờ với cuộc “viếng thăm” không báo trước của gia đình chị Nguyễn Thị Liên – người phụ nữ ung thư di căn giai đoạn cuối đã được ông mổ “bắt con” trong tư thế “ngồi” giữa năm 2019.

PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương bất ngờ với cuộc “viếng thăm” không báo trước của gia đình chị Nguyễn Thị Liên vào những ngày cuối năm

Đến thăm và chúc Tết Giám đốc Trần Danh Cường cùng các y bác sĩ, gia đình chị Liên mang theo món quà nhỏ là sản vật của quê nhà cùng “món quà lớn” là bé Bình An- cậu bé mà hơn 1,5 năm trước được chuyên gia đầu ngành sản phụ khoa Trần Danh Cường “bắt” ra khỏi bụng mẹ, trong một ca mổ đặc biệt- ngay tại phòng mổ của Khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện K...

Gác lại công việc bộn bề của Bệnh viện, Giám đốc Trần Danh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe của hai mẹ con.

Nhìn bé Bình An chạy nhảy, chơi đùa cùng với chị gái trong phòng, PGS.TS Trần Danh Cường không dấu được xúc động nói: “Đây là một điều vô cùng kỳ diệu mà ông trời đã ban cho hai mẹ con cháu khỏe mạnh. Là phúc phần của gia đình mình. Nhìn 2 mẹ con khoẻ mạnh, Bình An lớn nhanh, bác vui lắm. Bác cũng đã sắp xếp công việc để về chơi với bé Bình An một chuyến mà hai mẹ con lại qua thăm bác ...”.

Gặp lại “ân nhân” của mình – PGS.TS Trần Danh Cường - người đã thực hiện ca mổ ngồi cứu sống cả mẹ và con, chị Liên phấn khởi chia sẻ: “Cháu đã muốn đến cảm ơn bác Cường và các bác sĩ của Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh từ Tết năm ngoái. Nhưng do lúc đó sức khỏe chưa cho phép nên năm nay nhất định nhà cháu phải đến cảm ơn bác. Nhờ các bác sĩ mà mẹ con cháu được có ngày hôm nay khỏe mạnh...”.

Chị em Bình An cùng chơi đùa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Hiện tại chị Liên vẫn phải truyền thuốc tại bệnh viện K theo định kỳ. Nhưng sức khỏe của chị ổn định. Hàng ngày vẫn đưa con đi học và làm các công việc nội trợ trong nhà. Còn bé Bình An đã được hơn 20 tháng tuổi, nói bi bô và rất hiếu động. Nhìn em không ai nghĩ đó là cậu bé có 1,5kg còn nằm trong lồng kính hôm nào.

PGS.TS Trần Danh Cường từng chia sẻ, khi ông xuống Bệnh viện K để mổ đẻ cho sản phụ Liên, không thể tưởng tượng nổi khi gặp sản phụ trong tình trạng “bệnh tình quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con”. Lần đầu tiên trong cuộc đời hơn 30 năm làm bác sĩ phụ sản, ông thực hiện ca mổ khi sản phụ trong tư thế ngồi.

"Lúc tôi ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê còn nói nhỏ với tôi rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim. Thế rồi đưa được con ra và bé cất tiếng khóc, sản phụ thì hỏi con cháu nặng mấy kg?

Vợ chồng chị Liên và bé Bình An đến thăm Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh

Đây là điều rất may mắn vì sản phụ đang ở giai đoạn cuối di căn của ung thư vú, sức khỏe vô cùng kém, phổi kém, nhưng thai nhi vẫn phát triển dù sinh non tháng khi mới 31 tuần tuổi. Ngày hai mẹ con được gặp gỡ lần đầu đã là một kỳ tích, nay được về nhà cùng nhau, con lớn lên cùng sức khoẻ của mẹ ngày một cải thiện lại là kỳ tích đặc biệt hơn nữa"- PGS.TS Trần Danh Cường bày tỏ...

Hành trình đầy nghị lực của 2 mẹ con bé Bình An đã viết nên câu chuyện phi thường – câu chuyện của người mẹ ung thư giai đoạn cuối, quyết sinh con bằng tất cả tình yêu thương và lòng dũng cảm. Hành trình đầy nghị lực và may mắn của hai mẹ con Bình An đã từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi là “ Câu chuyện cổ tích giữa đời thường”.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH