Hà Nội yêu cầu nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh, củng cố kiến thức đi học trở lại

07-04-2022 11:03 AM | Xã hội

SKĐS - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với nhà trường, gia đình học sinh tăng cường nắm bắt diễn biến tâm lý lứa tuổi, tư vấn kịp thời, có biện pháp củng cố kiến thức đi học trở lại".

Nóng: Quán bar, karaoke, vũ trường, massage ở Hà Nội được mở cửa từ 0h ngày 8/4Nóng: Quán bar, karaoke, vũ trường, massage ở Hà Nội được mở cửa từ 0h ngày 8/4

SKĐS - UBND TP. Hà Nội cho phép các dịch vụ như: Karaoke, quán bar, vũ trường, massage, trò chơi điện tử hoạt động từ 0h ngày 8/4 nhưng phải đảm bảo các điều kiện quy định phòng, chống dịch COVID-19.

3 tuần liên tiếp giảm mạnh số ca mắc COVID-19

Báo cáo tại phiên họp giao ban trực tuyến vừa diễn ra của Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 với Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, đã 3 tuần liên tiếp số ca mắc giảm mạnh.

Theo ông Cương đây là thành quả của chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, công tác triển khai quyết liệt, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, phù hợp với tình thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với nhà trường, phụ huynh nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp giao ban.

Cụ thể, tuần qua trung bình Hà Nội ghi nhận 6.961 ca bệnh/ngày, giảm 36% so với kỳ trước (trung bình 10.548 ca ca bệnh/ngày). Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 18h ngày 5/4/2022), Hà Nội ghi nhận 1.508.189 ca mắc. Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.508.429 ca mắc, 1.388 trường hợp tử vong (chiếm 0,09%).

Về tiêm phòng vaccine, thành phố đã tiêm được 16.592.777 mũi. Thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng, đồng thời, sẵn sàng tiêm vaccine cho lứa tuổi 5 -11 tuổi khi được Bộ Y tế giao.

Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với nhà trường, phụ huynh nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin về tình hình dịch tại phiên họp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong bối cảnh mới, một số quy định phòng, chống dịch đã không còn phù hợp thực tiễn. Vì vậy, Sở đã báo cáo UBND kiến nghị Bộ Y tế để sửa đổi một số quy định và hiện đang đợi văn bản chính thức của Bộ Y tế. Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tích cực trong chiến dịch tiêm chủng, xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân thực hiện 5K tránh tình trạng tái nhiễm…

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, mặc dù các hoạt động cơ bản đã được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, song, biến chủng của SARS-CoV-2 tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó tất cả các cấp, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo, tránh lơ là, chủ quan.

Về công tác tiêm chủng, ông Chử Xuân Dũng tiếp tục yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác quản lý nhóm người có nguy cơ cao, rà soát tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, sẵn sàng điều kiện tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Phụ huynh đồng thuận cao khi cho con đến trường

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, sáng 6/4, tất cả các cơ sở giáo dục đã tưng bừng phấn khởi đón các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà để phòng chống dịch. Số học sinh tiểu học đi học trực tiếp đạt 75,3%; số học sinh THCS đạt 93,18%...

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã, các cơ quan y tế, công an để cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình dịch tại địa phương; tránh tâm lý lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với nhà trường, phụ huynh nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên họp.

Lãnh đạo các quận: Hoàn Kiếm, Mỹ Đức, Tây Hồ, Ba Đình, Quốc Oai, Phúc Thọ cho biết, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tới trường học trở lại tại các địa phương đạt tỷ lệ cao và nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, vận động người dân tiêm đủ các mũi vaccine…

Về vấn đề học sinh học trực tiếp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở giáo dục và Đào tạo, các nhà trường phải tiếp tục rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ triển khai nghiêm công tác an toàn phòng, chống dịch, chú trọng tổ chức bữa ăn bán trú tại nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh. Sở Giáo dục Đào tạo và xác nhà trường cũng cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường khi các trường học trực tiếp.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với nhà trường, gia đình học sinh tăng cường nắm bắt diễn biến tâm lý lứa tuổi, tư vấn kịp thời, có biện pháp củng cố kiến thức đi học trở lại. Đặc biệt quan trọng là học sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6 khi lần đầu tiên được đến trường kể từ đầu năm học".

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ chấp thuận của phụ huynh về tiêm vaccine cho trẻ là 60-80% | SKĐS


Lê Bảo - Phạm Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH