Hà Nội: 40% F0 tới phòng khám COVID-19 Bệnh viện Thanh Nhàn phải nhập viện

14-03-2022 5:44 PM | Y tế

SKĐS - Chờ mẹ chồng năm nay 65 tuổi đang khám tại phòng khám COVID-19 Bệnh viện Thanh Nhàn, chị Hải nói "phải đưa mẹ đi khám mới yên tâm" bởi bà bị tiểu đường, tăng huyết áp. Mấy hôm nay bà mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ dù chỉ số Sp02 vẫn dao động 96-97%.

"Những bệnh mãn tính bà mắc đều thuộc "top đầu" nguy cơ khiến COVID-19 tăng nặng nên gia đình lo lắm. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho bà nhập viện luôn" - chị Hải (quận Hoàng Mai) nói.

Cạnh chị Hải, anh Hoà (ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đang trông đồ chờ vợ bế con nhỏ sốt cao vào phòng khám COVID-19. Bé gái nhà anh hơn 1 tuổi, có kết quả dương tính cách đây 3 hôm. Bé là thành viên cuối cùng trong gia đình 5 người mắc COVID-19, phát hiện sau khi bố mẹ đã "thoát kiếp F0". 

Từ sáng qua, bé sốt cao 39 độ C không giảm dù đã dùng thuốc, chườm ấm. Đêm qua bé lại có biểu hiện co giật khiến gia đình rất lo nên sáng nay, anh chị vội bế con qua Bệnh viện Thanh Nhàn gần nhà khám.

"Có thể con sẽ nhập viện để theo dõi" - anh Hoà nói.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, BS. Nguyễn Thu Hường - Phụ trách đơn nguyên COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - cho biết: Hiện nay, bệnh viện có khoảng gần 200 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó gần 150 bệnh nhân nặng cần phải can thiệp thở oxy trở lên. 

Đây là cơ sở y tế công lập ở Hà Nội được chỉ định điều trị bệnh nhân tầng 2, 3.

Hà Nội: 40% F0 tới phòng khám COVID-19 Bệnh viện Thanh Nhàn phải nhập viện - Ảnh 1.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: SKĐS

Trước nhu cầu được thầy thuốc khám, tư vấn, đặc biệt là của các ca nhiễm SARS-CoV-2 là người cao tuổi, có bệnh lý nền hoặc trẻ nhỏ..., Bệnh viện Thanh Nhàn đã mở phòng khám COVID-19, không chỉ bệnh nhân có nguy cơ cao hay trở nặng.

Mỗi ngày phòng khám này tiếp nhận từ 70-100 ca. 70% trong đó là người cao tuổi, có bệnh lý nền, có nguy cơ trở nặng. Số bệnh nhân là trẻ em cũng chiếm tỷ lệ tương đối, chủ yếu là các bé sốt cao, co giật, ho nhiều ngày.

"Điều đáng nói, 40-50% bệnh nhân COVID-19 tới khám ở phòng khám này cần có chỉ định nhập viện, trong đó có cả người cao tuổi và trẻ nhỏ. Sau vài ngày nhập viện, điều trị bệnh ổn định, bệnh nhân sẽ được đưa về nhà, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà" - BS Hường nói. Số bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng, không cần phải nhập viện sẽ được tư vấn an tâm điều trị, theo dõi tại nhà

Hiện bệnh viện đã bố trí 4 phòng khám: nội, sản, ngoại, nhi để tiếp nhận tất cả các F0 tại Hà Nội và nơi khác tới khám. Để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện, bệnh viện đã thiết kế lối đi riêng, địa điểm khám riêng cho các trường hợp F0.

Nóng: Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhàNóng: Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà

SKĐS - Theo hướng dẫn mới ban hành ngày 14/3 về quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, Bộ Y tế yêu cầu F0 cần được tạo không gian cách ly riêng, thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, luôn mở cửa sổ.


Võ Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH