Giảm béo cấp tốc hãy thận trọng kẻo tiền mất... mỡ vẫn còn

24-05-2022 5:24 PM | Y tế

SKĐS - Giảm béo để làm đẹp là nhu cầu chính đáng không chỉ người phụ nữ mà còn là của nam giới. Nắm bắt được nhu cầu muốn giảm béo nhanh nhưng không phải tập thể dục, tốn thời gian... nhiều cơ sở thẩm mỹ, spa "dụ dỗ" khách bằng những lời ngọt ngào nhưng thực tế thì...

"Hoa mắt, ù tai" giảm béo nhanh chỉ cần 2 buổi!?

Trong vai khách hàng muốn giảm béo phần mỡ tay, PV tới Viện Paster tại 27 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Tại đây một nhân viên tư vấn có biển tên D.L sau khi biết khách hàng có nhu cầu muốn giảm mỡ vùng tay liền sờ nắn và "chốt": Mỡ vùng dưới cánh tay này mỗi bên 12 sợi, 2 bên 24 sợi là 24 triệu. Bên em cam kết làm một lần hết luôn, từ 4-6cm". 

Nhiều cơ sở mạnh tay chi quảng cáo giảm béo nhưng hãy coi chừng tiền mất, tật mang

Khi được hỏi về quy trình giảm béo diễn ra thế nào, nhân viên tư vấn này nói thêm: "Bên em dùng máy công nghệ cao sẽ đưa các siêu vi sợi vào dưới da (vùng mỡ trắng) để giảm mỡ. Các sợi sẽ tan dần tan dần và kích thích chuyển hóa mỡ. Các sợi này thành phần hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng tới sức khỏe, từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng được rồi, ngay cả những người tiểu đường, ung thư hay đang mang thai cũng có thể dùng dịch vụ và không có tác dụng phụ".

Nhân viên tư vấn D.L khẳng định: "Nếu giảm mỡ sẽ là bác sĩ viện trưởng làm. Các bác sĩ đều được tranning (đào tạo) theo công nghệ bên Pháp"?.

Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép ngoài tên thương hiệu, dưới biển hiệu có thêm một dòng chữ nhỏ: "Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tên bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn, số giấy phép hoạt động KCB, giờ làm việc”. Cơ sở chăm sóc sắc đẹp thông thường, không có nội dung này mà chỉ có tên thương hiệu.
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Tìm đến Viện da liễu quốc tế DR. BIO SKIN số 5, ngõ 48 đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, đang có 2 nhân viên, nhưng chỉ 1 người mặc áo đồng phục của spa không có biển tên. Sau khi nói qua nhu cầu của bản thân, người nhân viên này dẫn chúng tôi lên căn phòng ở tầng 2, tại đây một người phụ nữ không mặc đồng phục, không đeo biển tên tự xưng là chuyên gia của spa, sau đó giới thiệu cho tôi các gói giảm béo.

Chúng tôi được được tư vấn 3 phương pháp giảm béo với các mức giá khác nhau. Gói thông thường 2.000.000 đồng/2 buổi, sẽ sử dụng các biện pháp đông y như bấm huyệt, massage để thải lượng mỡ thừa khỏi vùng khoang bụng. Với gói cơ bản này chủ spa cam kết giảm 5-7cm mỡ bụng chỉ trong 2 buổi!!!

Nhân viên này tiếp tục giới thiệu gói giảm béo có giá 10.000.000 đồng/10 buổi kết hợp đông y với tác dụng của "máy công nghệ cao G5, RF". 

Người này nhìn tôi chằm chằm nói như đinh đóng cột:  "Em đang có mỡ bề mặt và mỡ nội tạng", mà mỡ nội tạng chỉ có "máy RF với công nghệ sóng siêu âm 3 tầng" mới hỗ trợ triệt tiêu tận gốc các mảng mỡ cứng, mỡ lâu năm để đào thải ra bên ngoài. "Gói này khi sử dụng cam kết giảm 10-15 cm".

Chưa buông tha, nhân viên này tiếp tục: Phương pháp thứ 3 hiệu quả nhất đó là tiêm tinh chất hỗ trợ tiêu mỡ. 

Cô này giới thiệu "tinh chất" có thành phần gồm axit trái cây, da cá hồi, nấm linh chi… giúp đẩy toàn bộ lượng mỡ thừa ra bên ngoài. Người này cam kết, áp dụng phương pháp này sẽ không tái béo trở lại, mà sau khi kết thúc liệu trình sau 2-4 tháng cơ thể vẫn tiếp tục đào thải mỡ. Một liệu trình có thể là 3, 5 hoặc 10 buổi tùy từng cơ địa, giá 5.000.000 đồng/ buổi.

Khi chúng tôi hỏi, việc tiêm tinh chất vào vùng bụng được thực hiện bởi bác sĩ hay kỹ thuật viên, người này khẳng định các kỹ thuật viên sẽ thực hiện tiêm, và nói thêm rằng các kỹ thuật viên này có đầy đủ chứng chỉ, bằng cấp đàng hoàng nên cứ....yên tâm (?!).

Thấy chúng tôi còn băn khoăn, người này tỏ thái độ: Đã đến đây rồi làm luôn. Nếu chưa yên tâm, sử dụng liệu trình 2 buổi trước. 

Khi chúng tôi tỏ ra chần chừ, người này lại tiếp tục, "lúc nãy chị quên chưa nói, bên chị đang có khuyến mãi chỉ đóng 2 triệu sẽ được thực hiện trong 3 buổi, chỉ mấy trăm nghìn một buổi tiếc gì mà không làm". 

Phải rất khó khăn, tìm cách thoái thác chúng tôi mới rời khỏi cơ sở này. 

Tìm đến một cơ sở khác có địa chỉ 21A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội, chúng tôi cũng được giới thiệu phương pháp tiêm tinh chất tan mỡ bụng. 

Vùng bụng trên, bụng dưới, 2 bắp tay, mỗi vùng có giá 1.500.000 đồng. Người này lý giải tinh chất tế bào gốc được tiêm cấy trực tiếp vào mô mỡ, giúp phá hủy các mô mỡ thừa, các mô mỡ này sẽ thải qua đường bài tiết ra ngoài.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi thuốc tiêm tan mỡ có nguồn gốc từ đâu, người này cho biết các tinh chất tế bào gốc này có nguồn gốc từ rất nhiều nơi như Tây Ban Nha, Thụy Sĩ…  

Ngỏ ý muốn xem cụ thể loại thuốc này, nhưng người nhân viên này lấy lý do có nhiều khách ở các spa khác đến"học lỏm" công nghệ do vậy không cho khách xem trực tiếp được. 

Thấy chúng tôi còn do dự, nhân viên này tiếp tục, chị chỉ tiêm 1 lần duy nhất sẽ đẩy ra hết mô mỡ thừa. Phương pháp này không phải gây mê, xâm lấn mà chỉ cấy thuốc để hoạt hóa mô mỡ và tự đẩy mỡ thừa ra do vậy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Không chỉ thực hiện các dịch vụ giảm béo, chăm sóc da mà theo lời người nhân viên này các dịch vụ cao như nâng mũi, làm răng… trung tâm này đều thực hiện được, chỉ trừ các đại phẫu như nâng ngực mới cần liên kết với bệnh viện.

Hãy tỉnh táo và đến cơ sở y tế được cấp giấp phép

ThS. BS  Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Thẩm mỹ và Hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết, hiện nay có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo các dịch vụ giảm béo nhanh chóng bằng các phương pháp chưa được kiểm chứng tính hiệu quả như tiêm tinh chất tan mỡ bụng, dùng thuốc giảm cân…. Đây đang là một vấn nạn rất nguy hiểm. 

Các cơ sở thẩm mỹ, spa hiện đang sử dụng  kỹ thuật tiêm đưa chất lạ vào người rất nguy hiểm bởi đây là kỹ thuật xâm lấn, không được phép thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ thông thường.  Do vậy người dân không nên tin tưởng vào các quảng cáo không được kiểm chứng củả các sở thẩm mỹ.

Theo BS Minh, việc tiêm tinh chất để loại bỏ mỡ thừa chưa được khẳng định rõ ràng, hiệu quả cũng chưa được chứng minh. Phương pháp này chỉ được áp dụng tại vùng có lượng mỡ thừa ít, với những vùng mỡ thừa lớn như bụng, cánh tay, đùi… việc tiêm tinh chất tan mỡ không có tác dụng nhiều.

Nếu để hiệu quả cần phải tiêm lượng thuốc lớn điều này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu các cơ sở thẩm mỹ sử dụng phải các loại thuốc trôi nổi trên thị trường nguy cơ gây dị ứng, hoại tử, sốc phản vệ… thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đã không ít trường hợp phải nhập viện sau khi thực hiện giảm béo bằng phương pháp này.

BS Nguyễn Đình Minh cho biết thêm, các tên gọi như cấy nõn, cấy mô, cấy enzym vi sinh… đều do các cơ sở thẩm mỹ, spa tự nghĩ, rồi chạy quảng cáo trên các mạng xã hội, tên gọi mù mờ không nói rõ loại thuốc cụ thể thực hiện do vậy rất khó cho các cơ quan quản lý. Nhân viên thẩm mỹ "tự nổ": Tiêm một lần duy nhất giảm vòng bụng 15-20 cm, điều này là không thể!

Để giảm béo an toàn cần phải kết hợp với các phương pháp tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

BS Minh khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu thẩm mỹ nên đến các chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các BV để được tư vấn chính xác. Tùy vào từng tình trạng mà có phương pháp giảm cân phù hợp. Thường các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp giảm cân tự nhiên bằng chế độ ăn và tập luyện kết hợp  theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ (với các trường hợp nhẹ), nếu tình trạng mỡ nhiều có thể sử dụng phương pháp như hút mỡ, phẫu thuật cắt mỡ thừa, phẫu thuật cắt dạ dày, đặt bóng dạ dày… Tuy nhiên các phương pháp này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện.

Người dân trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, tránh trường hợp thực hiện những phương pháp không đúng, thực hiện tại cơ sở không được cấp phép sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Nhận biết cơ sở thẩm mỹ được cấp phép

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phần lớn các sai phạm, tai biến về thẩm mỹ thời gian qua đều xảy ra tại các cơ sở làm đẹp không được cấp giấy phép.

Các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thông thường chỉ được làm các dịch vụ như bôi tê, phun, còn tiêm tê hay xâm lấn là lĩnh vực y tế, phải được thực hiện tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Việt Cường khuyến cáo, đối với những người có nhu cầu làm đẹp liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ thì phải đến các cơ sở thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép như các bệnh viện, phòng khám đa khoa thẩm mỹ…

Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Hà Nội cấp phép ngoài tên thương hiệu, dưới biển hiệu sẽ có thêm một dòng chữ nhỏ gồm: "Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tên bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn, số giấy phép hoạt động KCB, giờ làm việc. Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp thông thường, không có nội dung này mà chỉ có tên thương hiệu.

"Người dân cần phải nắm được những kiến thức cơ bản đó để khi có nhu cầu làm đẹp cần tìm hiểu kỹ các các hoạt động của phòng khám để tìm được cơ sở uy tín thực hiện, bảo đảm an toàn cho sức khỏe", ông Cường nói.

Sở Y tế TP.HCM: Thẩm mỹ "chui" ngày càng tinh viSở Y tế TP.HCM: Thẩm mỹ 'chui' ngày càng tinh vi

SKĐS - Vừa qua, tại TP.HCM liên tiếp có nhiều vụ tai biến thẩm mỹ xảy ra, có những trường hợp đã tử vong liên quan đến hoạt động thẩm mỹ chưa được cấp phép. Sở Y tế TP.HCM cho rằng, hành nghề thẩm mỹ "chui" không phải vấn đề mới nhưng luôn là vấn đề nóng.

Nhóm PV Ban Xã hội - Bạn đọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn