DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Để bầu trời mãi xanh” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò
Phú Linh - 11:53 24/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỷ niệm 48 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12.1972 - 12.2020) và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020), ngày 23.11, Sở văn hoá và Thể thao TP Hà Nội phối hợp với Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh".

Đây là hoạt động thiết thực nhằm gợi nhớ lại một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 - 1972) được tái hiện đầy chân thực qua trưng bày “để bầu trời mãi xanh”, tại Di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội).

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh".

Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: “Giữ vững biển trời” kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ.

Bằng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân, quân và dân miền Bắc đã kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hành động phá hoại điên cuồng của địch.

Phần 2 “Nối hai bờ đại dương” giới thiệu về những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Trưng bày cũng giới thiệu đến du khách tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967, sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò, vật dụng và dụng cụ của ông Đỗ Doãn Đại – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, cuốn sách “Darkness at noon” của 8 phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973.

Các đại biểu và công chúng đang chăm chú lắng nghe đại diện Ban tổ chức giới thiệu các hiện vật trưng bày.

Các đại biểu và công chúng tham quan khu trưng bày.

Các đại biểu trải nghiệm gõ kẻng làm từ bom Mỹ tại khu trưng bày.

Tại lễ khai mạc trưng bày, du khách cũng được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động), được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A… Đồng thời được gặp gỡ các phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 - 1973), người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát.

Phát biểu khai mạc trưng bày, Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình; đồng thời giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn một thời khói lửa, đau thương, mất mát của cha ông để biết trân trọng quá khứ và sống có trách nhiệm với tương lai.

Phú Linh

Tin liên quan
Hỏa Lò vào top 5 điểm du lịch đáng sợ nhất Đông Nam Á
Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội nằm trong số 5 địa danh lịch sử được CNN đánh giá là rùng rợn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra còn có những cái tên quen thuộc khác như Cánh đồng chết ở Campuchia hay bảo tàng chiến tranh Penang của Malaysia.
Cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò đã cứu sống nhiều chiến sỹ cách mạng
SKĐS - Có một người tù chính trị mà sau này đã trở thành một cán bộ lãnh đạo cấp cao của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã giành cho những cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò một tình cảm đặc biệt, đó chính là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Sỹ Huynh, quê Đà Nẵng.
Những cựu binh phi công Mỹ thăm lại nhà tù Hỏa Lò
SKĐS - Giao lưu giữa Hội “Trái tim người lính” (Hoa Kỳ) với Đại tá Trần Trọng Duyệt - Nguyên trại trưởng trại giam tù bình phi công Mỹ ở Hỏa Lò, Hà Nội tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, vào thứ 7 tới, ngày 10/12/2016.
Bức họa trên những trái bàng nhà tù Hỏa Lò
SKĐS - Đối với những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam, khi phải sống trong Nhà tù Hỏa Lò thì quả bàng chín được coi là một loại “thần dược”, là một loại “vitamin” chỉ được dùng để bồi dưỡng cho những người bị đau ốm, những người cần sớm được phục hồi sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm