'Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp', chính quyền nói gì?

22-10-2021 11:52 AM | Xã hội

SKĐS - Báo Sức khỏe & Đời sống có đăng bài viết: "Bắc Ninh: Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp" (ngày 7/10). Sau hơn 2 tuần, chính quyền xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã có thông tin phản hồi.

Phản hồi bài báo “Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp” tại Long Châu - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Long Châu.

Ông Nguyên Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Long Châu đã thừa nhận tình trạng đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp xảy ra tại địa bàn đúng như bài báo phản ánh. Đồng thời cho biết, dù chính quyền xã đã tổ chức mật phục, bắt quả tang nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa thể xử lý dứt điểm là do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. 

Các đối tượng vi phạm thường đổ trộm và đốt rác vào ban đêm hoặc lúc nhập nhoạng tối giữa cánh đồng vắng bóng người trong khi nhân lực của xã lại mỏng vì thời gian đó xã tập trung phòng chống dịch COVID- 19 nên không thể dàn trải lực lượng để xử lý vi phạm.

Sau khi Báo Sức khỏe & Đời sống có bài phản ánh và thời gian gần đây, giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID- 19 đã được nới lỏng nên chính quyền xã có điều kiện để tăng cường lực lượng tập trung xử lý quyết liệt tình trạng đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Thái, Long Châu là xã giáp ranh khu công nghiệp Yên Phong I, có lượng khá lớn công nhân tỉnh khác về đây sinh sống và làm việc tại địa phương nên lượng rác sinh hoạt phát sinh lớn. 

Từ tháng 6/2021, khi lò đốt rác cụm Long Châu – Trung Nghĩa đi vào hoạt động tình hình rác thải sinh hoạt tại địa phương đã cơ bản được giải quyết.

Song song với vấn đề giải quyết rác thải sinh hoạt, tại các nhà máy xí nghiệp của Khu công nghiệp có lượng rác thải công nghiệp rất lớn. Lợi dụng lúc đêm tối một số đối tượng đã đổ trộm, đốt rác thải công nghiệp trên địa bàn xã Long Châu gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất của người dân địa phương.

Phản hồi bài báo “Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp” tại Long Châu - Ảnh 3.

Một số phương tiện vi phạm bị thu giữ tại trụ sở UBND xã Long Châu.

Trước tình trạng đổ và đốt rác trộm này, UBND xã Long Châu phối hợp với Công an huyện Yên Phong đã chỉ đạo trực tiếp Ban công an xã, lực lượng dân phòng xây dựng kế hoạch tuần tra, mật phục, lập chốt kiểm soát, bắt và xử lý các đối tượng đổ và đốt rác thải công nghiệp sai quy định theo quy định của pháp luật. Đến nay, tại Long Châu về cơ bản không còn tình trạng đổ và đốt rác thải công nghiệp trên địa bàn xã.

Thời gian tới, UBND xã Long Châu tiếp tục chỉ đạo công an, dân phòng, tăng cường tuần tra, kiểm soát đồng thời yêu cầu các hộ có thu mua phế liệu, rác thải công nghiệp ký cam kết đảm bảo rác thải công nghiệp được đưa đi xử lý theo đúng quy định. UBND xã đề nghị Công an huyện Yên Phong hỗ trợ xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đổ đốt rác không đúng với quy định.

Lãnh đạo xã chỉ đạo các thôn, tổ vệ sinh môi trường thực hiện tốt công việc thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt về bãi tập kết rác thải theo đúng quy định để xử lý. 

Tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hưởng ứng các các hoạt động bảo vệ môi trường như: "thứ bảy, chủ nhật xanh", phân loại rác, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon …

Phản hồi bài báo “Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp” tại Long Châu - Ảnh 4.

Bãi rác thải thôn Ngô Xá là nơi các đối tượng hay đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp.

Phản hồi bài báo “Dân bị hun khói vì nạn đốt rác thải công nghiệp” tại Long Châu - Ảnh 5.

Tương tự, tình trạng đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp cũng diễn ra tài sườn đê sông Ngũ Huyện Khê (xã Long Châu).

Giải thích của ông Nguyên Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh là như vậy, nhưng qua thực tế, việc đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp trên địa bàn chưa có dấu hiệu dừng lại mà vẫn tiếp tục và ngang nhiên diễn ra.

Đáng nói, vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm mà vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân sở tại vô cùng khổ sở và bức xúc. Thực trạng này, khiến dự luận đặt câu hỏi: Phải chăng các cơ quan chức năng của huyện Yên Phong và xã Long Châu chưa đủ kiên quyết vào cuộc để xử lý dứt điểm, kịp thời?

Mời các bạn theo dõi thêm video được quan tâm:

Điều kiện bắt buộc đối với khách đi máy bay từ 21/10/2021

Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH