Bắc Ninh: Dân bị 'hun khói' vì nạn đốt trộm rác thải công nghiệp

07-10-2021 3:40 PM | Xã hội

SKĐS - Người dân sống gần bãi rác thải Ngô Xá, thuộc xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh liên tục “kêu trời” về nạn đốt rác thải công nghiệp gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của họ.

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện tình trạng đổ trộm rồi tự ý đốt rác thải công nghiệp chưa qua xử lý. 

Dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền nhưng đến nay tình trạng này không những chưa được xử lý dứt điểm mà còn ngày càng nghiêm trọng hơn.

PV Báo Sức khỏe & Đời sống đã có dịp mục sở thị tại xã Long Châu. Theo quan sát, dọc theo triền đê, bên phía bờ sông Ngũ Huyện Khê (thôn Ngô Xá), không khó để phát hiện ra các loại chất thải công nghiệp như kính vụn, nhựa, vải vụn, giấy bóng xuất hiện tràn lan. 

Các chất thải này được tập kết chất thành từng đống lớn đều đang trong quá trình bị đốt, cháy âm ỉ. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở từ xa.

Tương tự, phía bên kia triền đê, khu vực từ lối bờ đê rẽ vào con đường nhỏ dẫn đến thôn Ngô Xá, hai bên đường cũng chềnh ềnh các bãi tập kết rác thải được chất cao như núi, khói lửa bốc lên nghi ngút.

Nhìn từ xa cảnh tượng không khác gì ngọn núi "Hoả Diệm Sơn" đang cháy. Mùi khét nồng nặc từ ngọn núi này bay theo chiều gió, lan toả khắp cả một vùng rộng lớn.

Yên Phong: ô nhiễm đốt rác khiến dân than trời - Ảnh 2.

Bãi rác thôn Ngô Xá cháy âm ỉ, khói bốc ngùn ngụt như "Hoả Diệm Sơn".

Ông N.V.T (50 tuổi), một người dân thôn Ngô Xá, bức xúc: "Khói kèm mùi hôi từ đám cháy âm ỉ kéo dài suốt nhiều ngày và lan toả khắp cả vùng không ai chịu nổi. Trong khi đó, khu làng chúng tôi cách bãi rác 7- 800 mét mà nhiều hôm không thể thở nổi. Tôi rất lo lắng cho sức khoẻ của mình và gia đình khi hít phải những khí thải độc như thế này..."- ông T. bày tỏ.

Cũng theo một số người dân nơi đây, trước kia, bãi rác thôn Ngũ Xá chỉ rộng khoảng hơn 1 sào, nhưng 7 – 8 năm trở lại đây nó phình to lên vài mẫu như hiện nay. 

Việc đổ trộm rác thải công nghiệp không chỉ ảnh hưởng độc hại đến người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Do bãi rác nằm giữa cánh đồng nên những ruộng lúa vừa lên xanh mơn mởn bị lửa, khói độc làm táp đen toàn bộ. Rác tràn ra các kênh mương, nước nổi váng dầu mỡ không thể tưới tiêu cây trồng. Bức xúc nhiều, phản ánh lắm nhưng mọi thứ đều chưa thay đổi được gì.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số hộ dân tại địa bàn sống bằng nghề thu gom, nhập rác thải công nghiệp từ các doanh nghiệp về, rồi sàng lọc để lấy kim loại bán còn những thứ không thể "tái chế" họ đổ ra đồng ruộng, ao hồ. 

Cụ thể, khi trời nhập nhoạng, tranh thủ lúc vắng người và không có sự kiểm tra, các đối tượng đổ trộm rác thải công nghiệp ra các khu vực này rồi tự ý đốt. 

Càng về đêm các xe đổ trộm rác xuất hiện nhiều hơn, rác được đổ xuống nhanh gọn, tràn cả ra lòng đường. Lửa cháy bùng lên rất cao, mùi khét nồng nặc, khói đen ngùn ngụt phả vào nhà dân, khiến đời sống người dân vô cùng khốn khổ.

Yên Phong: ô nhiễm đốt rác khiến dân than trời - Ảnh 3.

Bãi rác do người dân đốt buổi tối cháy rừng rực, khiến khói và mùi nồng nặc bay khắp cả vùng rộng lớn.

Ông Nguyên Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Long Châu, thừa nhận tình trạng gây ô nhiễm trên đã diễn ra nhiều năm và cho biết thời gian qua chính quyền cùng công an xã đã lên kế hoạch mật phục, bắt quả tang xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. 

Bên cạnh đó, xã cũng tiến hành thu giữ các phương tiện vận chuyển và lập bản kí cam kết để người vi phạm không tái diễn…

Video tình trạng đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế hiện nay tình trạng đốt rác bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nơi đây vẫn tiếp tục diễn ra. Phải chăng các cơ quan chức năng của huyện Yên Phong và xã Long Châu chưa đủ kiên quyết vào cuộc để xử lý dứt điểm, kịp thời? 


Phú Linh
Ý kiến của bạn