Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly

23-09-2021 20:42 | Xã hội

SKĐS - Không trực tiếp tham gia vào tuyến đầu chống dịch, nhưng những công nhân môi trường ở Thừa Thiên Huế hàng ngày vẫn luôn có mặt tại các khu cách ly để thu gom, vận chuyển rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bộ Y tế: Số mắc, tử vong do COVID-19 liên tục giảm tại TP HCM và nhiều tỉnhBộ Y tế: Số mắc, tử vong do COVID-19 liên tục giảm tại TP HCM và nhiều tỉnh

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong 7 ngày qua ghi nhận 73.253 trường hợp mắc mới COVID-19, giảm 10,6%; Số tử vong trong tuần giảm 15,8 % so với tuần trước đó…

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 2.

Tại các khu cách ly ở Thừa Thiên Huế mỗi ngày có một lượng lớn rác thải cần xử lý. Ở đó không chỉ là các loại rác sinh hoạt thông thường, mà còn là rác thải y tế mang nhiều nguy cơ. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người, những công nhân thu gom rác luôn phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 3.

Hàng ngày, 30 công nhân thuộc Công ty Môi trường và Đô thị Huế (HEPCO) cùng 5 xe chuyên dụng được phân chia thành các tổ để thực hiện công tác thu gom và vận chuyển chất thải tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 4.

Tại các khu cách ly, rác thải sẽ được thu gom, xử lý với tần suất 1 lần/1 ngày, khi có nhiều công dân cách ly tập trung hơn thì việc thực hiện thu gom rác diễn ra với tần suất 2 lần/ngày.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Tất Tính, công nhân HEPCO cho biết, thực hiện công tác thu gom rác thải tại nơi có đầy nguy cơ nhiễm bệnh, do vậy khi đến các khu cách ly luôn phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, thu gom đến đâu phun khử khuẩn đến đó, từ khâu thu gom đến khâu đưa đi xử lý phải đảm bảo quy định tránh lây nhiễm.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 6.

Trong khi đó, anh Phan Văn Cá, công nhân HEPCO tâm sự, với đặc thù công việc, mặc dù cũng chịu những áp lực không nhỏ vì sợ không may mình sẽ là nguồn lây ảnh hưởng tới gia đình và mọi người. Tuy nhiên sự đồng cảm của gia đình với công việc cũng là động lực để giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 7.

Ông Trần Quốc Khánh, Tổng Giám đốc HEPCO cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom, xử lý rác ở khu cách ly, tất cả công nhân đều được tiêm đủ 2 mũi vaccine, tập huấn và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Hàng tuần, đơn vị đều phối hợp với cơ sở y tế tiến hành test nhanh cho các công nhân để kịp thời phát hiện ca bệnh (nếu có).

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 8.

Theo HEPCO, hiện đơn vị này đang chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải COVID-19 tại tất các khu cách ly tuyến tỉnh, huyện và phần lớn các cơ sở cách ly cấp xã trên địa bàn tỉnh. Tổng số điểm thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải COVID-19 tính từ 9/5 đến ngày 19/9 là 108 điểm với tổng khối lượng hơn 605,5 tấn; trung bình đạt 4,4 tấn/ngày. Tại các điểm cách ly, đều được đặt các thùng rác chuyên dụng các loại và đều được dán nhãn cảnh báo "THÙNG THU GOM CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM SARS-COV-2" theo quy định.

Công việc thầm lặng của những công nhân thu gom rác thải ở khu cách ly  - Ảnh 9.

“Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khâu vận chuyển và xử lý, chúng tôi đã xây dựng lộ trình vận chuyển riêng đối với rác thải ở khu cách ly. Xe vận chuyển trước khi ra/vào khu cách ly đều được phun xịt tiêu độc khử khuẩn bằng dung dịch chứa clo hoạt tính, chất thải trước khi vận chuyển ra khỏi các cơ sở cách ly cũng được phun xịt tiêu độc khử khuẩn. Tất cả rác thải liên quan ở khu cách ly được xử lý đảm bảo yêu cầu kỹ thuật”, ông Trần Quốc Khánh cho biết.

 Xem thêm video đang được quan tâm:

TP.HCM sau ngày 30/9: Đừng nóng vội kẻo hối không kịp.


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn