Đặc sắc lễ mừng lúa mới của dân tộc Ba Na

01-12-2020 6:26 AM | Xã hội

SKĐS - Già làng thông báo: “Hỡi những chàng trai khỏe mạnh và những đàn ông có kinh nghiệm hãy dựng chơ đăng, hỡi chị em phụ nữ hãy khiêng nước, giã gạo để chuẩn bị cho lễ mừng ăn cơm mới của làng mình…"

Ơ Yang (thần) Sri, Yang tốt đẹp, Yang trên núi chơ lây, Yang sông... ba hôm nay lũ làng chúng tôi tổ chức lễ mừng lúa mới đầu tiên, báo cho các Yang về đây cùng ăn cùng uống, cùng chung vui với dân làng, về ăn gan gà và lúa mới đầu tiên... phù hộ cho dân làng được sống khỏe, mùa màng tươi tốt, dân làng không bệnh tật ốm đau. Lúa năm tới, mùa tới nhiều hơn năm nay.

Lễ hội mừng lúa mới của người Ba Na nằm trong chuỗi hoạt động của tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020 diễn ra từ ngày 20,21,22/11 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc  Việt Nam ở Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ mừng lúa mới của người dân tộc Ba Na là dịp để toàn dân làng cúng tạ ơn các Yang, cụ thể là Yang sri (Thần Lúa) vì đã giúp người dân có được mùa vụ bội thu.

Chuẩn bị cho lễ hội.

Phụ nữ chuẩn bị đồ cúng lễ…

Đàn ông có nhiệm vụ dựng chơ đăng.

Sau khi mọi thủ tục đã xong, già làng khấn: A Nghinh - Gring…. Hỡi lũ làng năm nay làng mình được Yang ban cho mưa thuận gió hòa nên mùa màng tươi tốt, hôm nay làng mình tổ chức làm lễ mừng lúa mới để tạ ơn Yang sri-A Ngưi. Ơ gia làng đi tới đầu làng khấn (chơ mong) thông tin cho ông bà, tổ tiên, Yang sông, Yang suối, Yang núi biết để dân làng tổ chức gặt lúa và làm lễ mừng cơm mới.

Vũ điệu xoang của các chàng trai, cô gái người Ba Na là nét đặc trưng của sắc màu văn hóa Tây Nguyên.

Trống pơ nưng và cồng chiêng không thể thiếu trong lễ hội


Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn