Tại Hà Nội, từ con đường nhỏ ra đến dãy phố lớn, bạn có thể tìm thấy quán phở ở bất cứ đâu. Đây là món ăn thường ngày ở Hà Nội, người ta có thể ăn phở sáng, trưa hoặc ăn cả bữa tối.
Chẳng ai biết phở Hà Nội có từ bao giờ, chỉ biết món ăn này đã gắn bó cùng bao thế hệ người thủ đô.
Từ những năm 1940, phở đã rất nổi tiếng ở thủ đô và được đi vào áng văn nhẹ nhàng, lãng mạn của Thạch Lam với những lời khen đầy tâm đắc: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon"; "nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả"; "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ".
Phở Hà Nội khiến người ta nhớ thương lưu luyến đất Thủ Đô
Từ một món ăn giản dị có thể thưởng thức ở bất cứ đâu, phở Hà Nội đã từng bước ghi dấu ấn trong lòng người yêu ẩm thực. Không chỉ dừng lại trong nước, phở Hà Nội còn vươn ra biển lớn khi có mặt ở nhiều quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Australia hay Nhật Bản.
Những món phở nổi tiếng của Hà Nội
Phở Hà Nội có cả hàng chục loại khác nhau nhưng tựu chung lại thì có 3 “trường phái” chính: phở tái chín truyền thống, phở tái lăn hoặc sốt vang đầy đặn và phở cuốn thanh mát. Để thưởng thức phở ngon đúng điệu ở thủ đô thì bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây:
Phở cuốn
Nếu như các món phở Hà Nội tái lăn, tái chín hợp ăn vào ngày trời trở lạnh thì phở cuốn lại chiếm thế thượng phong mỗi khi trời nóng nực. Phở cuốn làm từ những bánh phở cắt vuông vức, nhân là thịt bò xào thơm ngon và các loại rau theo mùa.
Đây là món ăn thanh mát, ăn khi còn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon. Yếu tố quyết định vị ngon của phở cuốn nằm ở nước chấm. Được pha chế từ nước mắm truyền thống, kết hợp với đu đủ ngâm, cà rốt và một chút tương ớt tự làm theo tỷ lệ hài hòa là bí quyết của nước chấm phở cuốn ngon.
Nơi thưởng thức phở cuốn ngon nhất Hà Nội là phố Ngũ Xã, quận Ba Đình. Đến con phố này bạn có thể thấy cảnh cả dãy phố đều bán phở cuốn, khách Ta khách Tây qua lại đông vui như trẩy hội.
Phở cuốn là món ăn thanh mát, ăn khi còn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon
Phở tái lăn
Phở tái lăn là một món ăn thú vị của Hà Nội. Thịt bò được xào nóng hổi trên chảo nóng với tỏi đã phi thơm rồi mới cho vào bát phở. Chủ quán chỉ cần chan thêm nước dùng được ninh bằng xương bò hàng giờ đồng hồ là sẽ có ngay một tô phở thành phẩm. Thưởng thức mới thấy thịt vừa chín tới, ngon ngọt mọng nước. Hành thì chín vừa, không còn mùi hăng mà vẫn dậy hương thơm hấp dẫn.
Sự nóng hổi, cái vị béo ngậy và nước dùng đục mờ là những đặc trưng của phở tái lăn. Nếu muốn nếm thử món ăn này, bạn có thể đến các quán phở truyền thống ở đường Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, để thưởng thức phở tái lăn
Sự nóng hổi, cái vị béo ngậy và nước dùng đục mờ là những đặc trưng của phở tái lăn.
Phở tái chín
Phở tái chín có thịt bò được chần vừa chín tới, vẫn còn vị ngọt đặc trưng, nguyên bản không thêm gia vị. Hành được chần phần đầu trắng chín tới, vị giòn ngọt không hăng còn phần lá xanh thì chín vừa đủ ăn. Nước dùng trong vắt là đặc trưng của phở Hà Nội tái chín mà cũng là niềm tự hào của người chế biến. Phải bỏ rất nhiều công sức hầm xương ngày đêm, cộng với việc nêm nếm gia vị theo công thức bí truyền thì mới được nồi nước dùng trong vắt, ngọt lịm đầy say mê.
Bạn có thể đến các phố như Bát Đàn, Hàng Trống, Phùng Hưng hay Quang Trung để nếm thử món ăn đã gắn bó hàng thập kỷ với thủ đô này.
Phở chín với vị ngọt đặc trưng, nguyên bản.