Hà Nội

Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển: Thành phố và cộng đồng bền vững"

23-08-2018 7:30 PM | Quốc tế

SKĐS - Chủ đề của cuộc thi năm nay là "Thành phố và cộng đồng bền vững" giúp cho thành phố và nơi ở của con người trở nên toàn diện, an toàn, và bền vững.

Theo Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg, trong quá khứ, thủ đô Stockholm của Thụy Điển từng rất ô nhiễm bởi rác thải, nhưng nhờ những giải pháp sáng tạo nhằm phát triển bền vững mà giờ đây, Stockholm trở thành một thành phố rất sạch đẹp. Nếu như xưa, rác thải đổ xuống ống cống và chảy thẳng vào các hồ nước, dòng sông thì nay, nhờ những phát minh công nghệ mới, nước hồ ở Thụy Điển sạch tới mức người dân có thể câu cá hồ về ăn, uống nước ở đó mà không lo ô nhiễm bởi chất lượng nước rất sạch. Người ta cũng có thể nhảy xuống hồ tắm mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe bởi chất lượng nước hồ rất tốt.

 

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg tại lễ phát động cuộc thi

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg tại lễ phát động cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển: Thành phố và cộng đồng bền vững"

 

Làm thế nào để biến một thành phố bị ô nhiễm theo thời gian thành một nơi trong lành cho cư dân? Đó là điều Việt Nam cũng có thể làm được nhờ phát huy sức sáng tạo, phát minh để đề ra các giải pháp phát triển bền vững, trả lại môi trường trong lành cho cư dân sống trong đó, và cho thế hệ tương lai một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sáng tạo như người Thụy Điển là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức ở Việt Nam. Chủ đề cuộc thi năm nay là Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) số 11 của Liên Hợp Quốc: Thành phố và cộng đồng bền vững – làm cho các các thành phố và khu vực sinh sống của con người con người trở nên toàn diện, an toàn, linh động và bền vững.

Với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghê, và Bộ Tài nguyên và Môi trường, cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức.

Sinh viên dự thi sẽ lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này. Hạn chót gửi bài dự thi: ngày 28/10/2018

Giải nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. Các sinh viên đoạt các giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam.

 

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới nhờ các giải pháp lọc nước sông hồ, bảo vệ môi trường

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới nhờ các giải pháp lọc nước sông hồ, bảo vệ môi trường

 

Một thế kỷ trước, Thụy Điển thuộc số các nước nghèo nhất ở châu Âu. Dân số Thụy Điển khá nhỏ, khoảng 10 triệu người chiếm chỉ 0,14% dân số toàn cầu. Nhưng hiện nay, Thụy Điển là nước dẫn đầu thế giới về đổi mới, sáng tạo. Một số các chỉ số quốc tế đã được thiết lập nhằm đo lường năng lực của các nước trong việc tạo ra các môi trường khuyến khí đổi mới. Theo các chỉ số này, Thụy Điển là một trong những nơi có tính sáng tạo nhất trên bản đồ toàn cầu.

Innovation Union Scoreboard, một chỉ số của Ủy ban châu Âu, xếp Thụy Điển là nước đi đầu về đổi mới trong các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Hàng năm, Trường Kinh doanh Harvard đưa ra Chỉ số Năng lực Đổi mới (Innnovation Capacity Index) quốc gia, một nghiên cứu về tiềm năng đổi mới ở nhiều nước. Về số lượng kỹ sư trên đầu người, Thụy Điển đứng thứ hai, chỉ sau Nhật Bản. Nghiên cứu này cũng cho thấy trong 15 năm qua, Thụy Điển là nước có tỉ lệ phát triển các bằng sáng chế trên đầu người nhanh thứ hai thế giới.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH