'Còn mãi yêu thương' - Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư

14-02-2023 7:00 PM | Y tế

SKĐS - Không gian ấm cúng của chương trình "Câu chuyện mùa xuân" diễn ra ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong buổi chiều đông của Ngày Lễ tình nhân 14/2 khiến cho câu chuyện của những bệnh ung thư giàu nghị lực thêm xúc động, thêm yêu thương và đầy sẻ chia...

Vượt qua đau đớn của bạo bệnh để sống cuộc đời ý nghĩa

Chị Nguyễn Thị Vinh, người phụ nữ đã từng suy sụp vì căn bệnh ung thư hạch nhưng sau khi lui bệnh, chị vẫn ở lại phòng bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để chăm sóc cho những người bệnh khác.

Nuôi con nhỏ, một mình chống chọi với bệnh tật không có người thân bên cạnh, nhưng chị luôn tự nhủ: "Sống bao nhiêu ngày không quan trọng mà quan trọng là mình sống sao cho có ý nghĩa". Bởi vậy, sau hành trình chịu nhiều đau đớn để khỏe mạnh trở lại, chị trở thành người bạn tâm giao với nhiều người bệnh, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với họ.

Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư... "Còn mãi yêu thương"  - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ thông tin với người bệnh.

"Hơn ai hết, tôi hiểu nỗi đau đớn của những người đồng bệnh… Tôi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với họ. Tôi biết người bệnh cần gì, muốn gì. Tôi luôn nở nụ cười, động viên họ và kể những câu chuyện vui để các bác bệnh nhân quên đi bệnh tật"- chị Vinh tâm sự.

Người phụ nữ giàu nghị lực này cũng cho biết chị hạnh phúc vô cùng khi được góp sức mình, mang đến tình yêu thương cho những đồng bệnh để mọi người có thêm sức mạnh, ý chí vươn lên...

Anh Vũ Việt Thành - một người bệnh ung thư Lơ xê mi cấp dòng tủy (ung thư máu) đã có 2 năm trải qua biến cố cực lớn trong cuộc đời còn rất trẻ của mình. Phát hiện bệnh ở tuổi 30, cũng như những bệnh nhân khác, anh rơi vào hoang mang cùng cực, nhưng chàng trai Vũ Việt Thành đã không đầu hàng số phận, anh quyết định điều trị theo hướng ghép tế bào gốc nửa hòa hợp từ em trai ruột...

52 ngày ở phòng cách ly ghép tế bào gốc giành lại sự sống, những tác dụng phụ hành hạ cơ thể. Anh Thành kể rằng "có những giờ phút chỉ cần buông xuôi, phó mặc là sự sống đã rẽ qua ngã khác"...

Thế nhưng, ở những giây phút mong manh nhất của sự sống và cái chết, anh cũng đã vực dậy. Anh coi đường chạy như một phần không thể thiếu trong cuộc sống để nâng cao thể chất, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể, tăng sức đề kháng.

Anh Vũ Việt Thành (32 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ về hành trình vượt qua bạo bệnh.

"Tôi vừa kỷ niệm 6 tháng sau ghép tế bào gốc bằng việc chinh phục 21km tại giải Long Bien Marathon về đích xếp thứ 847/3032. Sau đó, tôi lại tham gia giải chạy Full Marathon 42km. Chặng đường chạy 5 tiếng vào ban đêm cũng giống như trong phòng ghép. Có những thời điểm rã rời, cực kỳ khó khăn, mệt mỏi, có những điểm nút phải cố gắng để không bỏ cuộc, dùng ý chí để vượt qua... Sóng gió của sức khỏe đã giúp cho mình trân trọng từng giây, từng phút được sống trong cuộc đời tươi đẹp này" - anh Thành chia sẻ.

Lan tỏa những suy nghĩ lạc quan, tin tưởng vào hiệu quả điều trị cho những người đang chiến đấu với bệnh ung thư máu

Sau thành công của "Câu chuyện mùa xuân" những năm trước, chương trình đã trở lại vào tháng 2/2023 với chủ đề "Chung sống bình yên với ung thư" diễn ra vào chiều 14/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Chương trình là sự kết hợp giữa giáo dục sức khỏe và nâng đỡ tinh thần cho người bệnh với điểm nhấn là tọa đàm cập nhật thông tin về điều trị, chăm sóc người bệnh ung thư có sự tham dự của các chuyên gia, các bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh.

Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư... "Còn mãi yêu thương"  - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tặng quà cho bệnh nhi

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tại Viện mỗi ngày đang điều trị cho khoảng từ 1.200-1.300 người bệnh, trong số đó có trên 50% là người bệnh ung thư máu.

"Trong quá trình đồng hành cùng người bệnh, chúng tôi thấu hiểu những giờ phút khó khăn của người bệnh khi tiếp nhận tin bệnh, sự mệt mỏi và những cơn đau không gì có thể diễn tả hết; và có cả những vất vả, gian truân của người nhà chăm sóc. Chương trình hôm nay được tổ chức nhằm cập nhật một số thông tin trong điều trị và góp phần chia sẻ, nâng đỡ tinh thần người bệnh, người nhà người bệnh có thêm sự vững vàng, lạc quan, yên tâm điều trị"- Viện trưởng Nguyễn Hà Thanh chia sẻ.

3 năm qua, nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư - 4/2 và Ngày Thế giới phòng chống ung thư trẻ em - 15/2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đều biên soạn và phát hành ấn phẩm dành tặng người bệnh. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong rằng ấn phẩm sẽ là một món quà tinh thần, lan tỏa những suy nghĩ lạc quan, niềm tin yêu cuộc sống và tin tưởng vào hiệu quả điều trị cho những người đang chiến đấu với bệnh ung thư máu.

Ấn phẩm năm 2023 được mang tên "Còn mãi yêu thương". Hiện hữu qua từng trang viết là những chia sẻ chân thật về từng khoảnh khắc vừa mong manh, vừa mạnh mẽ trên chặng đường vượt qua bệnh tật; là những câu chuyện về ý chí kiên cường mà chan chứa yêu thương với cuộc sống, với những người thân yêu và cả những người đồng bệnh.

Hành trình phi thường của người bệnh ung thư máu được kể lại trong ấn phẩm cũng chính là minh chứng cho những tiến bộ trong điều trị ung thư và thêm một lần nữa khẳng định: "Ung thư không phải là dấu chấm hết".

Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư... "Còn mãi yêu thương"  - Ảnh 5.

Ấn phẩm "Còn mãi yêu thương" gói ghém những chia sẻ xúc động, những yêu thương và tan tỏa những suy nghĩ lạc quan, tin tưởng vào hiệu quả điều trị cho những người đang chiến đấu với bệnh ung thư máu

Ở đó, có thể có những phút giây yếu mềm nhưng dù là những người đã trưởng thành hay các em nhỏ đều dũng cảm khi đối diện với ung thư: "Mình đã mất 2 đêm không ngủ để suy nghĩ, để buồn và để khóc. Mình khóc cho gia đình, khóc cho chính mình và khóc cho cả những người giống mình mà sau này đã trở thành những chiến hữu, thành gia đình thứ hai của mình. Chúng ta không thể thay đổi những gì đã đến nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách đối diện với nó! Ba mẹ, gia đình, mọi người xung quanh đều đang cố gắng, vì vậy chúng ta đâu có quyền từ bỏ. Mình chấp nhận những gì mình đối mặt và bước vào cuộc chiến với ung thư như thế đó!" (Trích chia sẻ của bạn Diệu Lam, 23 tuổi)

"Con không biết làm gì để an ủi bố mẹ nên đã tỏ ra như không hề biết mình bị bệnh để bố mẹ trấn tĩnh hơn. Con đã nghĩ mình là một gánh nặng, mình chỉ biết đem lại rắc rối cho người khác". Nhưng câu nói của bố: "Có bố mẹ ở đây, chắc chắn sẽ vượt qua thôi" đã thay đổi suy nghĩ của con. Con không phải là gánh nặng, cũng không phải là người gây ra rắc rối mà là người cần phải cố gắng và kiên cường, con phải mạnh mẽ hơn để bố mẹ yên tâm về con" (Trích chia sẻ của Lý Thị Thu Hoài, một cô bé mới 12 tuổi)

Ung thư dường như không còn là nỗi sợ hãi mà trở thành là biến cố giúp mỗi chiến binh nhận ra những điều quý giá mà trước đây họ chưa từng cảm nhận được. Vì thế, họ càng thêm trân trọng từng ngày được sống trong cuộc đời tươi đẹp và đem nỗ lực phi thường để làm được những điều mà ngay cả những người bình thường cũng khó thực hiện.

Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư... "Còn mãi yêu thương"  - Ảnh 6.

TS Bạch Quốc Khánh - Bí thư Đảng ủy Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tặng quà cho bệnh nhi.

Chúng ta sẽ cảm nhận được nghị lực ấy ở Vũ Minh Đức, một cậu bé 10 năm chiến đấu với ung thư nhưng chưa bao giờ từ bỏ khát vọng đến trường. Em không chỉ liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi mà còn say mê với võ thuật, bơi lội. Đồng hành cùng em là mẹ, chị Trần Thị Hồng Thắm.

Dù phải làm đủ công việc từ dọn nhà thuê, bán hàng, đến bán bảo hiểm, dù hoàn cảnh thiếu thốn, chị Thắm vẫn luôn dành những điều tốt đẹp nhất con. Chị là một trong biết bao người vợ, người mẹ "đã hy sinh rất nhiều: thanh xuân, sự tự do, nhan sắc, tình yêu, sự nghiệp để chăm sóc những người thân yêu. Nhưng họ luôn vượt lên tất cả, nghị lực, kiên cường và nhân ái!".

Là người viết lời giới thiệu và đọc ấn phẩm "Còn mãi yêu thương" khi còn là bản thảo, bà nội cháu Thanh Thảo, một cô bé điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em chia sẻ: "Ấn phẩm là quà tặng tinh thần vô giá, ở đó những người không may mắc bệnh ung thư có thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua những mặc cảm và định kiến, tự tin đi về phía mặt trời…Dù ngày mai thế nào, chỉ cần hôm nay còn được nói lời yêu thương và biết ơn, đó là ngày Hạnh phúc! Thời gian vẫn tuần tự trôi đi, chỉ có tình yêu thương là còn mãi!"

Xúc động những câu chuyện bình tâm trước biến cố phát hiện ung thư... "Còn mãi yêu thương"  - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Vinh vượt qua bệnh tật và giờ trở thành người bạn của nhiều bệnh nhân ung thư đang đọc cuốn "Còn mãi yêu thương".

Những người cùng chung tay làm nên cuốn sách ấm áp yêu thương này hy vọng ấn phẩm sẽ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh tinh thần cho người bệnh, đúng như PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh chia sẻ: "Và tôi tin, với ý chí kiên cường ấy, cùng với sự nỗ lực, tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, người bệnh sẽ tìm được cuộc sống thứ hai của mình, tìm thấy những tia hy vọng, tìm thấy bến bờ của bình an và hạnh phúc. Người bệnh sẽ cùng chúng tôi, cùng gia đình vượt qua những chặng đường chông gai để đến với chân trời của yêu thương"...

Sáng 14/2: Chỉ còn 3 ca COVID-19 nặng; Người hành nghề khám chữa bệnh được từ chối khám khi nào?Sáng 14/2: Chỉ còn 3 ca COVID-19 nặng; Người hành nghề khám chữa bệnh được từ chối khám khi nào?

SKĐS - Theo thống kê hiện cả nước còn 3 ca COVID-19 đang điều trị tại cơ sở y tế phải thở oxy qua mặt nạ; Đến nay đã 44 ngày Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Trong nhiều trường hợp, người hành nghề khám chữa bệnh được từ chối khám chữa bệnh.


Thái Bình - ảnh Gia Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH