Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

09-02-2023 14:15 | Y tế

SKĐS - Sáng 9/2, tại Hà Nội, hàng trăm y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có nhiều người trong số đó vừa tan ca trực đã tham gia Ngày hội hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc với thông điệp “Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

PGS.TS. Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng ông Nguyễn Huy Tuấn, Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện động viên cán bộ y bác sĩ tham gia hiến máu và xem quy trình lấy máu của cán bộ Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tại Ngày hội hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc với thông điệp “Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Sự kiện hiến máu tình nguyện nhiều ý nghĩa nhân văn này do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức càng có ý nghĩa hơn khi chuẩn bị đến Ngày Thầy thuốc Việt Nam - 27/2.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng PGS.TS. Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đến dự, động viên và thăm hỏi cán bộ, nhân viên, học viên tham gia hiến máu. 

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng PGS.TS. Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, TS Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia tại Ngày hội hiến máu.

Ngay sáng sớm, ngày hội hiến máu tình nguyện của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thu hút sự hưởng ứng tham gia tích cực của hàng trăm thầy thuốc, cán bộ nhân viên, học viên của Bộ môn Phụ sản cùng tham dự, mà nhiều người trong số đó vừa tan ca trực... 

Hôm nay là lần thứ 11 hiến máu tại Bệnh viện, chị Vũ Thanh Vân cười tươi cho biết chị đăng ký ngay khi nghe tin Bệnh viện tổ chức hiến máu. Trước đó, thời còn là sinh viên Chị cũng tham gia hiến máu tình nguyện rất nhiều lần, cộng vào cũng tầm 20 lần hiến máu. 

"Lần đầu thì cảm thấy hồi hộp, lo lắng nhưng giờ thành quen, thấy không có vấn đề gì về sức khoẻ mà còn cảm giác vui vì mình đã chia sẻ với người bệnh những giọt máu quý giá"- chị Vân nói.

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 3.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng PGS.TS. Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương động viên và thăm hỏi cán bộ, nhân viên Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu.

PGS.TS. Trần Danh Cường cho biết, đây là lần thứ 21 Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu trực tiếp ngay tại Bệnh viện. Đây là hoạt động thiện nguyện được tổ chức thường niên của Bệnh viện nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, của nghĩa cử trao đi mỗi giọt máu là cứu giúp một tính mạng người bệnh đang cần máu. 

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 4.

PGS.TS. Trần Danh Cường cài biểu tượng hình giọt máu hồng lên áo cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện tham gia hiến máu.

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 5.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam động viên ông ông Nguyễn Huy Tuấn, Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện tham gia hiến máu

"Bệnh viện Phụ sản Trung ương có truyền thống nhiều năm liên tục là đơn vị Y tế có tỷ lệ người tham gia hiến máu cao nhất trong quận Hoàn Kiếm. Đặc biệt có nhân viên y tế hiến máu trên 25 lần. Không chỉ là hiến máu tình nguyện, Ngày hội hiến máu của các y bác sĩ, nhân viên y tế và các học viên đã tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, sự tương trợ sẻ chia lẫn nhau trong toàn cộng đồng, một nét đẹp của truyền thống dân tộc"- PGS.TS Trần Danh Cường bày tỏ.

Giám đốc Trần Danh Cường cũng cho hay, giống như các bệnh viện khác, Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện tuyến cuối nên rất cần máu dự trữ cũng như nguồn máu cho bệnh viện bởi nguy cơ chảy máu của các thai phụ, hoặc bệnh lý phụ khoa gây thiếu máu. 

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 6.

Chị Đặng Thị Mai Hương, cán bộ Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu lần thứ 4 tại Bệnh viện

Trung bình bệnh viện sử dụng 20-25 đơn vị máu, cao điểm có ngày lên đến 50 đơn vị. Có các trường hợp cấp cứu sản khoa như rau cài răng lược, chửa ngoài dạ con, lượng máu truyền cần rất nhiều, có thể lên đến vài chục đơn vị mới cứu được bệnh nhân...

Trong nhiều năm gần đây Bệnh viện Phụ sản Trung ương không chỉ là đơn vị y tế đi đầu trong công tác chuyên môn mà còn là đơn vị có truyền thống nhiều năm liên tục có tỷ lệ người tham gia hiến máu cao trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 7.

Đơn vị máu thu được từ Ngày hội hiến máu tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hàng trăm thầy thuốc hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh - Ảnh 8.

Những đơn vị máu của các y bác sĩ, học viên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa hiến tại ngày hội hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc với thông điệp “Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Dự kiến ngày Hội hiến máu tình nguyện năm nay Bệnh viện sẽ tiếp nhận được khoảng 350 đơn vị máu. Số máu này đã kịp thời bổ sung cho nguồn máu phục vụ cho công tác điều trị tại bệnh viện và các cơ sở y tế khác.

Sáng 9/2: Cập nhật mới nhất về tiêm vaccine COVID-19; Đã 39 ngày Việt Nam không ghi nhận F0 tử vongSáng 9/2: Cập nhật mới nhất về tiêm vaccine COVID-19; Đã 39 ngày Việt Nam không ghi nhận F0 tử vong

SKĐS - Theo thống kê đến nay đã 39 ngày Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Theo các chuyên gia, số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong thời gian qua đã giảm nhưng không nên lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Thái Bình
Ý kiến của bạn