Hà Nội

'Check-in lan toả lá chắn kép' - Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

03-11-2021 8:03 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 3/11, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã phát động cuộc thi tuyên truyền “Check-in lan toả lá chắn kép” nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với khuyến cáo: Hãy luôn trong tâm thế chủ động phòng bệnh và duy trì "5K + vaccine".

Theo Bộ Y tế, tích cực triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chuyển hướng sang "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Y tế phát động cuộc thi "Check-in lan toả lá chắn kép" dành cho các cán bộ ngành y lan tỏa hiệu quả đến cộng đồng với khuyến cáo: Hãy luôn trong tâm thế chủ động phòng bệnh và duy trì "5K + vaccine".

Cuộc thi là hoạt động đầu tiên nằm trong chiến dịch "Thiết lập lá chắn kép", mang thông điệp truyền thông: "Cả nhà sạch khuẩn, hoà nhịp sống vui" do Bộ Y tế thực hiện, với sự đồng hành của các đơn vị liên quan.

"Check-in lan toả lá chắn kép"- thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 mọi người vẫn hãy tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc "5K", để tạo nên "lá chắn kép" bảo vệ chính mình trước đại dịch vẫn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào.

Thông qua "cầu nối" và lời kêu gọi đến cộng đồng từ các cán bộ ngành y luôn nâng cao ý thức duy trì "5K và chủ động tiêm vaccine" khi bước vào bình thường mới. Bộ Y tế khuyến cáo tầm quan trọng của việc thiết lập "lá chắn kép". 

Cụ thể là, nếu ví 2 mũi vaccine tạo nên "lá chắn" thứ nhất mang đến khả năng phòng và giảm nhẹ bệnh từ bên trong, thì "5K" chính là lớp "lá chắn" kiên cố thứ hai có nhiệm vụ ngăn chặn hiệu quả mầm bệnh tiếp cận với cơ thể từ môi trường bên ngoài. 

Việc thiếu đi một trong hai yếu tố này đều sẽ kéo giảm đáng kể khả năng phòng bệnh của mỗi người, thậm chí là của cả cộng đồng. Do đó, việc chủ động tiêm vaccine ngay khi đến lượt song song với duy trì thực hiện "5K", đặc biệt là giữ tay và cơ thể sạch khuẩn, kể cả khi đã hoàn thành 2 mũi vaccine là cực kỳ quan trọng.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/10/2021 đến hết ngày 11/11/2021. Tham khảo thể lệ cuộc thi tại đây.

"Check-in lan toả lá chắn kép"- thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Nếu ví 2 mũi vaccine phòng COVID-19 tạo nên "lá chắn" thứ nhất mang đến khả năng phòng và giảm nhẹ bệnh từ bên trong, thì "5K" chính là lớp "lá chắn" kiên cố thứ hai có nhiệm vụ ngăn chặn hiệu quả mầm bệnh tiếp cận với cơ thể từ môi trường bên ngoài

Với sự tham gia của các cán bộ y tế, tin rằng thông điệp của cuộc thi "Check-in lan toả lá chắn kép" sẽ càng được lan tỏa mạnh mẽ.

Hơn cả một cuộc thi đơn thuần,"Check-in lan toả lá chắn kép" là hoạt động vô cùng ý nghĩa khi "mượn" những "cầu nối" đáng tin cậy là các cán bộ y tế để nhắc nhở cộng đồng không nên lơ là phòng bệnh trong thời điểm cả nước "kiên định, vững vàng chuyển sang trạng thái bình thường mới" - giai đoạn mà tất cả chúng ta sẽ sống chung an toàn với đại dịch, biến COVID-19 từ căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao trở thành căn bệnh thông thường, không còn tính đe dọa.

Nếu lúc trước, điều này gần như là một giấc mơ khó thành hiện thực, thì giờ đây, chúng ta đã thành công kéo giảm rõ rệt số ca nhiễm mới cũng như số ca tử vong, song song với việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội bằng "lá chắn kép 5K+ vaccine".

Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lênƯu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên

SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ TW đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các trường hợp từ 50 tuổi trở lên.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH