Vì sao trẻ nam không nên 'hoạt động thể thao quá mức' sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19?

30-10-2021 11:46 | Y tế

SKĐS - Ít nhất trong 3 ngày sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, cha mẹ, người giám hộ, thầy cô giáo cần yêu cầu trẻ tránh vận động mạnh, hoạt động thể thao cường độ cao. Điều này sẽ gây tăng áp lực cho tim, biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho trẻ em từ tháng 11/2021Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho trẻ em từ tháng 11/2021

SKĐS - Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho trẻ sau 4 tuần

Thông tin tại cuộc tập huấn hướng dẫn triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi do Bộ Y tế tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra chiều qua, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vaccine hiện tại được sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là vaccine Comirnaty của Pfizer, tương tự người từ 18 tuổi trở lên. 

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 2.

PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Ảnh: Trần Minh

Liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày).

"Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, mũi 2 vaccine COVID-19 Pfizer sẽ cách mũi một sau 3-4 tuần nhưng chúng tôi đề nghị các địa phương và điểm tiêm chủng ấn định thời gian tiêm mũi 2 là sau 4 tuần", PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Tránh để xảy ra phản ứng lây chuyền với trẻ tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 

Bà Hồng đề nghị các địa phương nhắc nhở các điểm tiêm tuân thủ theo đúng các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế liên quan đến tiêm chủng. Tổ chức tiêm chủng cho trẻ em theo hình thức chiến dịch do đó ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế.

"Sự phối hợp của các nhà trường với y tế trong công tác tiêm chủng rất quan trọng để đảm bảo tiêm chủng an toàn, đồng thời đặc biệt chú ý giãn cách phòng chống dịch. Tất cả các bàn tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, bàn tiêm, theo dõi sau tiêm… phải bố trí khoa học. 

Đặc biệt trẻ em trong lứa tuổi này thường có phản ứng lây chuyền do đó khi 1 trẻ nào có biểu hiện lo sợ hay e ngại tiêm thì sẽ dễ gây ra phản ứng lan chuyền cho nhiều trẻ khác. Vì vậy nên sắp xếp các phòng tiêm, theo dõi sau tiêm thật hợp lý, có những khoảng cách nhất định"- bà Hồng lưu ý.

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 4.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại TP HCM Ảnh: HCDC

Phản ứng viêm cơ tim sau tiêm vaccine phòng COVID-19 với trẻ: Rất hiếm gặp

Về phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết: các phản ứng xảy ra cũng hoàn toàn tương tự như ở người lớn, phổ biến là đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm. Trẻ cũng có thể bị ớn lạnh, sốt, mệt mỏiTuy nhiên chuyên gia lưu ý đối với vaccine Pfizer, thường sau tiêm mũi vaccine thứ 2 sẽ xảy ra phản ứng nhiều hơn mũi 1. 

Các phản ứng có thể xảy ra các phản ứng khác gặp trên tỷ lệ 1/10 trẻ hoặc 1/100 trẻ sau tiêm là buồn nôn, mẩn đỏ tại chỗ tiêm.

Các phản ứng không phổ biến khác dưới 1/1.000 trường hợp là nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa tại chỗ tiêm.

Những phản ứng tiếp theo rất hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Theo đó Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW nói: Các trẻ sau khi tiêm được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút và tiếp tục theo dõi 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng. Việc theo dõi sau tiêm áp dụng như với người lớn.

Trong 3 ngày đầu sau tiêm các trẻ phải có gia đình, bố mẹ, người giám hộ luôn bên cạnh trẻ để hỗ trợ, xem tình hình sức khoẻ của trẻ và yêu cầu trẻ tránh vận động mạnh, hoạt động thể thao cường độ cao. Lý do là điều này sẽ gây tăng áp lực cho tim, biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

Thực tế tại một số quốc gia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ trước Việt Nam đã ghi nhận phản ứng sau tiêm dù "rất hiếm gặp" như: Viêm cơ tim, viêm màng tim… "Theo các nghiên cứu tại các quốc gia khác nhau, những phản ứng như viêm cơ tim, viêm màng tim thường xảy ra ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái (khoảng từ 4 - 6, thậm chí gấp 10 lần trẻ gái). Nhưng tôi nhắc lại là phản ứng này rất hiếm gặp" – PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Vì sao trẻ nam không nên “hoạt động thể thao quá mức” sau 3 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 6.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, dù tỷ lệ gặp phản ứng viêm cơ tim sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ rất thấp nhưng ngành y tế vẫn phải chuẩn bị trước tiêm chủng, để cán bộ y tế hiểu và nhận biết thế nào là viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim nhằm phát hiện sớm. Ảnh: Trần Minh

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cũng nhấn mạnh phản ứng viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ rất hiếm gặp và hiện cá nhân ông "chưa đọc thấy có dữ liệu liên quan đến tử vong".

Dù tỷ lệ gặp phản ứng này rất thấp nhưng ngành y tế vẫn phải chuẩn bị trước tiêm chủng, để cán bộ y tế hiểu và nhận biết thế nào là viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim nhằm phát hiện sớm.

"Do đó chúng tôi đã hướng dẫn tuyến dưới cần theo dõi chặt những dấu hiệu nhận biết dấu hiệu sớm nhất như trẻ mệt, nhịp tim nhanh, chứ không đợi đến huyết áp thấp thì đã muộn hơn" – PGS. TS Trần Minh Điển lưu ý.

Giám đốc BV Nhi TW cũng cho biết, tại Quyết định 5002 do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 29/10, dựa trên công văn về tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong đó nêu rõ những trẻ bị bệnh bẩm sinh, mạn tính (ung thư, bệnh về máu, thận…), bị phản ứng dị ứng độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào, trẻ có bệnh nền bắt buộc phải tiêm chủng vaccine COVID-19 ở bệnh viện.

Các bệnh nhi này bị suy giảm miễn dịch, khi di chuyển qua các môi trường có nguy cơ mắc bệnh, tử vong cao nên cần được tiêm ngay tại viện để giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

"Tại bệnh viện, trẻ cần được khám sàng lọc có mắc bệnh bẩm sinh, mạn tính hay không; nghe tim, phổi bất thường; xác định phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào không"- PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Nóng: Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp trẻ đủ điều kiện, trì hoãn, thận trọng tiêm vaccine phòng COVID-19Nóng: Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp trẻ đủ điều kiện, trì hoãn, thận trọng tiêm vaccine phòng COVID-19

SKĐS - Chiều 29/10, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em", trong đó có lưu ý rõ trường hợp nào đủ điều kiện tiêm, trường hợp nào trì hoãn, thận trọng...

Thái Bình
Ý kiến của bạn