Hà Nội

Cậu bé có khối u "khủng" ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công

23-11-2021 7:33 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cậu bé 8 tuổi ở Sơn La được đưa đến Bệnh viện K trong tình trạng khối u máu muốn "nổ tung" mắt trái. Khối u rỉ máu, xâm chiếm toàn bộ mắt trái khiến em mất hoàn toàn thị lực. Em đã được các bác sĩ Bệng viện K phẫu thuật thành công.

Thương cảm cháu bé 8 tuổi bị khối u máu khổng lồ quanh mắt trái

Theo thông tin của Bệnh viện K, các bác sĩ cuả bệnh viện đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi Lò Mạnh Q., (8 tuổi, huyện Sốp Cộp, Sơn La) có khối u máu khổng lồ ở mắt trái.

Người nhà bệnh nhi cho biết, từ nhỏ em đã có khối u máu bẩm sinh ở mắt trái kích thước khoảng 1cm nhưng gia đình không nghĩ là nghiêm trọng, không điều trị triệt để.

Trước đó, năm 2017, cậu bé được phẫu thuật tại Bệnh viện tỉnh, tuy nhiên gần đây khối u tái phát, càng ngày càng phát triển, kích thước tăng dần lên, xâm chiếm toàn bộ mắt trái, khiến mắt này mất hoàn toàn thị lực.

 Cậu bé có khối u "khủng" ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh 1.

Cậu vào Bệnh viện K trong tình trạng khối u rỉ máu, chiếm toàn bộ mắt trái. Ảnh BVCC

Từ giữa tháng 10/2021, khối u càng tăng nhanh, phù nề kèm rỉ máu. Mắt trái của em cũng hoàn toàn không nhìn thấy. Những lần máu chảy xuống thấm ướt cả quần áo, cậu bé lo sợ chỉ biết khóc, thét to và nôn.

Đầu tháng 11, bé được đưa đến Bệnh viện K. Trước tình trạng khối u máu nguy hiểm vùng mắt, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và toàn bệnh viện.

Cuộc hội chẩn toàn viện gồm chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh - nút mạch u,  chuyên gia Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Phẫu thuật thần kinh, Phẫu thuật tạo hình đã tìm nhiều phương án để can thiệp.

Các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc đại phẫu điều trị khối u. Lúc này, kích thước u máu quanh mắt to khoảng 8x9cm làm che lấp và lồi nhãn cầu trái, đặc biệt sau khi chụp chiếu, bác sĩ còn phát hiện Q. có khối dị dạng ở động tĩnh mạch quanh ổ mắt.

3 lần can thiệp và mổ liên tục, cậu bé đã thoát khỏi mặc cảm và nguy hiểm tính mạng

PGS.TS Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, nhận định "Đây là ca bệnh khó, do khối dị dạng được cấp máu từ động mạch ở trong não và động mạch từ ngoài não, với búi dị dạng phức tạp quanh mắt, chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé. Kỹ thuật nút nhánh động mạch mắt là rất khó, yêu cầu bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên sâu thực hiện, cũng như phải có đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ".

Ngày 8/11, các bác sĩ bước vào cuộc đại phẫu điều trị khối u cho bé. Sau khi tiến hành gây mê, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nút mạch thành công nhánh mạch cấp máu từ trong não, và bơm chất làm tắc búi tĩnh mạch quanh ổ mắt. 

Sau đó kiểm tra lại búi dị dạng còn được cấp máu bởi các nguồn nuôi từ phía ngoài não, ca nút mạch được tiến hành lần thứ 2 để kiểm soát toàn bộ các nguồn nuôi của khối u cũng như khối dị dạng mạch.

Ngày thứ 3 sau nút mạch, các bác sĩ đã cẩn trọng cắt bỏ khối u máu kèm theo khối dị dạng động tĩnh mạch quanh mắt, cố gắng tối đa để đạt được mục tiêu cắt bỏ toàn bộ các nhánh mạch cấp máu còn lại vào khối dị dạng, loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng đảm bảo tránh tái phát, và tạo hình da khuyết hổng quanh ổ mắt, bảo vệ nhãn cầu đảm bảo sự phát triển cân đối của mặt sau này cho bệnh nhi Q.

TS.BS Nguyễn Đức Liên chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ các phương án phẫu thuật, tuy nhiên khó nhất là phần búi dị dạng trong ổ mắt, quanh nhãn cầu và có tĩnh mạch dẫn lưu vào trong xoang hang – não bộ, nguy cơ có thể chảy máu trong quá trình mổ và có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé; nếu cắt bỏ không hết thì bệnh sẽ tái diễn và chảy máu mắt trong tương lai. 

 Cậu bé có khối u "khủng" ở mắt trái đã khóc khi nhìn thấy mẹ sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh 3.

3 lần can thiệp và mổ liên tục, cậu bé đã thoát khỏi mặc cảm khối u trên mắt và nguy hiểm tính mạng

"Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa, và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip, sau thời gian 5 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn biến an toàn và thuận lợi".- TS Liên kể lại.

Sau mổ 12 tiếng, bé Q. đã tỉnh táo và được gặp mẹ, mẹ cháu đã khóc khi thấy con không còn bị chảy máu ở quanh mắt, và đặc biệt con vẫn còn nhìn thấy mẹ.

Trải qua 3 lần can thiệp và mổ liên tục, bé Q. đã thoát khỏi mặc cảm vì khối u vỡ chảy máu đe dọa gây nguy hiểm tính mạng. Hiện tại Q. được chăm sóc tại khoa Ngoại thần kinh, Q. đã ngồi dậy, tập đi lại, và được chăm sóc da quanh mắt cũng như mắt. Sắp tới, Q. sẽ được đánh giá lại bởi chuyên gia mắt sau 3-6 tháng, sau khi bớt phù nề, và có thể được mổ chỉnh hình để chỉnh trục của mắt và tạo hình thẩm mỹ thì hai và sớm được đi học trở lại.

Gia đình nào có bé trai bị dị tật bộ phận sinh dục, bố mẹ hãy nghe lời khuyên sau của bác sĩ Gia đình nào có bé trai bị dị tật bộ phận sinh dục, bố mẹ hãy nghe lời khuyên sau của bác sĩ

SKĐS - Khi bé trai bị dị tật ở bộ phận sinh dục, trong đó có dị tật lộ tiểu thấp, nếu không can thiệp sớm có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Trẻ có thể bị mặc cảm, tự ti vì điểm khác biệt của mình, trẻ dễ bị bạn bè trêu trọc, ngại giao tiếp, ngại đi tiểu...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH