Cảnh báo đồ chơi 'pháo nổ Pokemon' có thể gây hại mắt

22-04-2022 2:15 PM | Xã hội

SKĐS - Đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon" có thể chứa hoá chất gây ngứa hoặc bỏng nhẹ, nếu bắn vào mắt có thể gây viêm hoặc tổn thương mắt.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon" có hình Pokemon bắt mắt. Đáng chú ý, loại đồ chơi này có giá thành rẻ, thu hút học sinh, nhất là học sinh bậc Tiểu học.

Để sử dụng loại "pháo nổ Pokemon" này, người dùng sẽ bóp gói chứa hóa chất bên trong "pháo nổ Pokemon", túi ni lông bên ngoài phồng lên nhanh chóng. Chỉ chưa đầy 30 giây sau thì phát nổ. Không chỉ gây rát tay người cầm khi nổ, loại đồ chơi này còn khiến các hóa chất bên trong văng không xác định khắp nơi.

Đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon".

Đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon".

Đây là loại đồ chơi chưa được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm tính an toàn của sản phẩm, chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, bên trong túi đồ chơi là các loại hóa chất, nếu bám vào da sẽ gây ngứa hoặc bỏng nhẹ; bắn vào mắt có thể gây viêm mắt, tổn thương mắt

Một số cơ sở giáo dục trên cả nước đã xuất hiện tình trạng học sinh mua loại đồ chơi mang này vào trường để sử dụng và đã gây ra những hệ lụy về cho sức khỏe học sinh.

Mới đây nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã có văn bản đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo tại các quận, huyện trên địa bàn rà soát hàng hóa tại căng tin, tạp hóa trong nhà trường. Yêu cầu không mua, bán loại đồ chơi nêu trên trong khuôn viên trường cho đến khi có thông báo của cơ quan chức năng về tính an toàn của sản phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Cần Thơ yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh không mua, không đem đồ chơi nêu trên vào trường, lớp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tuyên truyền đến phụ huynh về tác hại của đồ chơi nêu trên đối với học sinh. Nếu phát hiện sản phẩm pháo nổ Pokemon được kinh doanh trước cổng trường, cần thông báo cho chính quyền, công an địa phương để phối hợp xử lý.

Cảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng…đi việnCảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng…đi viện

SKĐS - Việc hàng loạt học sinh Trường tiểu học số 1 Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) sau khi mua đồ chơi lạ, mềm mềm, dẻo dẻo, ngâm vào nước thì nở lên…đã phải nhập viện cấp cứu khiến nhiều phụ huynh giật mình, bàng hoàng.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn