Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

13-04-2024 07:22 | Xã hội

SKĐS - Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngành Quân y đã xây dựng hầm hào, lán trại dưới mặt đất, biến thành một Bệnh viện ngầm để kịp thời chữa trị cho các chiến sỹ, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại chung của dân tộc.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên trục đường Võ Nguyên Giáp, thuộc tổ dân phố 1, phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngành Quân y có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là sự đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ quân y, dân y trực tiếp tham gia chiến dịch. Các “Chiến sỹ áo trắng” đã hết mình cống hiến, chăm sóc, cứu chữa thương binh ở mặt trận, giành giật sự sống cho các chiến sỹ, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại chung của dân tộc.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ hệ thống các cơ sở điều trị được triển khai dưới mặt đất. Tất cả các đội điều trị, bệnh xá cấp trung đoàn, tiểu đoàn, đại đoàn đã xây dựng “Bệnh viện ngầm” một cách hoàn chỉnh, khoa học bởi chính cán bộ chiến sỹ quân y và công binh, ngành quân y của ta đã nâng một tầm cao mới.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Mọi công tác được thực hiện đảm bảo an toàn, kịp thời cho việc cứu chữa thương binh. Các hầm được thiết kế có thể chống được phi pháo tương đối an toàn cho việc cứu chữa, nắp hầm lát các cây gỗ to, trên phủ một lớp đất, cột chống đỡ hầm lớn, có giường nằm bằng cây, lót lá, vải và ni lông. Tuy không gian hầm chật hẹp nhưng có đầy đủ các phòng điều trị với chức năng cần thiết.

Đúng 17 giờ ngày 13/3/1954, Quân đội nhân dân Việt Nam tấn công Trung tâm đề kháng Him Lam, mở màn cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Rạng sáng ngày 14/3/1954, những cáng thương binh đầu tiên đã về đến các đội điều trị, tổ chọn lọc nhanh chóng phân loại thương binh vào các khu để kịp thời cứu chữa.

Sang đợt tấn công thứ hai của chiến dịch, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt, thương binh ngày một tăng lên nhưng các chiến sỹ áo trắng vẫn kiên cường, bền bỉ, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ cứu chữa thương binh. Số lượng thương binh của ta đợt này lên đến 4.378 người.

Ngày 01/5/1954, quân ta mở đợt tấn công thứ 3, nhiệm vụ của đợt tấn công này là đánh chiếm các cứ điểm còn lại, chớp thời cơ tiến hành tổng công kích.

Đến 4 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, quân ta làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1.

15 giờ, lực lượng của ta chia làm các mũi tiến công, tiến vào Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

17 giờ 30 phút, lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng" tung bay trên nóc hầm De Castries, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. Cán bộ quân y của ta đã cứu chữa cho 1.817 thương binh trong đợt này.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Trong chiến dịch này, không thể không nói đến đồng bào dân tộc, họ là lực lượng gùi lương thực nuôi bộ đội.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 6.

Trong 56 ngày đêm diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, các chiến sỹ Quân y đã chăm sóc, cứu chữa cho gần 15.000 thương bệnh binh của Việt Nam và 1.500 thương bệnh binh của Pháp.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 7.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên - nơi tôn vinh giá trị lịch sử của chiến thắng lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu.

Cận cảnh ‘Bệnh viện ngầm’ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- Ảnh 8.

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, những ngày này, lượng du khách đến Điện Biên bắt đầu tăng cao. Trong hành trình về miền đất lịch sử này, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là điểm đến không thể bỏ qua.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn