Cách sử dụng màng bọc thực phẩm không gây hại đến sức khỏe

08-06-2024 11:33 | Y học 360
google news

SKĐS - Hiện nay, sử dụng màng bọc thực phẩm được rất nhiều người dùng để bảo quản hoặc đóng gói sản phẩm, thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết những lưu ý dưới đây để sử dụng màng bọc thực phẩm không gây hại cho sức khỏe.

Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩmChọn và sử dụng màng bọc thực phẩm

Ngày nay, rất nhiều người tiêu dùng có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, sau đó đưa thẳng vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng hoặc nấu, nướng. Nhưng không phải ai cũng biết chọn và sử dụng thế nào cho an toàn?

Vậy màng bọc thực phẩm nên dùng như nào để không gây hại sức khỏe, có thể sử dụng trong lò vi sóng được không…?

Phân biệt các loại màng bọc thực phẩm

Hiện nay màng bọc trên thị trường được chia làm hai loại, loại thông thường chủ yếu được sử dụng để bảo quản thực phẩm, bọc thức ăn cất trong tủ lạnh; loại thứ hai là màng bọc lò vi sóng, có thể sử dụng trong lò vi sóng.

Màng bọc thực phẩm nên dùng như nào để không gây hại sức khỏe, có thể sử dụng trong lò vi sóng được không…?

Không nên dùng màng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao.

Loại màng bọc thông thường là màng bọc PE và PVC, được sử dụng để bọc rau, trái cây, thức ăn thừa. Hai loại màng này đều không chịu được nhiệt độ cao, chỉ có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, giúp giữ rau quả, thực phẩm được lâu hơn. Đặc biệt với loại màng bọc PVC, nếu bạn cho vào lò vi sóng, các chất độc có thể kết tủa, gây hại cho sức khỏe.

Màng bọc PMP và PVDC có thể sử dụng trong lò vi sóng. Cả hai loại màng này đều có thể chịu được nhiệt độ cao, khoảng từ 140 độ C tới 180 độ C. Sản phẩm thường được nhà sản xuất ghi chú rõ ràng "Có thể sử dụng trong lò vi sóng" trên nhãn mác ngoài bao bì. So với màng bọc thông thường thì hai loại màng bọc dùng trong lò vi sóng có giá thành cao hơn nhiều.

Những lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm

Do màng bọc thực phẩm có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện lợi… nên nhu cầu sử dụng ngày một lớn. Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, bạn cần lưu ý:

  • Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ. Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với chúng, thành phần hoá học trong màng bọc sẽ dễ dàng phản ứng với thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.
  • Không nên dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết gây ảnh hưởng sức khỏe.
  • Không bọc sát vào thực phẩm. Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5cm vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh rồi mới bọc bằng màng thực phẩm.
  • Không dùng màng để bọc những cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.
  • Không dùng khi có mùi lạ. Sau khi mua về sử dụng, bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ.

Có nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng?

Trên thực tế, rất nhiều bà nội trợ thường xuyên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng khi cần đậy kín để làm nóng hay làm chín thực phẩm mà không gây mất nước. Cách này có an toàn không?

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm không gây hại đến sức khỏe- Ảnh 3.

Màng bọc thực phẩm được nhiều người sử dụng.

Để biết có nên dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng hay không, bạn hãy chú ý ký hiệu trên hộp hay bao bì sản phẩm có đủ điều kiện dùng trong lò vi sóng hay không, vì màng bọc chất liệu khác nhau sẽ có công dụng khác nhau, không phải loại nào cũng dùng được trong lò vi sóng.

Người dùng nên bọc màng thực phẩm với bề mặt thức ăn khoảng cách tối thiểu 2,5 cm, để đảm bảo màng bọc không bị vỡ, khi thức ăn trong bát có nhiệt độ tăng cao. 

Ngoài ra, sau khi bọc thực phẩm, bạn nên dùng tăm chọc nhẹ một vài lỗ trên bề mặt màng bọc trước khi cho vào lò để làm bay hơi nước, tránh vỡ lớp màng bọc.

Xem thêm video được quan tâm:

Cảnh báo: Gặp họa do thải độc gan theo quảng cáo | SKĐS



BS. Vũ Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn