Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn

28-08-2013 15:10 | Tin nóng y tế
google news

Tôi rất lo lắng trước thông tin màng bọc Trung Quốc và một số sản phẩm trôi nổi có chứa chất độc hại với sức khỏe người tiêu dùng. Xin quý báo tư vấn giúp cách lựa chọn màng bọc thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tôi rất lo lắng trước thông tin màng bọc Trung Quốc và một số sản phẩm trôi nổi có chứa chất độc hại với sức khỏe người tiêu dùng. Xin quý báo tư vấn giúp cách lựa chọn màng bọc thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguyễn Thị Hoa (Đăk Nông)

Các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC và PE. Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo. Việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm). Do đó màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm. Sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất. Màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

Bác sĩ  Quốc Hùng


Ý kiến của bạn