'Bóc' khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt

01-12-2021 9:25 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Hôm nay 1/12, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội tiến hành phẫu thuật "bóc" khối u xơ thần kinh lớn ở má phải cho người đàn ông dân tộc Mông. Trước đó bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, ăn uống khó khăn, khuôn mặt bị biến dạng...

Bệnh nhân là ông Thào A Tu, 52 tuổi, người dân tộc Mông, ở Than Uyên, Lai Châu. Từ khi còn là cậu bé 5-6 tuổi, hai bên má ông đã xuất hiện khối u xơ thần kinh, khối u to dần, không đau, và không viêm loét.

Năm 2012, Thào A Tu lên Bệnh viện K để cắt khối u lớn hơn ở vùng má trái. Khối u vùng má phải tiếp tục tăng kích thước nhanh, làm biến dạng khuôn mặt và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Dù vậy, ông vẫn có chịu đựng vì không có điều kiện đi khám bệnh.

Mới đây, nhờ giúp đỡ của nhiều người, ông được đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội khám và điều trị.

Phẫu thuật "bóc" khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước giờ phẫu thuật.

Chuẩn bị sẵn thiết bị hiện đại nhất vào phòng mổ

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Thào A Tu nhập viện trong tình trạng suy kiệt, cân nặng lúc vào viện là 52kg. Sau khi được hội chẩn chuyên khoa Dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn phù hợp, sau 12 ngày bệnh nhân lên được 56kg.

Sau khi nhập viện điều trị, bệnh nhân đã được hội chẩn liên khoa giữa Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Khoa Gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản vùng với chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cần thiết cho cuộc mổ dự kiến kéo dài và mức độ mất máu nhiều.

Khối u vùng má phải có kích thước khoảng 13x14x7 cm, ranh giới tương đối rõ, sạm màu, không viêm loét, mật độ mềm, ấn không đau.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cho biết kết quả chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cho thấy khối tăng sinh mạch vùng má - dưới hàm phải phát triển từ tuyến mang tai phải, không xâm lấn cơ. Khối u chủ yếu được cấp máu từ động mạch mặt và động mạch thái dương nông, và một phần nhỏ phía sau từ động mạch chẩm.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ thần kinh má - mang tai - cổ phải. Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cũng tiến hành hội chẩn liên khoa giữa khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và khoa Gây mê hồi sức. Đồng thời, thành lập một ban chỉ đạo để lên kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh nhân trước mổ: cải thiện chế độ ăn, bổ sung vi chất, nâng cao thể trạng.

Để chuẩn bị cho ca mổ dài dự kiến 5-8 giờ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để nút mạch khối u.

Theo PGS.TS Trần Cao Bính, để đảm bảo an toàn cho ca mổ bệnh nhân sẽ được gây mê hạ huyết áp chỉ huy nhằm giảm thiểu mất máu trong mổ. Đồng thời, sử dụng dao siêu âm- đây là một trong những thiết bị hiện đại nhất trong phẫu thuật.

6 giờ phẫu thuật thành công, dần "trả lại" khuôn mặt bình thường cho bệnh nhân

Phẫu thuật "bóc" khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt - Ảnh 3.

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật cắt "bóc" khối u thần kinh lớn ở má

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Bình - Phó Giám đốc bệnh viện, bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ như suy dinh dưỡng, các chức năng gan, tim, thận đều lão hóa. Bệnh nhân mặc dù mới hơn 50 tuổi nhưng khối u làm cho gương mặt bị biến dạng. Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây xẹp đốt sống cổ.

Các bác sĩ đã phải hội chẩn và quyết định đưa ra phương án phẫu thuật tối ưu nhất cùng trang thiết bị hiện đại nhất để bảo đảm an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân vào sáng 1/12.

2 kíp gây mê và 2 kíp phẫu thuật để xử trí cho ca bệnh được thành lập. Bệnh viện thuê một máy siêu âm để làm sao vừa cắt khối u vừa cầm máu, chuẩn bị đội ngũ các tình nguyện viên hiến máu nhằm chuẩn bị khi thiếu máu có nguồn cung cấp ngay.

Các bác sĩ cũng xác định những khó khăn có thể gặp phải cho một ca phẫu thuật thách thức nhất từ trước đến nay khi khối u của bệnh nhân đã xâm lấn ở vùng cổ, lấn sâu vào động mạch. Hơn nữa, khối u này nằm ở dây thần kinh số 7, đây là dây thần kinh có tác dụng cử động các cơ mặt, đặc biệt là mắt, nếu có tổn thương sẽ dẫn đến mắt không nhắm được và các tổn thương khác nữa.

"Chúng tôi đã sử dụng phương án hạ huyết áp chỉ huy trong gây mê để giảm thiểu tối đa nguy cơ mất máu cho bệnh nhân. Điều này cần sự tính toán rất chi tiết, dùng các phương pháp đặc biệt để giữ sự lưng chừng của huyết áp để bệnh nhân không bị mất nhiều máu.

Sau 6 giờ phẫu thuật, ca mổ diễn ra tốt đẹp và loại bỏ được khối u khổng lồ trên gương mặt bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, đã rút ống nội khí quản và được chăm sóc tại phòng hậu phẫu"- PGS, TS Trần Cao Bính thông tin.

Cô gái trẻ tự tin có thể lấy chồng nhờ được tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột non tự thânCô gái trẻ tự tin có thể lấy chồng nhờ được tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột non tự thân

SKĐS - Ngày 1/12, Bệnh viện Việt Đức thông tin đã thực hiện ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi cho một bệnh nhân nữ không có âm đạo. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ của Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn