Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ thuốc, nhân lực, vaccine để Bình Dương chống dịch

18-08-2021 12:37 | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm áp dụng triệt để Chỉ thị 16 trên địa bàn, đặc biệt với những địa phương "vùng đỏ". Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ thuốc, nhân lực, vaccine để Bình Dương chống dịch

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV dã chiến Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19  tỉnh Bình Duơng; làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVD-19 trên địa bàn vào chiều qua, 17/8.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nghe PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (giữa) báo cáo về hoạt động của Bệnh viện Dã chiến hồi sức cấp cứu người bệnh COVID-19 tỉnh Bình Dương

Nỗ lực nhất, vượt mọi khó khăn cứu chữa người bệnh COVID-19

Tại BV Dã chiến hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 Bình Dương (được đặt tại BVĐK Quốc tế Becamex) do Bộ Y tế thiết lập và vận hành để hỗ trợ Bình Dương trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bình Dương, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc BV dã chiến Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 Bình Dương cho biết, Trung tâm có quy mô 437 giường chuyên trách hồi sức, cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nặng, các bệnh nhân nguy kịch.

Đến nay, BV Dã chiến hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 Bình Dương đã có 337 giường bệnh có đủ oxy, khí nén. Nhiều trang thiết bị tại đây do Bộ Y tế, BV Đại học Y Hà Nội hỗ trợ, mang từ Hà Nội vào.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, tỉnh Bình Dương đang tiếp tục trang bị thêm thiết bị, máy thở, vật tư tiêu hao để BV đạt quy mô 437 giường như thiết kế.

Lực lượng y bác sĩ làm việc tại BV này, có 4 "nguồn" đó là các chuyên gia, y bác sĩ và nhân viên y tế đến từ BV Đại học y Hà Nội; thứ hai là đội ngũ nhân lực sẵn có của BVĐK Quốc tế Becamex, các y bác sĩ tại đây cũng có kinh nghiệm nhiều trong điều trị COVID-19.

Thứ ba là các y bác sĩ của BVĐK tỉnh Bình Dương và nguồn thứ tư là đội ngũ y bác sĩ chi viện từ nhiều tỉnh, thành phố, chủ yếu là ở phía Bắc.

"Đội ngũ y bác sĩ tại đây đang ngày đêm nỗ lực nhất, vượt qua mọi khó khăn để phân loại, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 kịp thời" - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong các chiến sĩ áo trắng đang làm việc tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bình Dương: "Cố gắng, dành tâm sức vì người bệnh, làm sao để nhiều người bệnh nặng chuyển tình trạng tốt lên, giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, các đồng chí cũng phải tuyệt đối tuân thủ chuyên môn, phòng hộ cá nhân để duy trì sức bền vì người bệnh đang cần chúng ta".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, xét nghiệm nhanh chóng để tách F0 ra khỏi cộng đồng

Rời Trung tâm cấp cứu COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương ngay sau đó.

Báo cáo về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, TS. BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế, cho biết tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 46.501 ca mắc COVID-19. Trong đó có 4.584 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 17.036 ca bệnh phát hiện trong Khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, hơn 17.000 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 6.682 ca trong cộng đồng.

Về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương hiện đang vận hành theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế.

Trong đó, tầng 1 chăm sóc, điều trị hơn 4.600 bệnh nhân không có triệu chứng (chiếm khoảng 80% F0) được bố trí các khu cách ly tập trung có điêu kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có đủ lực lượng bác sĩ, điều dưỡng và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động; đồng thời được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến.

Tầng 2 điều trị gần 6.700 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đang điều trị tại các trung tâm y tế tuyến huyện.

Tầng 3 điều trị 532 bệnh nhân có triệu chứng nặng, nguy kịch tại BVĐK tỉnh Bình Dương và BV dã chiến Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 Bình Dương. Tổng cộng Bình Dương có 22 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, tổng số giường là 15.627 giường, nhân lực phục vụ 2.851 người. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế tăng cường thêm nhân lực y tế đến hỗ trợ Bình Dương chống dịch, đặc biệt trong công tác điều trị; hỗ trợ thêm trang thiết bị, thuốc chuyên khoa và phân bổ thêm vaccine COVID-19…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm áp dụng triệt để Chỉ thị 16 trên địa bàn, đặc biệt với những địa phương "vùng đỏ". Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp người dân vi phạm Chỉ thị, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh tại chỗ ở khu vực này, để đảm bảo người dân không đi ra ngoài, an tâm ở yên tại chỗ chống dịch.

Bình Dương cũng cần tiếp tục đẩy nhanh công tác xét nghiệp trên diện rộng để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời, phải có phương án cụ thể bảo vệ thật chặt các địa phương "vùng xanh", không để dịch bệnh xâm chiếm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nghe PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu báo cáo về trang thiết bị, giường bệnh của BV Dã chiến hồi sức cấp cứu người bệnh COVID-19 tỉnh Bình Dương

Bộ Y tế hỗ trợ tiếp tục thuốc điều trị, điều thêm nhân lực đến hỗ trợ Bình Dương chống dịch COVID-19

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các phân tầng trong thời gian tới, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị Bình Dương cần xem xét ngay việc sắp xếp điều tiết nhân lực y tế phù hợp với thực tế ở tầng 1, tăng cường cho tầng trên, tránh nơi dư nơi thiếu.

Trong công tác điều trị, người đầu ngành y tế lưu ý tỉnh cần sử dụng thuốc kháng đông và kháng viêm ở tầng 1, trang bị cơ số bình oxy vừa đủ để kịp thời sử dụng khi cần và biến cơ sở cách ly F1 thành cơ sở thu dung, điều trị.

Với tầng 2 gồm tất cả đơn vị y tế trên địa bàn. "Tầng điều trị này đặc biệt quan trọng, tỉnh phải đảm bảo trang bị đủ cả 3 yếu tố oxy bồn, phải đảm bảo thuốc kháng đông và kháng viêm. Ở tầng này điều trị kịp thời, tốt sẽ giúp hạn chế tình trạng bệnh nhân phải lên tuyến 3" - Bộ trưởng nói.

Với tầng 3, ngoài việc tính toán xây dựng thêm bệnh viện dã chiến, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc cần làm ngay là phải tổ chức giao ban thường xuyên giữa tầng 3 với tầng 2 để chia sẻ thông tin về số giường trống, số máy thở… kịp thời điều phối bệnh nhân khi cấp cứu... Đồng thời, giao quyền bác sĩ chuyên môn tầng trên được chỉ đạo chuyên môn tầng dưới. 

Về những đề nghị của tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ ngay thuốc kháng đông và kháng viêm, tuy nhiên tỉnh cần chủ động về vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch. Riêng thuốc điều trị Remdisivir, Bộ Y tế sẽ lo toàn bộ cho địa phương.

Về nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế đã điều ngay 50 y bác sĩ từ BV C Đà Nẵng vào hỗ trợ Bình Dương về điều trị. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế đề nghị tỉnh Bình Dương cần sắp xếp lại nhân lực điều trị, vì "chúng tôi thấy tỉnh đang sắp xếp chưa hợp lý, có phần lãng phí nhân lực điều trị".

Bộ trưởng lưu ý tỉnh cần cần liên hệ với các chuyên gia, bệnh viện của Bộ Y tế để đào tạo thường xuyên, liên tục lại về chuyên môn hồi sức, cấp cứu cho đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành này của tỉnh.

Về tiêm vaccine trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế tán thành phương án tiêm ưu tiên vùng đỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tỉnh Bình Dương nghiên cứu, áp dụng công thức 5 điểm chống dịch mà Bộ trưởng đã đề nghị triển khai tại TPHCM, bao gồm:

Thực hiện nghiêm giãn cách là cơ bản, quan trọng và quyết định. An sinh xã hội là trọng yếu và thường xuyên Xét nghiệm là then chốt Giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu. Vaccine là chiến lược lâu dài.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Xúc động phút gặp gỡ của tư lệnh ngành Y và các chiến sĩ tuyến đầu


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn