Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặng

08-06-2022 10:49 AM | Thời sự

SKĐS - Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề xe biếu tặng có trốn thuế không?, vị Bộ trưởng này nói "Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặng".

Phối hợp với công an xử lý các tin đồn thất thiệt

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV, sáng 8/6 Quốc hội đã chuyển sang lĩnh vực Tài chính.

Trả lời câu hỏi của các ĐBQH về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, trái phiếu minh bạch, bền vững, trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ. Đồng thời phối hợp với ngân hàng nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Nóng nghị trường chuyện thao túng, làm giá thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra. Bộ cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán bộ trong lĩnh vực tài chính có những vi phạm trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Bộ cũng rà soát đồng bộ từ Luật đến các Nghị định và văn bản hướng dẫn để tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Đối với các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính, sẽ tập trung rà soát để đề xuất sửa đổi các chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặng

Liên quan đến vấn đề xe biếu tặng mà các cơ quan báo chí đã thông tin thời gian qua, ĐBQH cũng cho rằng đây là hình thức "lách luật, trốn thuế", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các hãng xe thường phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe qua đại lý. Tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít, không có đại lý. Lợi dụng các lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng. Theo quy định hiện hành, hình thức biếu tặng không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào.

Nóng nghị trường chuyện thao túng, làm giá thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đăng đàn trả lời chất vấn sáng 8/6.

Qua kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp kê khai theo giá thấp, cơ quan hải quan căn cứ theo quy định, xác định rõ và đã truy thu thuế với các doanh nghiệp này. Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để xử lý vấn đề này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng thông tin, Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Bộ Công an tiến hành xác minh xử lý, đến nay, vẫn chưa có kết quả cụ thể, nhưng trong quá trình chỉ đạo các cục thuế, tổng cục hải quan, cục hải quan địa phương kiểm tra rà soát, định giá lại trong thời gian vừa qua, không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế, các loại thuế đều đã được thu đầy đủ.

Chiều cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sẽ là thành viên Chính phủ thứ 3 tham gia trả lời chất vấn.

Bà Hồng sẽ tập trung làm rõ các nội dung như xử lý nợ xấu, quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội, Thông tin & Truyền thông, Công an; Thống đốc Ngân hàng nhà nước; Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Kiểm toán nhà nước sẽ tham gia giải trình vấn đề liên quan.

Cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn DũngCách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng

SKĐS - Hôm nay (20/5), Bộ Tài chính cho biết vừa ban hành các quyết định kỷ luật đối với các trường hợp là đảng viên tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước.Lê Bảo - Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH