Hà Nội

Bệnh nhân nước ngoài đầu tiên được hỗ trợ điều trị bệnh lao

19-07-2019 10:00 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Cảm thông trước hoàn cảnh người đồng nghiệp nước bạn Lào lâm trọng bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã làm "cầu nối" trường hợp này với Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao để bệnh nhân yên tâm điều trị . Đây là bệnh nhân nước ngoài đầu tiên được Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các y bác sĩ BV Phổi Trung ương vừa tiếp nhận, điều trị thành công cho một bệnh nhân người nước ngoài bị lao màng phổi. Bệnh nhân tên là  Siêng Bun Thăn 60 tuổi, mang quốc tịch Lào. Ông Siêng Bun Thăn là một y sĩ nghèo sống tại bản Cha Cút, huyện Mường Khoa, tỉnh Phong Xa Lỳ, CHDCND  Lào, giáp với tỉnh Điện Biên của nước ta.

Ngay từ đầu, bệnh nhân  Siêng Bun Thăn đã sang  Việt Nam điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Điện Biên. Đến ngày 26/6/2019, ông được chuyển tuyến lên Bệnh viện Phổi Trung ương để phẫu thuật nội soi bóc vỏ màng phổi, một di chứng do lao để lại.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, các bác sỹ BV Phổi Trung ương đã hút dịch làm sạch cặn phổi, bóc vỏ ổ cặn cho người bệnh.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn xúc động tặng hoa cảm ơn các y bác sĩ

Ông Quàng Văn É, người phiên dịch cho bệnh nhân  Siêng Bun Thăn kể lại: “Ông Siêng Bun Thăn bị lao màng phổi từ lâu. Ông ấy được biết Việt Nam chữa lao rất tốt nên sang đây điều trị.”

Gia đình ông  Siêng Bun Thăn có 5 người con, bản thân ông là một  y tá ở một bản làng nghèo,  vợ và các con  đều làm nông nghiệp,  vì vậy chi phí điều trị bệnh lao trong thời gian  dài là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Hoàn cảnh khó khăn của ông  đã được Đại sứ quán Lào tại Việt Nam xác nhận.

Nhờ có Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân Siêng Bun Thăn đã bớt đi gánh nặng tài chính, yên tâm điều trị. Bệnh nhân Siêng Bun Thăn đã trở thành người nước ngoài đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Toàn bộ viện phí, chi phí phẫu thuật, suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân  Siêng Bun Thăn  được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao chi trả với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng.

Trong ngày cuối cùng trước khi ra viện, bệnh nhân Siêng Bun Thăn xúc động nói: “Nhiều người bạn của tôi đã điều trị lao thành công ở Việt Nam. Trong thời gian nằm viện, tôi luôn cảm nhận được sự chu đáo và chuyên môn cao của các bác sỹ ở đây.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ, điều dưỡng viên, đặc biệt là Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã giúp tôi cả về vật chất và tinh thần".

Hôm nay, bệnh nhân  Siêng Bun Thăn đã dành tặng các bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện một bó hoa thay cho lời cảm ơn chân thành từ gia đình.


Tạ Khánh – Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH