DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầu cử tổng thống Pháp: "Ngày yên tĩnh" trước thời điểm quyết định
12:33 06/05/2017 GMT+7
Ngày 6/5, nước Pháp lại bước vào "ngày yên tĩnh" trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra ngày 7/5.


Trong ngày 6/5, các cuộc vận động tranh cử không được tiến hành, các dự báo kết quả cũng không được công bố.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên trang mạng Mediapart ngày 5/5, ứng cử viên Emmanuel Macron cam kết nước Pháp sẽ có những thay đổi chính trị sâu sắc nếu ông được bầu làm tổng thống.

Ông Macron cho biết sẽ thực hiện những thay đổi sâu sắc trong lĩnh vực môi trường cũng như dân chủ và hệ thống chính quyền tại Pháp.

Vị cựu Bộ trưởng Kinh tế này cũng nhấn mạnh rằng chính trường Pháp cần những gương mặt mới và khẳng định sẽ thành lập một liên minh cầm quyền rộng rãi có thể hoạt động lâu dài.

Đối thủ của ông, cựu Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen tuyên bố bà có thể đoàn kết nước Pháp nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trong khi theo bà, ứng cử viên Macron chỉ làm tình hình chia rẽ thêm trầm trọng.

Ứng cử viên Emmanuel Macron (trái) và ứng cử viên Marine Le Pen (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN).Ứng cử viên Emmanuel Macron nổi lên như một nhân vật mới theo đường lối trung dung của Pháp. Chính sách đối nội của ông dựa trên việc phủ nhận những đối kháng trước đây trong chính trường Pháp.

Ông chủ trương đường lối kinh tế-xã hội tự do. Về đối ngoại, ông cam kết Pháp ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, bà Marine Le Pen nhấn mạnh vào quan điểm bảo vệ lợi ích chủ quyền của Pháp, chủ trương củng cố biên giới để ngăn chặn dòng người di cư và bảo vệ thị trường lao động, chủ trương bãi bỏ các lệnh trừng phạt Nga và hợp tác với Nga chống khủng bố.

Bà cũng để ngỏ khả năng Pháp sẽ xem xét lại quan hệ với EU, bao gồm cả việc rút khỏi "ngôi nhà chung."

Theo các cuộc thăm dò dư luận, hiện ông Macron được 60% cử tri ủng hộ trong khi bà Le Pen được 40% cử tri ủng hộ.

Các cơ quan xã hội học cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay sẽ thấp kỷ lục.

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen vào vòng 2
SKĐS - Mặc dù không giành được số phiếu cao nhưng cũng đủ đưa 2 ứng viên là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen chiến thắng trong vòng 1 của bầu cử Tổng thống Pháp, tiến vào vòng 2 trong cuộc đối đầu cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 7/5.
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua chính thức bắt đầu
SKĐS - Cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu sau khi cựu Chủ tịch Đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo chính thức trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống. Trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo, ai sẽ trở thành Tổng thống mới của Hàn quốc cũng sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi lớn trong việc duy trì sự ổn định của Seoul.
Bầu cử Tổng thống Pháp: Càng đến giờ G, càng nóng
SKĐS - Ứng cử viên của phe trung hữu tranh cử chức tổng thống Pháp, ông Francois Fillon, vừa chính thức lên tiếng xin lỗi về bê bối chi tiêu bị báo chí phanh phui, nhưng vẫn khẳng định quyết tâm tiếp tục chiến dịch chạy đua vào Điện Elysée.
Bầu cử Pháp: “Nóng” cuộc đua cánh Tả
SKĐS - Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã thông báo quyết định ra tranh cử Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2017.Theo cuộc thăm dò dư luận do hãng khảo sát Harris Interactive có trụ sở ở New York, Mỹ thực hiện, có 24% cử tri mong muốn ông Manuel Valls sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả vào tháng 1/2017.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm