Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI

22-02-2023 10:43 | Y tế

SKĐS - Sáng 22/2, tại Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI.

Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến dự và chỉ đạo Lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI do đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban chỉ đạo. Hội đồng giám khảo gồm 8 thành viên, là những nhà báo, nhà văn, nhà quản lý, nhà chuyên môn có nhiều kinh nghiệm và uy tín. Chủ tịch Hội đồng giám khảo là nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn Xã Việt Nam…

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" do Báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức trong nhiều năm qua.

Hơn nửa triệu y bác sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Báo Sức khoẻ & Đời sống đã tổ chức thành công 5 cuộc thi trước đây và chúc cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI này thành công tốt đẹp.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, sứ mệnh của ngành y tế là chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hiện nay, đội ngũ hơn nửa triệu các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài công lập đang không quản ngại ngày đêm, sớm tối thực hiện nhiệm vụ của mình từ Trung ương đến địa phương, từ thành thị đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa. 

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng"

"Ngành y là một ngành rất đặc biệt, đặc thù, một ngành rất cao quý nhưng để tự đội ngũ cán bộ y tế nói về chính bản thân mình thì rất khó. Những sự hy sinh cống hiến của đội ngũ y bác sĩ chủ yếu được phác họa qua những tác phẩm báo chí, văn học...", Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, những bài báo, những thông tin trên truyền thông đã giúp xã hội phần nào hiểu, thông cảm chia sẻ với những khó khăn vất vả của cán bộ ngành y tế. "Học thì dài hơn, làm việc theo thời gian không như bình thường, áp lực rất lớn. Chính vì vậy, với vai trò cơ quan quản lý, chúng tôi rất mong làm thế nào đó để chúng ta cùng có sự chung tay động viên chia sẻ, tạo điều kiện giúp đội ngũ y bác sĩ trong quá trình khiển khai nhiệm vụ của mình", Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá, Báo Sức khoẻ & Đời sống đã có bề dày kinh nghiệm trong tổ chức các cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" trước đây. Tại cuộc thi lần thứ VI này, Bộ trưởng kỳ vọng cuộc thi sẽ thành công hơn nữa. Theo Bộ trưởng, cuộc thi lần này sẽ có nhiều xúc cảm hơn, bởi "đã trải qua 3 năm phòng chống dịch COVID-19, chúng ta đã chạm đến những điểm tột cùng liên quan đến cảm xúc, đến sự cảm thông và chia sẻ với độ ngũ nhân viên y tế". 

Chia sẻ với các đại biểu và các nhà báo tại buổi Lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, sau 3 năm tập trung cho công tác phòng chống dịch, cùng với các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, ngành y tế đã nỗ lực vượt khó khăn của hậu COVID-19 để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, ngành y đã luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của các bộ, ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự đồng hành chia sẻ, ủng hộ của đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, của các nhà báo.

"Chúng tôi vất vả ngày đêm thì các nhà báo cũng vất vả đêm ngày với ngành, để chuyển tải đến cộng đồng, xã hội các thông tin về ngành, những gì làm tốt thì nhân lên, phát huy, những gì chưa tốt thì khắc phục. Từ đó những khó khăn, vất vả của ngành y cũng có được sự chia sẻ, động viên về tinh thần để qua đó sẽ biến thành động viên về chính sách, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của ngành y tế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, với mục đích cao cả xây dựng hệ thống y tế phát triển bền vững, đội ngũ y bác sĩ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, cả về y đức, chuyên môn, thái độ phục vụ"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo trên cả nước và mong muốn trên chặng đường tiếp theo của ngành y luôn có sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí, các nhà báo. Bộ trưởng mong muốn các nhà báo sẽ tiếp tục có nhiều bài viết về những tấm gương điển hình của ngành y, về sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế để cùng làm nên thành công của cuộc thi nhiều ý nghĩa này. Đồng thời Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo và nhà tài trợ đã đồng hành cùng Báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI.

Lan tỏa những giá trị tích cực, nhân văn

Trong bài phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI, nhà báo Trần Tuấn Linh – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, "Sự hy sinh thầm lặng" là cuộc thi viết được Báo Sức khỏe & Đời sống phát động lần đầu tiên vào năm 2010. "Với trách nhiệm là cơ quan báo chí của ngành Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống hơn 10 năm qua đã tổ chức cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân"- nhà báo Trần Tuấn Linh chia sẻ.

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 3.

Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống Trần Tuấn Linh phát biểu phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng".

Tiếp nối thành công của 05 cuộc thi trước, cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI này sẽ tiếp tục lan tỏa những câu chuyện cao đẹp về những người chiến sĩ áo trắng. Bên cạnh việc tôn vinh, tri ân các y, bác sĩ, dược sĩ, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản, các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc phục vụ trong lực lượng vũ trang...., cuộc thi còn nhằm động viên, khuyến khích, cổ vũ lực lượng y bác sĩ phát huy hơn nữa bản chất tốt đẹp, lan tỏa và nhân lên các tấm gương điển hình, từ đó làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc trong tâm trí mỗi người dân.

Trưởng Ban Tổ chức - Tổng Biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống Trần Tuấn Linh cũng nhấn mạnh: Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI được Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức cũng là nhiệm vụ tuyên truyền quan trọng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Tuyên giáo Trung ương; hưởng ứng chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động theo nội dung Đề án "Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2022 – 2025" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/12/2022 và các chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam. Chính vì vậy, cuộc thi có ý nghĩa lan tỏa những giá trị nhân văn, nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Y tế. 

Để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần và ý nghĩa của cuộc thi, nhà báo Trần Tuấn Linh cho biết: Cuộc thi lần này không chỉ giới hạn ở bài tham gia dự thi đăng trên Báo Sức khỏe & Đời sống, mà mở rộng đối với thể loại báo viết đăng trên báo in và báo điện tử của tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Đặc biệt đối với báo điện tử, Ban Tổ chức khuyến khích các thể loại long-form, e-magazine, multimedia với hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn.

"Với sự chung tay của các cơ quan báo chí, các bạn đồng nghiệp, các tác giả dự thi, các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước, cuộc thi sẽ tôn vinh, biểu dương những tấm gương y bác sĩ điển hình, những câu chuyện tốt đẹp, cảm động, đầy nhân văn. Cuộc thi sẽ có tác động tích cực tới cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp, tinh thần sẵn sàng hy sinh, cống hiến đến các cán bộ y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc, từ đó góp phần tăng cường sức mạnh của ngành y tế, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân"- nhà báo Trần Tuấn Linh nói.

Cuộc thi góp phần tạo ra bức tranh tươi sáng về ngành y và xã hội  

Phát biểu tại buổi Lễ, nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam -  Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi đánh giá cao cuộc thi do báo Sức khoẻ & Đời sống tổ chức. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, điều khá đặc biệt ở cuộc thi này là các bài viết đều hướng về những tấm gương người tốt việc tốt.

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 4.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI.

"Việc báo Sức khoẻ & Đời sống tiếp tục tổ chức cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI sẽ góp phần tạo ra bức tranh đẹp và tươi sáng về ngành y nói riêng và xã hội nói chung. Tôi cho rằng đây là xu hướng rất tích cực", nhà báo Nguyễn Đức Lợi nói. 

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa các thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI

Thay mặt Hội Nhà báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cũng đánh giá cao sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế với lực lượng báo chí nói chung và báo của ngành y tế nói riêng. "Sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ phát động cuộc thi này là minh chứng thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế và cá nhân Bộ trưởng với cuộc thi. Đây sẽ không chỉ là cuộc thi của riêng cơ quan Báo Sức khỏe & Đời sống, mà sẽ là hoạt động hết sức có ý nghĩa của báo giới, cùng đồng hành, ủng hộ và chia sẻ với Bộ Y tế, ngành y tế trong việc thông tin, tuyên truyền gương người tốt việc tốt điển hình của ngành", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ.

Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI- Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng".

Phát biểu trên cương vị Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Hội đồng Giám khảo cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI là các nhà báo, nhà văn, các chuyên gia y tế có tên tuổi, sẽ tập trung làm việc hết sức công tâm, khách quan để lựa chọn ra những tác phẩm báo chí xuất sắc, đảm bảo các tiêu chí của cuộc thi để trao giải thưởng xứng đáng. "Chúng tôi kêu gọi các cơ quan báo chí, các nhà báo tích cực tham gia cuộc thi để lan toả những điều tốt đẹp trong cuộc sống"- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nói.

Hội đồng giám khảo:

- Chủ tịch:

+ Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

- Các thành viên:

+ Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

+ Thiếu tướng Phạm Khải - Tổng biên tập Báo Công an nhân dân.

+ PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, nguyên Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân.

+ ĐBQH - PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội.

+ Nhà báo Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng biên tập Báo Lao động.

+ Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng biên tập Báo Sức khoẻ và Đời sống.

+ Nhà báo Trần Yến Châu - Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video Lễ phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng:

Phát Động Cuộc Thi Viết -Sự Hy Sinh Thầm Lặng- Lần Thứ VI

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn