Tường thuật Lễ phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V

28-06-2018 3:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V. Tham dự buổi Lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo là các Tổng biên tập của các tờ báo có uy tín trong cả nước.

15h: Còn 30 phút chương trình mới bắt đầu, nhưng không gian của khán phòng tầng 3 Bộ Y tế đã có mặt đông đủ của các nhà báo, các vị kháchnhững người quan tâm đến tham dự.  Và xoay quanh câu chuyện của họ là những câu chuyện, những những xúc cảm, những lắng đọng  những người thầy thuốc - nhân vật của các tác phẩm qua 4 mùa thi...

 

Các vị khách mời và các đại biểu đã có mặt tại khán phòng ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

15h35' Chương trình bắt đầu với sự góp mặt của các vị khách mời:

Về phía lãnh đạo Bộ Y Tế:  TTND - PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi. Đồng thời còn sự có mặt của TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Y tế...và sự có mặt  của các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Y tế.

Về phía Hội đồng giám khảo:

Có sự có mặt của Nhà thơ Trần Đăng khoa, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi.

Nhà báo Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo và các nhà báo là Tổng biên tập các báo trung ương là thành viên Hội Đồng giám khảo.

Nhà thơ, Nhà báo Hồng Thanh Quang – TBT Báo Đại Đoàn Kết

Nhà báo Nguyễn Thanh Hải - Tổng biên tập Báo Thanh tra

Nhà thơ Hải Đường - Nguyên Ủy viên Ban biên tập Báo Nhân dân

Nhà báo Thang Đức Thắng – TBT Báo Viet Nam Express

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong

Về phía nhà tài trợ: Có sự có mặt của Bà Mai Thị Huấn - Đại diện Ban Giám Đốc, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Eco - Nhà tài trợ độc quyền cho cuộc thi.

Cùng toàn thể các phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội  cũng có mặt đông đủ.

15h40', Lễ trao Huân chương Lao Động  Hạng Nhì cho tập thể và cá nhân Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

Trước khi vào bước vào Lễ phát động cuộc thi, bà Hoàng Thị Thơm, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng Bộ Y tế đã lên điều hành Lễ trao Huân chương, Kỷ niệm chương cho các cá nhân và tập thể báo SK&ĐS.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân Chương Lao Động hạng Nhì cho  tập thể Báo Sức khỏe & Đời sống. Tổng Biên Tập Báo Sức khoẻ & Đời sống cũng các đồng  lãnh đạo Báo đã lên nhận phần thưởng vinh dự và cao quý này.

 

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Huân Chương Lao Động hạng Nhì cho tập thể Báo Sức khỏe & Đời sống ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Lao Động hạng Nhì cho TTND. BS. Trần Sĩ Tuấn.


Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Huân chương Lao Động Hạng Nhì cho Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống ( ảnh Nguyễn Khánh)


Bộ trưởng cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho các cán bộ phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống.


Bộ trưởng tặng Kỷ niệm chương cho các cán bộ báo Sức khỏe & Đời sống ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

15h45' : Xúc động tại buổi lễ Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống Trần Sĩ Tuấn chia sẻ, năm 1961, Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch đã ký quyết định thành lập báo Sức khỏe, tiền thân của Báo Sức khỏe & Đời sống ngày nay. và Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch cũng là Bộ trưởng phụ trách tờ báo đầu tiên. Trải qua 57 năm hình hành và phát triển, ngoài sự cố gắng của các thế hệ phóng viên, Báo luôn nhận được sự quan tâm của các thế hệ Bộ trưởng, và người quan tâm và có chỉ đạo thiết thực nhất đồng thời lâu nhất là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Sở dĩ tôi nói lâu nhất là vì, đọc lại lịch sử ngành y tế, thì Bộ trưởng Bộ Y tế tại vị nhiều nhất là 5 năm, riêng  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến bây giờ là 7 năm. Điều đó nói lên rằng vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế là một trọng trách rất nặng nề và nhạy cảm. Tôi cũng mong các cơ quan thông tấn báo chí thông cảm hơn chia sẻ nhiều hơn nữa và ủng hộ nhiều hơn nữa với sự nghiệp và chăm sóc sức khỏe nhân dân, rất vinh quang nhưng cũng rất nhiều khó khăn và bất trắc". Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn nói.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gắn Huân chương Lao động Hạng Nhì cho TTND. BS Trần Sĩ Tuấn (ảnh Nguyễn Khánh)

 

Cũng thông qua đây, Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống chia sẻ, như các bạn đã biết tình hình báo chí hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và đoàn kết, Báo Sức khỏe & Đời sống với 6 loại ấn phẩm, cố gắng hướng đến mục tiêu thiết thực, bổ ích và giàu tính nhân văn trên những trang viết và ngoài xã hội.

13 năm trước Báo tổ chức thành công cuộc thi Giai điệu Yêu thương để lại những ca xúc động đi vào lòng người nghe.  Và, chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Quỹ vòng tay nhân ái"  và Trái tim cho em cùng hoạt động xã hội  khác huy động hàng chục tỷ đồng đến các trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa  vùng khó khăn. Đặc biệt là Nồi cháo tình thương từ năm 2005 Báo đã triển khai phát cháo miến phí cho các bệnh nhân nghèo ở BV K, Viện huyết học và truyền máu TƯ,  BV Nhi Trung ương... đến bây giờ đã được 500 nghìn xuất. Buổi sáng các phóng viên của báo đi phát cháo từ 5 sáng và buổi trưa thì 12h trưa.

Đặc biệt là cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng đã trải qua đến cuộc thi lần thứ 5, một cuộc thi rất giàu tính nhân văn.

 

Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống Trần Sĩ Tuấn phát biểu cảm ơn Bộ trưởng và các vị đại biểu ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống cũng  gửi lời cảm ơn trân trọng đến TTND, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi . Người đã dành nhiều công sức để cuộc thi thành công, cảm ơn Hội đồng giám khảo làm việc công tâm, cảm ơn các Cục, Vụ, Viện đã ủng hộ, các cơ quan thông tấn đã đồng hành cùng tờ báo.

Đồng thời, cảm ơn nhà tài trợ ECO và BV Tâm Anh với tâm trong sáng và không hề vụ lợi đã đồng hành qua các cuộc thi. Cảm ơn tác giả cả nước không ngại đường xá xa xôi đã tiếp cận những nhân vật, đem đến những nguyên mẫu cảm động trên trang viết. Đặc biệt Tổng biên tập Bao Sức khỏe & ĐỜi sống  Trần Sĩ Tuấn cũng cảm ơn các thầy thuốc trên khắp mọi miền đất nước đã ngày đêm hy sinh gian khó để tạo nên những chất liệu là  là những nguyên mẫu cảm động và đầy tính nhân văn cho bài viết...

16h00', Lễ phát động Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa cho nhà tài trợ độc quyền Cuộc thi

(ảnh Nguyễn Khánh)

 

Soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất, góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp của ngành y

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đã biểu dương và đánh giá cao báo Sức khỏe&Đời sống đã tổ chức các cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” vô cùng ý nghĩa viết về những hy sinh thầm lặng của các cán bộ y tế.

Bộ trưởng chia sẻ: Đêm tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV  diễn ra vào tháng 8 năm ngoái vẫn còn đọng lại những ấn tượng sâu sắc và cảm động với cộng đồng. Ngày hôm nay, báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V như một sứ mệnh để nối tiếp những mạch nguồn cảm xúc, để nhân lên nữa những tấm gương cao đẹp và bình dị của người thầy thuốc và để những hy sinh lặng thầm không thể bị lãng quên.

 

Các phóng viên tác nghiệp tại buổi lễ ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh, viết về sự hy sinh thầm lặng của thầy thuốc là góp phần củng cố niềm tin của xã hội vào thực tế ngành y đâu chỉ có một vài thầy thuốc làm dư luận bức xúc mà có cả một đội ngũ đông đảo y bác sĩ, dược sĩ, cán bộ nhân viên đang thầm lặng làm tốt công việc cứu người trị bệnh của mình, đúng như lương tâm mà họ ấp ủ là tất cả vì con người và bệnh nhân thân yêu.

Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” mà báo Sức khỏe&Đời sống định kỳ tổ chức 2 năm một lần mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành y, vừa góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, nhân ái... đang có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

Thực tế, ngành y là một ngành thật sự áp lực, đòi hỏi thần kinh và sức khỏe đều phải ở dạng thép mới có thể thích ứng được. Người thầy thuốc phải đối mặt từ tình trạng quá tải bệnh viện, từ dịch bệnh mới nổi ngày càng gia tăng, diễn biến nguy hiểm với nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm bệnh dịch đến áp lực trong khám chữa bệnh... Người thầy thuốc phải đối mặt với nỗi đau của người bệnh nhưng bản thân nghề thầy thuốc cũng có quá nhiều nỗi đau. Mà cao nhất là nỗi đau của sự bất lực phải chứng kiến cái chết của một con người, của nhiều con người mà chúng ta vẫn quen với cụm từ “y học bó tay”...

Bộ trưởng cũng trân trọng cảm ơn Bệnh viện đa khoa Tâm Anh nhà tài trợ độc quyền cho cuộc thi đã đồng hành làm nên thành công của chương trình.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã xúc động và biết ơn tưởng nhớ đến cố Nhà báo Hữu Thọ- nguyên Chủ tịch Hội Đồng giám khảo qua các cuộc thi. Cố nhà báo Hữu Thọ là người đã gắn bó và dành nhiều tâm huyết tình cảm cho cuộc thi này. Chúng ta luôn trân trọng, trân quý và luôn luôn nhớ về ông!.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo, luôn đồng hành, chia sẻ với ngành y tế

Thay mặt Hội đồng Giám khảo, Nhà thơ Trần Đăng Khoa Chủ tịch Hội Đồng giám khảo đã gửi lời cảm ơn Bộ Y tế vào báo Sức khỏe & Đời sống đã giao cho Hội đồng giám khảo trọng trách đặc biệt là những người tìm vàng, khẳng định độ vàng để tìm ra những vẻ đẹp của các thầy thuốc qua các tác phẩm tham dự cuộc thi.

“Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” không phải lần đầu mà đã là lần thứ 5. Chúng tôi nhận thấy qua mỗi cuộc thi, công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, các bài báo tham gia dự thi cũng đa dạng hơn. Trong những cuộc thi vừa qua, chúng ta đã phát hiện được nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu hơn. Chúng tôi đánh giá cao Bộ Y tế và báo Sức khỏe & Đời sống đã tổ chức cuộc thi nhân văn này”- Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

 

 Nhà Thơ Trần Đăng Khoa phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V ( ảnh Nguyễn Khánh)

Ông cũng chia sẻ, bản thân đã từng được tham gia một cuộc mổ tại Bệnh viện TW Quân đội 108, dù không phải lần đầu tiên nhìn thấy máu, nhưng nhà thơ Trần Đăng Khoa đã “không thể chịu nổi không khí và mùi phòng mổ” nên ông đã vội vã xin ra ngoài. “Thế mới thấy nghề thầy thuốc vất vả lắm, nhưng thầy thuốc của chúng ta quá tài năng”- Nhà thơ Trần Đăng Khoa tâm sự.

Ông cũng kể lại, ông đi khám và điều trị bệnh ở Nga và Mỹ trong thời gian đi học ở nước ngoài, khi biết ông là người Việt, bác sĩ nước ngoài đánh giá cao bác sĩ Việt Nam chẩn đoán giỏi, mổ giỏi, xử lý sự cố giỏi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ ý kiến của một người bạn nước ngoài rằng :”bác sĩ VIệt Nam chẩn đoán giỏi, mổ giỏi, xử lý sự cố giỏi, họ chỉ kém chúng tôi ở trang thiết bị” .

Do đó, nhà thơ Trần Đăng Khoa rất mong tăng cường đầu tư cho ngành y hơn nữa, thay bằng xây các khách sạn khang trang, chung cư cực kỳ xa xỉ hãy xây bệnh viện hiện đại để có thêm giường bệnh và người dân khi đến bệnh viện mỗi người được nằm mỗi người một giường bệnh. Cảm thông với các thầy thuốc trong lúc làm nhiệm vụ cứu người luôn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy không lường trước ngoài chuyên môn, nhà thơ Trần Đăng Khoa mong muôn các cơ quan báo chí, các nhà báo, luôn đồng hành, chia sẻ với ngành y tế để cảm thông với các thầy thuốc nhiều hơn…

 

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh cùng Hội đồng giám khảo cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần V (ảnh Nguyễn Khánh)

 

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V cũng bày tỏ mong muốn cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 5 sẽ phát hiện được nhiều tấm gương đẹp và đặc biệt các thầy thuốc không phải chỉ đơn thuần tận tụy với bệnh nhân mà phải là thầy thuốc mổ hay, mổ giỏi, phát minh ra thuốc mới, cách điều trị hay để phục vụ người bệnh tốt hơn nữa, đưa ngành y tế phát triển hơn nữa…

Khi nào còn người tốt thì vẫn còn cuộc thi

Cũng tại cuộc họp báo, Ban tổ chức cuộc thi đã trả lời những giải đáp, thắc mắc của các phóng viên các cơ quan thông tấn xoanh quanh thể lệ cuộc thi, các nhân vật của cuộc thi.

Nhà báo Thanh Hằng, Báo Công An nhân dân: Năm ngoái tôi đã dự thi rồi thì năm nay tôi có được dự thi nữa không và Ban tổ chức có giới hạn số lượng tác phẩm cuộc thi không?


Nhà báo Thanh Hằng - Báo Công An nhân dân

Nhà báo Trần Sĩ Tuấn- Trưởng ban Tổ chức cuộc thi: Năm ngoái đã thi rồi thì năm nay lại càng tiếp tục dự. Ban tổ chức không giới hạn  số lượng tác phẩm dự thi.

Nhà báo Trần Ngọc Kha, Báo Đại Đoàn Kết: Phạm vi đối tượng quan tâm có nhất thiết phải là người của ngành y  hay không? Vì tôi thấy nhiều người ngành khác không phải là nhân viên y  tế  nhưng họ vẫn chăm sóc  sức khỏe con người?


Nhà báo Trần Ngọc Kha- Báo Đại Đoàn Kết

Nhà báo Trần Sĩ Tuấn: Không nhất thiết phải là người ngành y, nhưng  những tấm gương cảm động về chăm sóc con người. Ở các cuộc thi trước, hình ảnh vị sư cô dành cả cuộc đời chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, hay người phụ nữ chăm sóc các trẻ em khuyết tật do chất độc da cam, họ không phải là nhân viên y tế nhưng họ đã tham gia vào hoạt động ý nghĩa nhân văn cũng đã đi vào cuộc thi.

Mặt khác, cuộc thi mang tính chất năm vì thế  có những tấm gương cảm động về chăm sóc con người đều được đưa. Tại cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ I Báo đã trao giải cho tác phẩm viết về cơ sở Thiện Giao, một cơ sở nhân đạo chăm sóc các trẻ em bị khuyết tật do chất độc da cam.

 

Các nhà báo tác nghiệp tại Lễ phát động cuộc thi ( ảnh Nguyễn Khánh)

 

Nhà báo Trần Ngọc Kha: Trước đây trong chiến tranh, chúng ta hiểu về sự hy sinh và sự hy sinh đấy là cao quý và đương nhiên mà con người ta muốn tử tế phải hướng tới. Nhưng hôm nay hòa bình lập lại sự hy sinh đấy có nên đặt lại không, khi mà hy sinh hiện nay đang được hiểu đồng nghĩa với buộc phải chấp nhận một phần nào đó, thậm chí liên quan đến sự thiếu công bằng?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Đồng giám khảo : Sự hy sinh giờ rất nhiều, có những hy sinh mà không có tiếng súng, và còn rất nhiều những bác sĩ ở biên giới hải đảo,những người  bác sĩ là những người lính ở biên phòng họ cũng hy sinh, hysinh thầm lặng là thế và vẫn cần thiết!

Nhà báo Trần Ngọc Kha: Báo đã tổ chức cuộc thi đến lần thứ 5 vậy có giới hạn điểm kết thúc cho cuộc thì này không?

Nhà báo Trần Sĩ Tuấn: Những tấm lòng cao đẹp như ngọc trong đá chúng ta phải đi tìm phải phát hiện tấm gương ấy. Khi nào người tốt còn thì cuộc thi  vẫn còn.

Nhà báo Quỳnh Hoa, Báo Văn hóa:Thầy thuốc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhưng  những người vợ người chồng của họ cũng hy sinh thì có nằm trong đối tượng dự thi hay không? Hoặc như những gia đình có người hiến tạng cho y học có là đối tượng không?


Nhà báo Quỳnh Hoa - Báo Văn Hoá

Nhà báo Trần Sĩ Tuấn: Nếu những người vợ, người chồng của các y bác sĩ cũng hy sinh và đó là sự hy sinh thật sự thì cũng có thể là đối tượng dự thi. Kể cả những gia đình có người hiến tạng cho y học để cứu người. Cuộc thi làn thứ IV đã trao giải 3 cho người mẹ quyết định hiến tạng cho con mình. Vì vậy tất cả những tấm lòng hy sinh cao cả đều được tôn vinh trong cuộc thi này.


Nhóm phóng viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH