9 lợi ích sức khỏe của sữa lên men kefir trong ẩm thực Đông Âu

03-11-2016 9:35 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Kefir có nguồn gốc từ Đông Âu và Tây Nam Á. Tên có nguồn gốc của từ Keyif ở Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là "cảm giác tốt" sau khi ăn.

Kefir có hàm lượng dinh dưỡng cao, vô cùng có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Nhiều người xem kefir là một phiên bản mạnh khỏe hơn so với sữa chua.


kefir, 9 loi ich suc khoe cua sua len men kefir

Sữa lên men kefir được làm bằng cách cho hạt kefir màu trắng vào sữa tươi

 

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của kefir theo bằng chứng nghiên cứu.

1. Kefir là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng

Kefir là một thức uống lên men truyền thống được làm bằng sữa bò hoặc sữa dê. Nó được thực hiện bằng cách thêm kefir "hạt" vào sữa. Trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc lâu hơn, các vi sinh vật trong hạt kefir nhân ra và lên men các chất đường trong sữa, biến nó thành kefir. Sau đó, các loại ngũ cốc được loại bỏ khỏi chất lỏng, và có thể được sử dụng một lần nữa.

2. Kefir là một Probiotic mạnh hơn Yogurt

Kefir được biết đến như chế phẩm sinh học, vi sinh vật này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bằng nhiều cách, bao gồm tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và sức khỏe tâm thần. Sữa chua là thực phẩm probiotic nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, nhưng kefir thực sự là một nguồn probiotic mạnh hơn. Kefir hạt chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, làm cho nó một nguồn probiotic rất phong phú và đa dạng.

3. Kefir có tính kháng khuẩn

Một số chế phẩm sinh học trong kefir được cho là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy rằng probiotic này có thể ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn Salmonella, Helicobacter Pylori và E. coli. Kefiran, một loại carbohydrate có trong kefir, cũng có đặc tính kháng khuẩn.

 

kefir, loi ich suc khoe cua sua len men kefir

 

4. Kefir có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương, còn gọi là "xốp" xương, điển hình bởi sự suy giảm của mô xương. Kefir làm từ sữa nguyên chất béo không chỉ là nguồn cung cấp tuyệt vời canxi, mà cả vitamin K2 nữa. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương. Nghiên cứu trên động vật gần đây đã chỉ ra rằng kefir có thể làm tăng sự hấp thụ canxi của các tế bào xương. Điều này dẫn đến cải thiện mật độ xương, giúp ngăn ngừa gãy xương.

5. Kefir bảo vệ cơ thể chống lại ung thư

Các chế phẩm sinh học trong các sản phẩm sữa lên men được cho là có khả năng ức chế sự phát triển khối u, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất kefir làm giảm 56% số lượng các tế bào ung thư vú ở người với, trong khi đó chiết xuất sữa chua chỉ giúp giảm 14%.

6. Kefir giàu Probiotic hỗ trợ hệ tiêu hóa

Probiotic của kefir có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn có ích trong ruột. Ngoài ra, còn có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học và thực phẩm probiotic có thể giúp ổn định tiêu hóa. Vì lý do này, kefir có thể hữu ích nếu bạn có vấn đề với hệ tiêu hóa.

7. Kefir được dung nạp tốt ở những người giảm dung nạp lactose

Thực phẩm từ sữa thường chứa một lượng đường tự nhiên được gọi là lactose. Nhiều người, đặc biệt là người lớn, không thể tiêu hóa lactose đúng. Tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose. Các vi khuẩn lactic trong thực phẩm sữa lên men (như kefir và sữa chua) chuyển lactose thành axit lactic, dễ hấp thu hơn. Do vậy, kefir thường được dung nạp tốt ở người không dung nạp lactose, ít nhất là khi so sánh với sữa thông thường.

8. Kefir có thể cải thiện triệu chứng của dị ứng và hen suyễn

Những người có hệ miễn dịch quá mẫn cảm có thể bị dị ứng hoặc hen suyễn. Trong các nghiên cứu trên động vật, kefir đã được chứng minh có thể ngăn chặn phản ứng viêm liên quan đến dị ứng và hen suyễn.

9. Kefir - món tráng miệng ngon và bổ dưỡng

Chỉ cần pha hạt Kefir vào sữa tươi, rồi kết hợp với một số trái cây tươi, làm thành một trong những món tráng miệng lành mạnh và ngon.


TS.BS. Lê Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH