Hà Nội

ẩm thực

Cơm tám giò chả

Cơm tám giò chả

Đời sống - 08/03/2021 22:28

SKĐS - Món cơm tám giò chả bản sắc của Hà Nội nay chỉ còn trong dĩ vãng

Bánh xèo xứ "Nẫu" Phú Yên

Bánh xèo xứ "Nẫu" Phú Yên

Đời sống - 26/08/2020 14:00

SKĐS - “Thương em thân phận bánh xèo / Tìm em, anh vượt cái đèo Cù Mông”. Với người xứ “Nẫu”, bánh xèo thân thuộc lắm, gần gũi lắm, như là nỗi nhớ niềm thương vậy đó.

Bún bò Huế, miếng ngon nhớ lâu

Bún bò Huế, miếng ngon nhớ lâu

Đời sống - 22/07/2020 23:16

SKĐS - Tô bún bò giò heo đầu tiên tôi ăn cách đây sơ sơ có... 20 năm chứ mấy.

Nghệ nhân phở Cồ cao tuổi nhất ở Hà Nội

Nghệ nhân phở Cồ cao tuổi nhất ở Hà Nội

Đời sống - 21/06/2020 15:54

SKĐS - Lần đầu tiên tôi được gặp ông phở Hùng là tại Tuần lễ Văn hoá ẩm thực Hà Nội do câu lạc bộ UNESCO văn hoá ẩm thực Hà Nội phối hợp với tạp chí Văn hoá nghệ thuật ăn uống tổ chức vào dịp tháng 12 năm 2003.

Cháo “nhân sâm biển”

Cháo “nhân sâm biển”

Đời sống - 13/06/2020 17:00

SKĐS - Nếu du lịch biển đảo là sở thích của bạn thì có lẽ Nam Du không còn là cái tên lạ lẫm. Quần đảo này nằm nghiêng về phía đông nam Phú Quốc trong vịnh Thái Lan. Đặc sản của Nam Du không chỉ là những bãi cát trắng mịn, bãi sỏi hiền lành, những rặng dừa xanh mướt mải, mà còn là những món hải sản đậm đà vị biển, trong đó phải kể đến cháo nhum

Vân vi chuyện cỗ lòng (kỳ 2)

Vân vi chuyện cỗ lòng (kỳ 2)

Đời sống - 22/05/2020 20:44

SKĐS - Luộc lòng là cả một kỹ thuật phi thường, được đúc kết từ hàng ngàn năm truyền thống vĩ đại bởi những đầu bếp quê thực thụ, sau này có cụ được phong là nghệ nhân, nó vừa là bí quyết vừa là dư ba, đặc sản, làm sao để tất cả mọi thứ cứ phải vừa trắng vừa giòn, ăn vào là tất cả mọi cơ quan đoàn thể nó cứ phải reo ầm lên, âm vang hết cả lên. Và nó ngọt, ngọt xểu như... lòng lợn luộc.

Không gian văn hóa của ẩm thực Hà Nội

Không gian văn hóa của ẩm thực Hà Nội

Đời sống - 11/04/2020 17:13

SKĐS - Tin rằng những cuốn sách này sẽ được cập nhật mỗi năm cùng với sự ra đời của những món ăn mới, những cửa hàng, quán ăn mới. Và tôi nghĩ những người quan tâm đến ăn, đến văn hóa ăn sẽ thích những cuốn sách kiểu thế này, sẽ mang chúng theo mình cùng với cuốn Cẩm nang du lịch và tấm bản đồ mỗi khi đến thăm một thành phố lạ.

Sashimi phiên bản Việt

Sashimi phiên bản Việt

Đời sống - 08/04/2020 16:32

SKĐS - Có thể nói, sứa đỏ là một món sashimi phiên bản Việt, mặc dù chưa bao giờ được xếp ngang với những món ăn sống vốn nở rộ tại Việt Nam, đến từ Nhật Bản.

Phú Yên, ngạc nhiên chưa, cá ồ ?

Phú Yên, ngạc nhiên chưa, cá ồ ?

Đời sống - 07/04/2020 16:17

SKĐS - Chủ nhật trước, nhóm “Ngự lâm quân” SAGOLAYAISES còn đón bình minh từ miền nắng gió cát sóng biển Tuy Hòa để rồi tạt ngang xứ trầm hương Nha Trang, phiêu du chút sương mộng Đà Lạt trước khi nhẩn nha trở về náo nhiệt Sài Gòn.

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi

Đời sống - 06/04/2020 06:00

SKĐS - Cà Nghệ muối mằn mặn một chút, bà mẹ của tôi lúc sinh thời thường dặn: cứ một cân cà, một lạng muối là vừa.

Quyến rũ - hương thơm dấm bỗng

Quyến rũ - hương thơm dấm bỗng

Đời sống - 04/04/2020 19:27

SKĐS - Có một thời, Hà Nội vắng mùi hương dấm bỗng trong những căn bếp nấu. Đó chính là trong giai đoạn bao cấp khó khăn ngặt nghèo nhất.

Mía ướp hoa bưởi, hoa nhài

Mía ướp hoa bưởi, hoa nhài

Đời sống - 03/04/2020 09:02

SKĐS - Tháng ba, những cơn mưa chưa dứt mà nắng thì vẫn chưa lên. Trời đất cứ oi oi, nồng nồng. Tối sâm sẩm, cơm nước xong xuôi rồi. Có món cá mòi rán đầu mùa chấm nước mắm chanh ớt tỏi hạt tiêu và rau muống xơ mới cùng cà ghém muối xổi. Ngon quá chừng là ngon. Nhưng mồm miệng vẫn cứ tanh tao khó chịu thế nào.

Âm Dương Trong “ Ẩm thực liệu pháp”

Âm Dương Trong “ Ẩm thực liệu pháp”

Dinh dưỡng - 25/01/2020 13:30

SKĐS - Người Việt Nam có câu “Có thực mới vực được đạo”. Nhưng ăn ra sao, ăn thế nào để hạn chế bệnh tật, không thì “Trăm bệnh cũng từ miệng” hay “Họa từ miệng họa ra, bệnh từ miệng bệnh vào”.

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Xã hội - 31/07/2021 12:41

Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.

Bắt giữ đối tượng rao bán giấy xét nghiệm, thuốc chữa COVID-19

Bắt giữ đối tượng rao bán giấy xét nghiệm, thuốc chữa COVID-19

Pháp luật - 29/07/2021 12:44

SKĐS - Công an TP. HCM vừa bắt giữ một đối tượng lợi dụng tình hình dịch COVID-19, rao bán giấy xét nghiệm, thuốc chữa COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Số ca bệnh COVID-19 tại Olympic Tokyo tăng cao nhất từ trước đến nay

Số ca bệnh COVID-19 tại Olympic Tokyo tăng cao nhất từ trước đến nay

Quốc tế - 29/07/2021 15:24

SKĐS - Nhật Bản vừa thông báo ngày có số ca mắc COVID-19 kỷ lục với hơn 9500 người mắc, trong đó có 24 người liên quan tới Thế vận hội Olympic Tokyo. Đây là số mắc COVID-19 của Olympic trong 1 ngày cao nhất kể từ đầu tháng 7 tới nay.

Phân biệt trà thật, trà giả

Phân biệt trà thật, trà giả

Dinh dưỡng - 10/12/2019 09:50

SKĐS - Trà là thức uống phổ biến từ bình dân tới cao cấp. Với trà, không hẳn “tiền nào của nấy” mà phụ thuộc vào gu thưởng thức và độ “sành” của người dùng. Ít nhất nếu bạn là fan ruột của trà, cũng nên bỏ túi chút mẹo vặt hữu ích cho thú vui ẩm thực của mình.

Ẩm thực dưỡng sinh phòng bệnh trong mùa lạnh

Ẩm thực dưỡng sinh phòng bệnh trong mùa lạnh

Sức khỏe sinh sản - 20/11/2019 12:39

SKĐS - Mùa đông là mùa tốt nhất cho ăn uống bổ dưỡng vì đây là lúc vạn vật tiềm tàng, âm tinh, dương khí của con người cũng có xu hướng tiềm tàng.

Nhà văn Di Li: Bún chả Sinh Từ thực chất cũng chỉ là "bún mắng cháo chửi"

Nhà văn Di Li: Bún chả Sinh Từ thực chất cũng chỉ là "bún mắng cháo chửi"

Văn hóa – Giải trí - 14/08/2019 15:02

SKĐS - Là tác giả của hai cuốn sách ẩm thực vòng quanh thế giới đầu tiên của Việt Nam là “Nửa vòng Trái đất uống một ly trà” và “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” với 106 món ăn trên khắp các châu lục và Việt Nam, nhà văn Di Li là người đam mê ẩm thực và những câu chuyện văn hóa của ẩm thực. Sành ăn và hiếm có quán ăn nổi tiếng nào trên đất Hà Thành không có dấu chân chị, tuy nhiên chị cho biết không bao giờ đặt chân đến những quán ăn được gắn cho mác “Bún mắng, cháo chửi”.

Ẩm thực “mỹ dung liệu pháp“

Ẩm thực “mỹ dung liệu pháp“

Sức khỏe sinh sản - 18/07/2019 06:00

SKĐS - Trong y học cổ truyền phương Đông, nghệ thuật làm đẹp (được gọi là mỹ dung liệu pháp) được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như dùng thuốc uống trong...

Khỏe đẹp bằng ẩm thực chay

Khỏe đẹp bằng ẩm thực chay

Dinh dưỡng - 28/06/2019 15:06

SKĐS - Trong đồ ăn chay có ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa nên các món chay rất thích hợp cho bạn nào muốn có vóc dáng thon gọn.

Ẩm thực chống lạnh

Ẩm thực chống lạnh

Sức khỏe sinh sản - 07/06/2019 15:20

SKĐS - Theo dinh dưỡng học cổ truyền, vào mùa lạnh nên trọng dụng những đồ ăn thức uống có tính ôn ấm, bổ khí trợ dương, trong đó có việc chọn dùng các loại cháo. Dưới đây xin nêu một vài món cháo điển hình.

Bánh chưng, bánh giầy trong văn hóa ẩm thực Việt

Bánh chưng, bánh giầy trong văn hóa ẩm thực Việt

Dinh dưỡng - 07/02/2019 12:38

SKĐS - Việt Nam có nền văn minh lúa nước phát triển từ rất sớm, nằm trong khu vực đới khí hậu nhiệt đới: nóng ẩm, gió mùa, nên rất đa dạng các chủng loại cây lương thực, trong đó lúa là cây lương thực chính từ bao đời nay.

Cháo thảo dược – “ẩm thực liệu pháp”

Cháo thảo dược – “ẩm thực liệu pháp”

Thầy giỏi – thuốc hay - 11/06/2018 17:53

SKĐS - Ẩm thực liệu pháp là phương pháp cơ bản, đơn giản không chỉ đơn thuần có tác dụng bổ dưỡng nâng cao, điều hòa sức khỏe, chống mệt mỏi...

Bộ Y tế lập 12 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia quy mô gần 8.000 giường
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH

Bộ Y tế lập 12 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia quy mô gần 8.000 giường

SKĐS - Theo Bộ Y tế Việc đưa vào hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, trung tâm hồi sức tích cực vùng là "cần thiết và cấp bách" nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 nặng

Ngôi nhà an toàn dành cho người suy giảm nhận thức RỐI LOẠN NHẬN THỨC VÀ SA SÚT TRÍ NHỚ

Ngôi nhà an toàn dành cho người suy giảm nhận thức

SKĐS - Bệnh nhân suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ đều có nguy cơ bị thương hoặc té ngã ở nhiều nơi trong nhà. Khi bệnh diễn tiến, bệnh nhân có thể không còn nhận ra được những nguy hiểm đang có. Tham khảo những biện pháp đề phòng sau đây để tạo nên một môi trường an toàn, tránh được các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra và giúp người bệnh sống độc lập lâu dài.

Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp BỆNH ĐỘT QUỴ

Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp

SKĐS - BVĐK TP Hà Tĩnh vừa triển khai thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết, cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp.

Chăm sóc người lớn tuổi: Bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ MỠ MÁU - YẾU TỐ TĂNG ĐỘT QUỴ

Chăm sóc người lớn tuổi: Bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

SKĐS - Đột quỵ là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. Nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ ở người cao tuổi sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện và cấp cứu, từ đó giảm thiểu những di chứng có thể xuất hiện. Những dấu hiệu này là gì?

Phòng mạch online

Bọng nước ở tay tái phát, có phải bệnh chàm tổ đỉa?

SKĐS - Bệnh tổ đỉa có dấu hiệu các mụn nước trong nhỏ, nằm rải rác ở 2 bên của các ngón tay và ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và các tổn thương này có thể rất ngứa.