Viên đặt phụ khoa không phải cứ thích là lên mạng mua rồi dùng

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy

ThS. BSCK II. Diêm Thị Thanh Thủy

Trưởng khoa khám Tự nguyện II, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

01-04-2021 2:29 PM | Đời sống

SKĐS - Bên cạnh quảng cáo "nhà tôi 3 đời chữa bênh..." tràn ngập Youtube thì viên đặt phụ khoa xách tay dành cho chị em phụ nữ cũng tràn ngập facebook. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, việc tự ý mua về điều trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo sẽ nguy hiểm.

 Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội nhiều nhà thuốc, thậm chí cả cá nhân bán hàng online cũng quảng cáo các viên thuốc đặt điều trị viêm âm đạo, đáng nói là các loại này đều được giới thiệu là hàng xách tay từ Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Nhật bản…

Với những chia sẻ rất đúng tâm lý chị em về các vấn đề khó chịu do viêm nhiễm phụ khoa như nấm ngứa, khí hư ra nhiều, khó chịu, ngại gần gũi vợ chồng, viêm lộ tuyến tái đi tái lại nhiều lần dùng viên đặt một lần là khỏi. Thậm chí cả lời khuyên thi thoảng cứ đặt viên đặt âm đạo vào cho sạch sẽ dù là có khí hư không phải bệnh lý gì... Đáng nói là những quảng cáo này nhận được nhiều lời hỏi, thăm kỳ vọng và đặt mua của chị em. 

Bên cạnh các nhà thuốc tự giới thiệu là có kinh nghiệm chữa trị viêm nhiễm phụ khoa lâu năm, thì các chị em bán hàng online cũng ra sức giới thiệu và quảng cáo về công dụng tuyệt vời của viên đặt xách tay này như khỏi viêm lộ tuyến tử cung, khỏi viêm nhiễm, khỏi nấm...

Không chỉ viên đặt điều trị âm đạo, trên mạng xã hội cũng nhan nhản giới thiệu viên đặt se khít âm đạo được chiết xuất từ thảo mộc với những lời mời chào có cánh như “se khít đẩy khí hư”, “khử mùi hôi 3 ngày là hết”, “vợ dùng, chồng khen”…

 

Viên đặt phụ khoa được rao bán nhiều trên mạng 

Trao đổi với phóng viên, BS. Diêm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, BV Phụ Sản Hà Nội cho biết, viêm nhiễm phụ khoa là bệnh dai dẳng và rất khó điều trị ở phụ nữ. Mỗi loại bệnh lại khác nhau, có bệnh bác sĩ vừa kê đơn viên đặ,t vừa phải kết hợp các loại thuốc khác thì bệnh mới khỏi. Cũng có loại viêm chỉ cần vệ sinh, thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng thì bệnh cũng sẽ khỏi. 

Do đó,việc quảng cáo bán và mua thuốc viên đặt phụ khoa qua mạng giống như một các mặt hàng tiêu dùng thông thường khác sẽ rất nguy hiểm nếu người mua tự ý sử dụng mà không hiểu về tình trạng bệnh lý của bản thân mình.

BSCKII. Diêm Thị Thanh Thuỷ 

Cũng theo BS. Diêm Thuỷ, âm đạo là một ống cơ mặt trong được lát bằng lớp niêm mạc mềm mại, rất nhạy cảm và có khả năng tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh. Nếu người phụ nữ tự ý đặt thuốc vào âm đạo vô tình thay đổi môi trường âm đạo gây viêm nhiễm, hơn nữa các thuốc không rõ thành phần hay công dụng mà đặt vào có thể làm tổn thương niêm mạc âm đạo xa hơn nữa có thể gây ung thư âm đạo.

Thực tế là có những viên đặt phụ khoa kháng viêm có tác dụng chống nấm, các chất kháng khuẩn, kháng virus và các thành phần làm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh trong môi trường âm đạo; vì thế nếu không bị nấm hay viêm nhiễm gì mà đưa vào cơ thể lại phản tác dụng.

Mặt khác, theo BS.Diêm Thuỷ, mỗi người phụ nữ có cơ địa khác nhau, mắc bệnh cũng khác nhau nên bao giờ người ta cũng khuyên bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám, qua thăm khám bác sĩ nắm được tình trạng bệnh, thể loại bệnh là viêm nhiễm loại nào, từ đó bác sĩ mới tư vấn và kê thuốc có thành phần phù hợp. Không thể một loại thuốc mà kê đơn cho tất cả mọi người.

Vì thế, chị em phụ nữ không nên tự ý đặt thuốc vào âm đạo nếu không có chỉ định của bác sĩ.  Nên đi khám bác sĩ khi có những biểu hiện phụ khoa, không lạm dụng và tự ý dùng thuốc. Không nên dùng thuốc trong thời kỳ bị kinh nguyệt.

 

 


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH