Vì sao trí tuệ nhân tạo và giải pháp tích hợp công nghệ tiên tiến là kỹ thuật ưu việt nhất trong phẫu thuật thần kinh - cột sống trên thế giới?

11-12-2023 18:48 | Y tế

Trong 2 ngày 8 và 9 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội Medtronic Việt Nam đồng hành cùng Hội Phẫu Thuật Thần Kinh Việt Nam trong Hội nghị thường niên phẫu thuật thần kinh toàn quốc lần thứ 22 xoay quanh chủ đề "Phẫu thuật ít xâm lấn trong lĩnh vực Thần kinh – Cột sống".

Hội nghị thu hút sự tham gia của 400 đại biểu là các Chuyên gia đầu ngành cùng đội ngũ Y bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh, ngoại tổng quát, cột sống và chấn thương chỉnh hình trên cả nước. Ngoài ra, hội nghị còn thu hút đông đảo các chuyên gia quốc tế từ Mỹ, Pháp, Áo, Nhật Bản, Singapore, Malaysia.

Vì sao trí tuệ nhân tạo và giải pháp tích hợp công nghệ tiên tiến là kỹ thuật ưu việt nhất trong phẫu thuật thần kinh - cột sống trên thế giới?- Ảnh 1.

Hội nghị thường niên phẫu thuật thần kinh toàn quốc lần thứ 22 xoay quanh chủ đề "Phẫu thuật ít xâm lấn trong lĩnh vực Thần kinh – Cột sống" thu hút 400 đại biểu tham dự.

Hội nghị được coi là diễn đàn để các chuyên gia, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trình bày về các kĩ thuật ít xâm lấn chuyên sâu trong lĩnh vực thần kinh - cột sống.

Cùng với đó là cập nhật về việc áp dụng các giải pháp tích hợp tiên tiến cho phòng mổ thông minh để triển khai các phẫu thuật thần kinh - cột sống ít xâm lấn cho bệnh nhân: điều trị u não, chấn thương sọ não, kích thích não sâu (DBS) điều trị Parkinson; phẫu thuật ít xâm lấn điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và các chấn thương cột sống.

Hệ thống định vị thời gian thực trong phòng mổ thông minh giúp bác sĩ lựa chọn phương án phẫu thuật tối ưu cho bệnh nhân

Chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị, PGS. TS. Đồng Văn Hệ, Chủ tịch hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thần kinh - cột sống là cấu trúc giải phẫu phức tạp và quan trọng nhất của cơ thể. Phẫu thuật thần kinh cột sống đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, bởi nếu sai một chút thì bệnh nhân từ một người bình thường có thể trở thành người tàn tật, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp tích hợp tiên tiến trong các cuộc phẫu thuật thần kinh - cột sống ít xâm lấn đã hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật rất nhiều.

Vì sao trí tuệ nhân tạo và giải pháp tích hợp công nghệ tiên tiến là kỹ thuật ưu việt nhất trong phẫu thuật thần kinh - cột sống trên thế giới?- Ảnh 2.

PGS. TS. Đồng Văn Hệ, Chủ tịch hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ về sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong các cuộc phẫu thuật thần kinh - cột sống.

Với sự tích hợp này bác sĩ sẽ an tâm thực hiện cuộc mổ an toàn, độ chính xác đến từng mm. Từ đó phòng tránh cũng như giảm tối đa các sai lệch trong cuộc mổ, giúp cuộc mổ thành công, mang lại chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh sau phẫu thuật.

'Phẫu thuật ít xâm lấn là loại phẫu thuật sử dụng công cụ đặc biệt được thiết kế để giảm kích thước của vết mổ và giảm tổn thương mô của cơ thể. Đường mổ rạch ra nhỏ nhưng bác sĩ vẫn xử trí được tổn thương một cách tốt nhất' - PGS Đồng Văn Hệ cho hay.

Một trong những tiến bộ khoa học được tích hợp vào phòng mổ thông minh gần đây nhất được áp dụng đó là sự ra đời của hệ thống định vị thời gian thực trong phòng mổ thông minh. Với hệ thống định vị này sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch và lựa chọn phương án phẫu thuật tối ưu cho bệnh nhân. Hệ thống định vị này có tích hợp tính năng đề xuất và dẫn hướng, giúp "chỉ đường" cho các bác sĩ phẫu thuật trong suốt ca mổ. Việc tích hợp chặt chẽ các công nghệ tiên tiến nhất như hệ thống định vị (navigation), hệ thống chẩn đoán hình ảnh 3D trong phòng mổ, rô-bốt sọ não và cột sống với cánh tay tự động CNC… đã hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ thực hiện thành công kỹ thuật mổ ít xâm lấn với tính chính xác và độ an toàn cao. Đáng nói là với phẫu phẫu thuật thần kinh – cột sống ít xâm lấn, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, giảm đau đớn và nguy cơ biến chứng hậu phẫu.

Phẫu thuật ít xâm lấn điều trị thoái hóa cột sống - bước tiến mới trong điều trị bệnh

Thoái hóa cột sống là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 10 người trên 40 tuổi thì có 6 người trong số này được chẩn đoán bị thoái hóa cột sống (tỉ lệ 60%).

Thoái hóa cột sống nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh, yếu tứ chi, vận động khó khăn thậm chí có thể dẫn đến liệt.

Việc thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh là tiền đề quan trọng để điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả.

Chia sẻ bên lề hội nghị, PGS. TS. Đồng Văn Hệ, Chủ tịch hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, điều trị ngoại khoa phẫu thuật cột sống ít xâm lấn là một bước tiến mới trong điều trị thoái hóa cột sống. Đây cũng được cho là kỹ thuật ưu việt nhất trong phẫu thuật cột sống trên thế giới hiện nay.

Nếu như với phẫu thuật cột sống theo phương pháp cũ người bệnh phải trải qua cuộc mổ mở với thời gian dài đau đớn, quá trình hồi phục cũng lâu hơn, thẩm mỹ kém vì vết mổ to. Thì với phẫu thuật cột sống ít xâm lấn với đường mổ nhỏ giúp bệnh nhân sau phẫu thuật hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, giảm đau đớn và nguy cơ biến chứng hậu phẫu. Đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ sau phẫu thuật do vết mổ trên da nhỏ và ít hơn so với phẫu thuật mở.

Vì sao trí tuệ nhân tạo và giải pháp tích hợp công nghệ tiên tiến là kỹ thuật ưu việt nhất trong phẫu thuật thần kinh - cột sống trên thế giới?- Ảnh 3.

Quan khách trong và ngoài nước tham quan một gian hàng tại Hội nghị thường niên phẫu thuật thần kinh toàn quốc lần thứ 22 tại Hà Nội

Trong phẫu thuật cột sống ít xâm lấn, các giải pháp tổng thể kết hợp giữa máy móc trang thiết bị và phần mềm định vị có chức năng đề xuất và dẫn đường giúp phẫu thuật viên lên kế hoạch tối ưu qua đó làm chủ cuộc mổ, thao tác tự tin, chính xác và an toàn cho bệnh nhân.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 31.000 bệnh nhân cần được phẫu thuật điều trị thoái hóa cột sống, và hiện có khoảng 8% trong số đó được chỉ định phẫu thuật ít xâm lấn.

Theo đánh giá Asia MISS survey report 2022, nhờ sự phát triển nhanh về tay nghề của bác sĩ phẫu thuật cũng như tăng cường các trang thiết bị tích hợp tiên tiến cho phòng mổ thông minh, ước tính đến năm 2028 sẽ có khoảng 15% bệnh nhân thoái hóa cột sống được điều trị với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn với tính chính xác và độ an toàn cao.Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn