Vì sao ngành y không còn "hot"?

Suckhoedoisong.vn - Sau khi báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) đăng tải ý kiến của PGS.TS Phạm Duệ và một số bác sĩ về thực trạng cũng như nỗi lòng của những người làm ngành y, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến bày tỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngành y không còn "hot" như dân gian vẫn lưu truyền một thời "nhất y..nhì dược"

Vừa qua dư luận cũng đang dậy sóng trước trào lưu các bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc, trường ĐH Y phải hạ điểm...rồi vụ việc nữ tiếp viên hàng không bị một cái tát mà khách hàng phải bồi thường 15 triệu đồng cùng với cấm bay trong 6 tháng, trong khi nhân viên y tế bị hành hung thì chẳng có chế tài nào để bênh vực…

Những vấn đề tưởng chừng như nhỏ lẻ lại đang góp thành làn sóng mạnh mẽ khiến cho những hoài nghi về việc các trường y dược tuyển sinh thiếu số lượng. Người thì cho rằng đã hết thời “nhất y, nhì dược” mà chuyển sang ngoại thương, công an, kinh tế… Người khác lại cho rằng ngành y học vất vả thời gian nhiều hơn các ngành khác nhưng ra trường đồng lương không đủ, nguy cơ bị hành hung bất cứ lúc nào nên chẳng ai muốn theo… Cũng có những ý kiến phân tích sâu rộng thì cho rằng là do nguyên nhân khác như đặc thù tuyển sinh năm nay....Xoay quanh chủ đề này, Báo suckhoedoisong.vn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả đặc biệt là những người đang công tác trong ngành y.

Bạn đọc có nick Facebook Chu Phuong cũng tâm sự: Đầu vào thì khó mà đầu ra không có. Đi học bao nỗi gian truân vất vả ra trường đi làm lương thì thấp. Phụ nữ không có thời gian để chăm sóc gia đình con cái. Áp lực công việc thì nhiều. Nói chung là cái nghề này  xã hội hay lên án và thật hơn là coi thường nhân viên y tế.

Một bác sĩ đã cống hiến cho ngành y hơn 35 năm cũng phải thốt trên Facebook rằng, 35 năm trong nghề cũng thấy nghề này thật bạc bẽo: học cả đời mà lương và đãi ngộ thì không xứng với công sức và trách nhiệm đã bỏ ra. Lúc cần thì bệnh nhân săn đón, xong rồi hoặc không vừa ý sẵn sàng xổ toẹt. Trong khi đó sẵn sang quị lụy CA hoặc công quyền... Tương tự, bạn đọc có địa chỉ kientrung652005… viết, Nghề y bây giờ bị xã hội đối xử thật bạc bẽo. Minh cũng đang quá chán nản với nghề, dẫu đã 30 năm công tác rồi mà nhiều khi cũng muốn bỏ đi cho thanh thản. Cũng may mà con trai minh nó nhất quyết không theo nghề của bố.

mình đang học y. Và chắc chắn 1 điều mình sẽ không cho cho con cháu mình học y ..... Mệt mỏi. Bất công. Áp lực. Và đôi lúc không được  coi như 1 con người .. “chia sẻ của Facebook có tên Duyên Kận

Facebook có tên Hoa Cỏ Mùa Xuân khẳng định, quá chuẩn luôn, thành quả thì nhắc qua loa còn xảy ra cái gì là thông tin bùng nổ, trong khi các ngành khác đầy dãy tiêu cực vẫn thản nhiên chém dân có sao đâu.

Thẳng thắn hơn, bạn Ngọc Thúy Nguyễn cho rằng, quả thực đây là 1 thông tin buồn. Nếu khi các em khóa dưới nhờ tư vấn chọn giữa nghề y và kinh tế thì em phải khuyên các em chân thành nên chọn kinh tế. Vì quá trình học sẽ đỡ vất vả và thu gọn thời gian hơn rất nhiều. Học ngành y khi tốt nghiệp cầm được tấm bằng đại học thì các bạn trường khác cùng thời điểm đó có thêm tấm bằng cao học rồi! Cơ hội việc làm thì ngành nào cũng vậy, nếu làm tư thì do năng lực của bản thân, nhà nước thì đều tốn thóc cả... ngành y thì chăm sóc sức khỏe cho gia đình tốt hơn nhưng khi em học giỏi kinh tế với  mức lương cao em có thể tìm được cơ sở chăm sóc sức khỏe cao cấp ....vậy đấy!

Tiếp nối những suy nghĩ của Bạn Ngọc Thúy Nguyễn, bạn Oanh Bui viết, có nghĩa là sắp tới chả ai muốn theo ngành y, 6 đến 7 năm mới đào tạo được bác sỹ, 2 năm mới có bác sỹ chuyên khoa 1, tính sơ bộ thì phải 10 năm mới có được bác sỹ giỏi… theo đà này ngành y chả ai muốn vào nữa vì không được trọng vọng.

Tuy nhiên ở góc nhìn rộng hơn, bạn Quang Lâm chia sẻ, đây là hệ luỵ của nền giáo dục Việt Nam không những ngành y mà rất nhiều ngành khác. Thất nghiệp quá nhiều. Bạn Hong Nguyen Thi kiến nghị “Quan trọng là những người lãnh đạo ngành cần phải biết và hành động như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ ngành y chứ toàn thấy bác sỹ kêu ca mãi mà lãnh đạo không thấy đâu. Nhưng có ca nào kỷ luật thì lại lên tiếng rất nhanh!..” .

Bạn Nguyễn Mạnh Lực chia sẻ, cứ ném đá ngành y đi rồi cũng đến lúc bệnh viện đầy bệnh nhân mà người làm không có thì lúc đấy tự dư luận nhận hậu quả do chính họ đã ruồng bỏ thôi. Ném người ta nhiều quá bọn trẻ bây giờ thấy y bác sỹ khiếp không dám theo ngành này. Rồi viễn cảnh người bệnh sẽ đi về đâu đây, có lẽ lúc đấy dân tình sẽ chuộng thầy cúng thì tốt hơn thầy thuốc.

Vẫn còn rất nhiều ý kiến về câu chuyện của ngành y, trong đó đa phần là những nỗi lòng của người làm trong nghề. Họ đều có chung một nhận xét là “mệt mỏi”, “trong chán ngoài thèm….”. Facebook bác sĩ Chu Quốc Tuấn nhận xét thẳng thắn, “họ nhìn vào mấy ông bác sĩ giàu sụ nên cho rằng làm bác sĩ giàu có, nhưng số lượng bác sĩ giàu rất ít trong hàng trăm nghìn y bác sĩ đang làm việc cực nhọc bất kể ngày đêm. Điều này cũng giống như có một vài người nhận phong bì nhưng tất cả nhân viên ngành y đều được quy vào việc nhận phong bì...”.

Nguyên Anh (tổng hợp)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vì sao ngành y không còn "hot"?
 • nguyễn hồng anh (honganhytsh@gmail.com)

  mình thấy các ban nói rất đúng. mình công tác được 7 năm, lương hệ số trung cấp thôi nhưng sao thấy khổ quá. được 5tr/th nhunwng không đủ chi tiêu. lo cho con tiền sữa cũng 2tr/tháng rồi, 2 vợ chồng nhìn người ta buôn bán tạp hóa nhỏ thôi nhưng còn kiếm tiền hơn mình. như tháng vùa rồi cầm lương ra khỏi cửa trạm là hết sạch, không biết bao giờ mới được ngẩng mặt nhìn người ta. Lương thấp rồi lại còn chế độ trong ngành không được thỏa đáng, được làm tại vùng khó nhưng hệ số thâm niên không được áp vào lương hàng tháng mà lại cuối năm truy lĩnh, bó tay luôn...
 • hướng dương (ninhtinhduong@yahoo.com)

  bao giờ hết tham nhũng thì lương nghành y với tăng?
 • Cầm Thành (Camthanhdlsonla@gmail.com)

  ngày tốt nghiêp tôi cầm tấm bằng bs và hét lên bao ước mơ, hoài bão đây rồi, cơm, áo, gạo tiền là đay, ba me ơi gđ ta hết khổ rôi....giờ đây sau 10 năm đi làm tôi chỉ ước gì thời gian quay lại.....chua chát quá ngành ơi.
 • mai (hienbthl@gmail.com)

  Mình cũng làm nghề y mà chẳng biết sao nữa, chán bây giờ chọn lại thì cũng khó. hai vợ chồng cùng nghành một tháng ở nhà với nhau 10 ngày . Vợ đi trực 10 ngày, chồng đi 10 ngày . lúc con ốm cũng không chăm dc con , chồng đi học thì gửi con cho bạn coi hộ những hôm đi trực nghĩ mà thừơng con. Có chi hai vợ chồng khác ngành vợ đi trực thì cứ bảo là đi bồ bịch về nhà đánh đập cho. Có ngày đi trực hôm sau ko dc nghỉ làm 36 tiếng ở bệnh viện mệt nhưng vẫn phải cố vì không có ng làm lãnh đạo ko cho nghỉ. Mình chăm sóc sức khỏe ngừoi khác mà đi trực đêm hôm sau vẫn phải làm sai sót tất nhiên sảy ra vì không phải con ngừoi là một cỗ máy. nói chung mệt mỏi chán nản nhưng biết sao đây. có làm y mới hiểu nỗi khổ ngày y các bạn ah.
 • Dương Thúy (duongthithuy3012@gmail.com)

  đúng là có những bác sỹ k có lương tâm làm ảnh hưởng đến cả một ngành y cao quý nói chung và những vị bác sỹ có y đức nói riêng.
 • hòa trạm (nguyenlam@gmail.com)

  mệt quá
 • lephuong (tetphuongle@gmail.com)

  Học thì tốn tiền đã đành,học xong xin viêc còn không theo qui định chỉ cần cơ_tiền nhiều là ok.mình nông dân bố mẹ nan lưng vất vả chắt chiu từng đồng,cố gắng hoc vì thích y tự chăm sóc được cho mình cho gd ...thế mà xin việc không cơ_tiên không có,nếu có chạy xin 300_400xị đời nào lưng bố mẹ mới hết còng.lam ơn xin việc theo năng lực mí không để nước ta xuống số 0 trong tất cả các ngành ạ
 • nấm nấm (thuyanhmymy91@gmail.com)

  Nói thật mình cũng trong ngành y nhưng mình nghĩ dù vất vả hay khó khăn thì chúng ta đều phải cố gắng vượt qua. vì đã trọn ngành thì đừng hối hận. ngành y dù đi học đi làm đều vất vả lương thì bèo bọt nhưng ngẫm lại chúng ta đam mê ngành thì không có lý do gì ta lại quay lưng với những gì mình đã trọn
 • liên (thanhnguyen)

  đang học y ma giờ nge nói vậy không biết làm sao
 • Võ Thị Ngọc Trang (vothingoctrang746@gmail.com)

  Ai cũng nặng nhẹ việc vào bv k có tiền thì bị coi không ra gì, bỏ cho chết...có tiền thì nhẹ nhàng ân cần. Tại sao như thế có phải thu nhập quá thấp... rồi những người k muốn cho con học ngành y vì thế này thế nọ, các bạn cứ học kinh tế , ngoại thương đi rồi 1 ngày nào đó bạn chắc chắn k bệnh? nếu k còn ai theo đuổi ngành y thì liệu học kinh tế, ..., có đủ tiền để ra nước ngoài chữa bệnh k? bản thân tôi rất thích học y nhưng k đủ điều kiện măc dù biết nó vất vả thế nào.
 • Lê Văn Dưỡng (nhuongbs369@gmail.com)

  Nghề Y là một nghề cao quý nhất trong các ngành nghề, nhưng sự ưu đãi cho nghề thì chẳng cao quí tí nào, trong lúc làm việc thì quá căng thẳng, làm ngoài giờ trả phí chưa xứng đáng.vv & vv. ngành giáo dục đào tạo 75 ngày nhận lương khủng, ngành luật cũng vậy...??? .....????
 • thienduongsaobang (thienduongsaobang1001@gmail.com)

  Đúng là "trong chán ngoài thèm" Sao không nghe ai nói gì về khi đi trên đường bị tít còi kiểm tra nhỉ, không "xuất ví" liệu có phải là lết bộ về nhà không! Có nghe ai phàn nàn gì về vấn đề này không! Túm lại là phải có sự bảo vệ quyền của nhân viên y tế! Động vào nhân viên y tế là như sờ vào da cọp! Phạt 15 - 20 triệu giống vụ nhân viên hàng không vậy đó! Chắc lúc đó nhờ vào tiền phạt cao như vậy mới có nhiều người học ngành y để mong một tháng bị hành hung vài lần củng đủ ăn rồi
 • Bank BHS (nhuy.ats@gmail.com)

  Tôi ra trường đã 14 năm làm việc ở 1 bv có tiếng nhưng lương bổng quá thấp không xứng đáng với năng lực và công sức bỏ ra. Nghề này bạc bẽo. Chúng tôi chẳng mong gì hơn là được bình yên, bệnh nhân mau lành, đừng có điều gì bất trắc xảy ra. Chúng tôi đôi lúc quá mệt mỏi nhưng cũng ráng vui, ko dám nhăn hay nói nặng bệnh nhân. Chúng tôi bị bệnh nhân xúc phạm thì cũng chẳng ai bảo vệ chúng tôi. Thôi thì tự bảo vệ mình. Bệnh nhân yêu cầu gì thì đáp ứng cho họ để được yên thân
 • Trần Thị huyền trang (Trangtran121199@gmail.com)

  Đọc sao cmt e chẳng có động lực Thi y vậy nè. Năm nay e đinh thi y đây. Có nên học y ko v mọi nguoi
 • sen tran (tranvansen100@yahoo.com.vn)

  ban có đủ tiền để lo cho con o đó?
 • quách văn ve (bdlam@gmail.cơm)

  Học y kho lắm ai cung nói ngành y là nghề cao qúy nhưng khi học vừa tốn tiền khi xin được việc thi làm thi công phải là con không quen biết đeo có lương luôn còn ai quen mới ra có lương liên thật là bất công
 • Thanhtam (Tam2012.nurse@gmail.com)

  Không hiểu lãnh đạo ngành y của mình đang nghĩ gì ! Nhà nước mình đào tạo ngành y là để phục vụ nhân dân trong nước ! Chứ không phải đào tạo ra ngành y để đi bán qua nước ngoài ! ( năm 2021 ko nhận trung cấp . Chỉ nhận cao đẳng , để còn xuất khẩu ra nước ngoài nữa , thử hỏi khi họ ra nước ngoài làm việc 5 nam hay 10nam rồi quay về nước họ sẽ đi về đâu ) vài năm nữa thôi ngành y sẽ thiếu hụt trầm trọng !
 • Ledung ho (Ledungho88@gmail.com)

  Mình cũng trong ngành y nên mình biết những câu xúc phạm của người nhà bệnh nhân rất đáng sợ, nhiều hôm về đến nhà vẫn thấy hoảng hốt vì cảm thấy oan uổng mà không biết kêu ai. Mình có một cô đồng nghiệp công tác trong ngành gần 30 năm nay tay nghề cứng chuyên môn tốt nhưng lại bị người nhà bệnh nhân chửi là "con đĩ, nếu người nhà tao có làm sao thì mày chết với tao" chi vì cô ấy đợi người nhà mang vỏ chai thuốc diệt cỏ đến mới dám rửa ruột cho bệnh nhân sợ bệnh nhân này uống thuốc diệt cỏ cháy. Người nhà thì chưa cần nghe giải thích đưa bệnh nhân vào là đòi phải cứu ngay.
 • hoa (tranthihoa.142@gmail.com)

  đại học điều dưỡng như mình đây về bv huyện làm 2 năm ko lương rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu
 • Yen (Tranyen315@gmail.com)

  Trong ngành mà thấy nó cực thân dã man các bác ạ, có gia đình rồi có con với cái ngành y - dược là cái sự đoảng bất đắc dĩ, ko có thời gian chăm con nhỏ- thường xuyên về muộn , ngày lễ bên nội ngoại đều hỏi đi đâu ko về nghỉ ( đi trực ). Nhất là tới khi con 1 tuổi se đi trực qua đêm nó đc vài trận gào khóc cả đêm vì nhớ sữa . Lúc đó chồng có rộng lượng đến mấy cũng ngán ngẩm... Chưa kể đến áp lực công việc.
 • Tai (0943900711)

  Nganh y la nganh đăc thu liên quan đên sưc khoe cua con ng, nên tâm ly khi benh nhân va ng nha benh nhan đên với minh la muôn kham chưa bênh liền ma ko hĩu dc phân loai bênh năng va bênh nhe mà đc kham trươc nên mơi xay ra tinh trang hanh hung, dam chăc chăn 1 điêu răng ko ai lam nganh y ma lại muôn bênh nhân xảy ra tai biên, đôi khi xảy ra tai biên thi xa hôi phai nhin va phân tich nhiu goc độ vi sao lại như z..????? con viêc đông lương cua nhân viên y tê thât sư la rât thâp , công sưc bỏ ra rât nhìu , phai co sư đãi ngộ xứng đáng thi dám bao đam răng dù cực mấy nhân viên y tê chung tôi se cong hiên hêt minh..! cân co sự tôn trọng giưa : bênh nhân , thân nhân vơi nhân viên y tê, giưa đông nghiệp vs đông nghiệp " bs với điêu dưỡng"
 • diễm lệ (gyn94connhahonguyen@gmail.com)

  E là cao đẳng điều dưỡng...nói thật e cực yeu nghè..cực khổ sao cũng rán..vậy mà khi cầm tấm bằng ra trương đi xin việc mới thấy hối hận...xin làm phòng khám hay bệnh viện điều vô cùng mệt..muốn về quê cống hiến nộp đơn vào phải có lúa có thóc phải có quen có biết..mà còn nhận lại là 9 tháng k lương.tụi e đi học k phải ít tiền..9 tháng tụi e ăn bằng gì...đi làm thi như con ở...tốt thì cười k tốt thì chửi như con k đẻ..nhìu lúc tủi lắm...mà ráng...giờ đi làm pk kím kinh nghiệm rồi mới dám xin về quê...điều dưỡng cũng là ng mà..
 • Bùi Đức Huệ (buiduchuevta@.com)

  Mình là BS nhưng hai đứa con tôi thi đươc trường đại học y Thái Nguyên 2008 nhưng cháu không đi học nghề y như bố nó?
 • hà văn thi (tungthiydtn@gmail.com)

  Tai quy chế cũng như chính sách đào tạo tràn lan cuả nghành giáo dục, bọn chuyên tu hoc vớ vẩn laị có việc làm chỗ ngon, bất công qúa
 • Lê thị hường (huong.na88@gmail.com)

  Mình cũng đang làm trong nghề y. Nhưng thực tế mình cũng hết dần lòng yêu nghề . Nếu mình mà có con thì mình không bao gio cho nó học ngành y .
 • phan van dat (datcute1104@gmai.com)

  Z mà mùnh vẫn thấy ngành y điểm.cao chot vot do thoi. Con nghe noi.la nam 2021 se dao tao toan la dai hoc ko dao tao cao dang va trung học. Y sy nhu tui minh coi nhu la rac ruoi bo cong ra hoc ko ngai cuc kho mong dc cong hien suc minh cho moi ng. Z nganh y ngay cang bat cong vua kho xin viec lai vua chon bang cap. Co ai them nhom ngo dau.so luong y du va ma so gi ko co ng lam
 • phan van dat (datcute1104@gmai.com)

  Z mà mùnh vẫn thấy ngành y điểm.cao chot vot do thoi. Con nghe noi.la nam 2021 se dao tao toan la dai hoc ko dao tao cao dang va trung học. Y sy nhu tui minh coi nhu la rac ruoi bo cong ra hoc ko ngai cuc kho mong dc cong hien suc minh cho moi ng. Z nganh y ngay cang bat cong vua kho xin viec lai vua chon bang cap. Co ai them nhom ngo dau.so luong y du va ma so gi ko co ng lam
 • nguyễn thị lan (lanthaihoa@yahoo.com)

  khi điều trị khỏi thì không sao,khi có sai sót thì đình đám đưa lên báo,thử hỏi trong cuộc đời con người không ai là không sai sót.luơng thì thấp làm việc thì đối mặt với lây nhiễm đủ mọi bệnh tật.trực cả ngày lẫn đêm được 100 ngàn.có những đêm phải thức trắng ảnh hưởng đến sức khỏe.làm việc không cả nghỉ lễ tết.đúng là bạc bẽ
 • Hiu (0917812131)

  Đọc bài viết này tôi thấy mọi người nói quá đúng.vất vả đặc biệt là nữ giới thời gian chăm sóc gia đình con cái không có.lương thấp.áp lực lớn.người bệnh luôn cho mình quyền này quyền nọ.bác sỹ chưa kịp khám bệnh vì đang bận thì bảo bs vòi vĩnh,rồi lên mạng nói xấu này nọ.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT