Vì sao đề nghị không nên mua trứng gà "giải cứu"?

01-03-2023 7:31 AM | Thị trường

"Không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm được bày bán tràn lan trên các hè phố dưới danh nghĩa 'giải cứu' của các tư thương", Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề nghị.

Ngày 27/2, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã có đề nghị gửi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân về việc phòng chống dịch cúm gia cầm.

Vì sao đề nghị không nên mua trứng gà "giải cứu"? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trên Zingnews, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết đơn vị vừa có văn bản về việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Văn bản được ban hành trong bối cảnh thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1.

Điều này đang gây lo ngại không những đối với người chăn nuôi trong nước và người tiêu dùng. Theo đó, cần phải đề cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phòng chống dịch bệnh, mặt khác các cơ quan chức năng và truyền thông cũng phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ vấn đề để không ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm trong nước", ông nói.

Theo ông, các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch vẫn bảo đảm an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm tiêu thụ.

Để phòng chống dịch cúm gia cầm, hiệp hội yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đặc biệt, không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm được bày bán tràn lan trên các hè phố dưới danh nghĩa "giải cứu" của các tư thương.

Vì sao đề nghị không nên mua trứng gà "giải cứu"? - Ảnh 2.

Đã có ca tử vong vì Cúm A/H5N1 tại Campuchia. Ảnh minh họa: Nam Khánh.

Thông tin trên Tuổi trẻ, cụ thể, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề nghị chấp hành nghiêm công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 26/2 về ngăn chặn, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.

"Không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm được bày bán tràn lan trên các hè phố dưới danh nghĩa 'giải cứu' của các tư thương", Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề nghị.

Chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh bao gồm tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong và xung quanh trại, phương tiện vận chuyển ra vào trại chăn nuôi, đặc biệt những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khác. Giám sát chặt chẽ các phương tiện, khách ra vào trại, thực hiện tốt việc cách ly, bảo hộ lao động trước khi ra vào trại.

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ, kịp thời vắc xin cúm gia cầm và các loại vắc xin khác phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Hiệp hội Chăm nuôi gia cầm Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị, thông báo kịp thời với cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của Luật thú y khi có hiện tượng gia cầm ốm chết bất thường tại cơ sở chăn nuôi của doanh nghiệp, trang trại.

Theo tờ Tri thức Trực tuyến, trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công điện khẩn tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển, đường sông... để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào Việt Nam, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Nam. Trường hợp bắt các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy, cần lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).


K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH