Hạt đác đầu mùa giá cao vẫn được nhiều bà nội trợ săn tìm

26-02-2023 7:22 AM | Thị trường

Hạt đác không chỉ ngon mà còn được các bà nội trợ thích vì mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Dù đầu mùa, hạt đác giá cao vẫn được nhiều bà nội trợ săn tìm.

Hạt đác đầu mùa "cháy" hàng

Hạt đác đầu mùa đang gây "sốt" thị trường Hà Nội được nhiều bà nội trợ săn tìm. Trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương đã đăng bán. Tuy nhiên, theo nhiều cơ sở cho biết hiện đang là đầu mùa hạt đác. Bởi số lượng ít nên luôn trong tình trạng "cháy" hàng.

Được biết, từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa đác rộ nhất. Sau tháng 8, hạt đác già nên cứng hơn. Quả đác thường kết thành từng chùm giống như buồng cau. Để lấy được hạt bên trong mất nhiều công đoạn. Nhựa quả đác gây ngứa. Bởi vậy, muốn lấy được hạt đác ở bên trong sẽ phải châm củi đốt cháy đen vỏ ngoài rồi đợi nguội để tách lấy hạt.

Hạt đác đầu mùa giá cao vẫn được nhiều bà nội trợ săn tìm - Ảnh 2.

Hạt đác đầu mùa được nhiều bà nội trợ săn tìm

Chị Phương – một người chuyên kinh doanh hạt đác ở chợ Dương Nội cho biết: "Hàng hạt đác nhà tôi bán thường là đác tươi. Hàng cứ về tới đâu là hết tới đó. Loại hạt này mấy năm trở lại đây được người dân Hà Nội thích dùng, chứ trước không ai biết mấy. Thường mua một lần sau quen họ lại lấy và giới thiệu cho người khác. Bởi vậy số lượng bán ra ngày càng nhiều hơn".

Chị cho biết thêm, giờ đang là đầu mùa, hàng ít nên càng không có hàng tồn tới ngày hôm sau. Mới đầu mùa nhưng lượng khách đặt nhiều. Có hôm hàng về tới vài tạ, nhưng chỉ trong ngày là đã không còn hàng để bán nữa.

Theo tìm hiểu của PV, thị trường hạt đác những ngày này khá sôi động. Nhiều người mua thường mua vài kg hạt đác một. Tuy nhiên, vì thời điểm này đang là đầu mùa nên hạt đác luôn trong tình trạng khan nguồn cung.

"Giá hạt đác năm nay cao hơn năm ngoái. Giá thành của hạt đác tươi có giá 75.000 đồng/kg. Combo 2kg có giá 70.000 đồng. Hạt đác rim đắt hơn có giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy vị. Được ưa chuộng nhất là hạt đác rim vị dứa, chanh leo, vị dâu và lá nếp" - một tiểu thương cho hay.

Công dụng ít biết của hạt đác

Hạt đác được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe. Cụ thể như chúng giúp hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa… Đồng thời, ăn hạt đác còn giúp cho làn da đẹp, giữ dáng.

Hạt đác có màu trắng đục. Khi được chế biến, ăn giòn sần sật, vị mát. Cũng chính vì vị ngon và mang nhiều công dụng nên hạt đác được nhiều bà nội trợ ưa thích.

Theo hướng dẫn của các tiểu thương, hạt đác khi mua về sơ chế sạch vỏ bằng cách rửa sạch bằng nước nhiều lần. Hạt đác non khi sờ vào mọi người sẽ thấy mềm dẻo, còn hạt cứng thường là già.

Hạt đác đầu mùa giá cao vẫn được nhiều bà nội trợ săn tìm - Ảnh 3.

Hạt đác rim lên có giá thành cao hơn

Vị của hạt đác khá nhạt, ăn thường dễ ngán nên mọi người vẫn thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chị Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội) chia sẻ cách ăn hạt đác. Theo đó, hạt đác thường được mọi người rim với đường và các loại hương vị trái cây để tạo thành món ăn vặt. Ngoài ra, hạt đác cũng có thể được chế biến thành các món giải khát ngon miệng như chè hạt đác, sữa chua hạt đác, hạt đác rim…


Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH