DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vì một trái đất không rác thải nhựa
Nguyễn Vân - 06:43 14/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - "Diễn đàn Công dân Toàn cầu: Khoa học công nghệ vì một trái đất không rác thải nhựa - Mang khoa học công nghệ đơn giản vì môi trường tới thanh thiếu niên" là hoạt động ngoại khóa diễn ra tại 5 trường học ở Nam Định.

Công dân toàn cầu: Chung tay vì một trái đất Không rác thải nhựa là hoạt động ngoại khóa nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của học sinh ở Nam Định

Diễn đàn Công dân toàn cầu: Khoa học công nghệ vì một trái đất không rác thải nhựa

Tiếp nối chuỗi Tọa đàm ''Công dân toàn cầu - Chung tay vì một trái đất không rác thải nhựa'' , ngày 13/12, nhóm Y4PD (Vietnam Youth for Peace and Development – Thanh niên với hòa bình và phát triển bền vững) đã tổ chức hoạt động ngoại khóa ‘’Ngày hội Công dân toàn cầu” dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia trong lĩnh vực Môi trường, Giới trẻ và 17 mục tiêu phát triển bền vững, sự tham dự của các học sinh đến từ 5 trường THCS trên địa bàn tỉnh Nam Định bao gồm: THCS Trực Thái, THCS Trực Đại, THCS Trực Cường, THCS Đào Sư Tích và THCS Tô Hiệu.

‘’Diễn đàn Công dân toàn cầu: Khoa học công nghệ vì một trái đất không rác thải nhựa’’ là hoạt động thứ 3 trong khuôn khổ dự án (Y4PD.GC) -  dự án vì môi trường do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ. Với mục đích cung cấp những kiến thức, kỹ năng thực hành cho các bạn học sinh THCS trên địa bàn tỉnh Nam Định để thay đổi tư duy, nhận thức và chung tay hành động giảm thiểu rác thải nhựa.

Tiền thân của dự án Y4PD.GC là dự án Thanh niên với hòa bình và phát triển bền vững (Vietnam Youth for Peace and Development) do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với sự chung tay từ các đại sứ hòa bình và đại sứ hy vọng là: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Diễm Trang và người đẹp truyền thông Phùng Bảo Ngọc Vân.

Trái đất - rác thải nhựa, Thanh thiếu niên - khoa học công nghệ vì môi trường. Đó là những từ khóa vô cùng đặc biệt, được coi là trụ cột hoạt động của nhóm dự án Y4PD (Vietnam Youth for Peace and Development – Thanh niên với hòa bình và phát triển bền vững). Nhất là khi trái đất đang ‘’phản kháng dữ dội’’, gây ra  mưa lũ miền Trung lớn cục bộ.

Thời đại ngày nay ngày càng phát triển, thế nhưng một lượng lớn học sinh THCS tại địa bàn các tỉnh ngoài địa bàn thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh vẫn chưa thực sự nắm bắt thông tin về các từ khóa trên. Nhóm Y4PD quyết định mang dự án Công dân Toàn cầu (Global Citizen) để nâng cao nhận thức môi trường xanh - thế giới sạch tại 5 trường THCS ở Nam Định. ‘’Diễn đàn Công dân toàn cầu: Khoa học công nghệ vì một trái đất không rác thải nhựa’’  là ngày hội kết nối với sự tham gia của 250 gương mặt các bạn học sinh tiêu biểu nhất của 5 trường bao gồm THCS Trực Thái, THCS Trực Đại, THCS Trực Cường, THCS Đào Sư Tích và THCS Tô Hiệu.

Tại diễn đàn, các bạn học sinh được trải qua sinh hoạt ngoại khóa - cắm trại và sân chơi tái chế: học sinh thực  hành những kiến thức, kỹ năng đã học về tái chế rác thải nhựa để tiến hành tái chế các rác thải nhựa thành các đồ vật trang trí trại. Ngoài ra, còn có cuộc thi trang trí giữa các trại và sử dụng chính những sản phẩm này và những sản phẩm trong cuộc thi “Tôi và Nhựa” trang trí lại lớp học/trường của mình.

Đặc biệt, học sinh sẽ được thực hành làm sản phẩm công nghệ như chế tạo robot từ rác thải nhựa và ứng dụng sản phẩm đó vào cuộc sống hàng ngày cũng như trong trường học. Lần đầu tiên được trải nghiệm kết hợp Khoa học - Công nghệ với môi trường, bạn nào cũng đều hứng khởi và vui vẻ.

Ảnh các bạn học sinh vô cùng háo hức khi được tập huấn các kiến thức khoa học công nghệ để sáng tạo ra những sản phẩm thân thiện và bảo vệ môi trường từ chính những rác thải nhựa trong sinh hoạt:

Ảnh một số sản phẩm tái chế đầy sáng tạo của học sinh:


Sau ‘’Diễn đàn Công dân toàn cầu: Khoa học công nghệ vì một trái đất không rác thải nhựa’’, các bạn thanh niên trẻ, tài năng ở Y4PD.GC sẽ tiếp tục thực hiện hai hoạt động lớn với qui mô mở rộng toàn quốc, cùng với đó sẽ phát động cuộc thi thử thách sống xanh và công bố hình thành câu lạc bộ đại sứ xanh tại các điểm trường Nam Định.

Dự án hứa hẹn sẽ giúp gắn kết, truyền cảm hứng cho ý tưởng sáng tạo của các thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu của đất nước chúng ta. Ngày càng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp môi trường ‘’VÌ MỘT TRÁI ĐẤT KHÔNG RÁC THẢI NHỰA’’.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Vệ sinh tay chống nhiễm khuẩn và giảm thiểu rác thải nhựa tại bệnh viện
SKĐS - Ngành y tế hiện có hơn 13.000 cơ sở y tế, khoảng 150 triệu bệnh nhân nội trú, khoảng 450 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú hàng năm, bình quân mỗi ngày các cơ sở y tế trên tòan quốc phát thải ra khoảng 20.000kg chất thải nhựa và túi ni lông.
BV Chợ Rẫy nói “không” với rác thải nhựa, túi nilon
SKĐS - 4000 cán bộ nhân viên y tế, 3000 bệnh nhân nội trú kèm theo khoảng 3000 thân nhân nuôi bệnh, và hàng ngàn bệnh nhân khám ngoại trú của BV Chợ Rẫy bắt đầu hưởng ứng chương trình giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa.
Chân giả từ rác thải nhựa
SKĐS - Các nhà khoa học từ Đại học De Montfort Leicester (DMU), Anh đã phát triển chân giả từ các polyester có nguồn gốc từ các chai nhựa bỏ đi.
Giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới không có rác thải nhựa dùng một lần tại BV Hữu Nghị
SKĐS - Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, chiều ngày 2/10, tại BV Hữu nghị đã diễn ra Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa y tế.
Sáng kiến trong cuộc chiến chống rác thải nhựa
SKĐS - Ngoài ô nhiễm không khí, nguồn nước thì ô nhiễm rác thải nhựa đang là “vấn nạn” chung của toàn nhân loại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm