Ứng xử thế nào khi phát hiện con đọc truyện, xem phim 18+?

07-05-2024 18:56 | Blog thầy thuốc

SKĐS - Khi bắt gặp con mình ở độ tuổi học sinh đang đọc truyện, xem phim "người lớn" chắc rằng các bậc làm cha mẹ sẽ có nhiều cảm xúc. Lúc này, cha mẹ sẽ phải làm gì?

Đến giai đoạn dậy thì, trẻ thường bị hấp dẫn bởi người khác giới. Trẻ tuổi này thường tò mò nên có nhu cầu tìm hiểu về cơ thể, cơ quan sinh dục, tình yêu, tình dục, sức khỏe sinh sản. Vì ngại hỏi cha mẹ, người lớn, một số trẻ đã vào mạng tìm xem phim sex hoặc hình ảnh nhạy cảm.

Thực tế, khi biết con xem phim "người lớn", nhiều bậc cha mẹ thường có những phản ứng khác nhau. Ngoài số ít người có thể bình tĩnh ngồi lại chuyện trò, lắng nghe trẻ thì nhiều cha mẹ sẽ tức giận, truy xét, mắng chửi, giám sát liên tục khi con dùng các thiết bị công nghệ, thậm chí đánh con, đập máy tính, điện thoại, cấm con ra khỏi nhà.

Ứng xử thế nào khi phát hiện con đọc truyện, xem phim 18+?- Ảnh 1.

Chuyên gia đào tạo kỹ năng sống Lê Thanh Huyền.

Tuy nhiên, nếu không làm chúng bớt tò mò thì những hành động đó của cha mẹ không giải quyết được phần gốc của vấn đề bởi dù có bị cấm thì trẻ vẫn có thể xem lén ở những nơi cha mẹ không thể giám sát.

Tại thời điểm bắt gặp con xem phim, video, đọc truyện 18+, trong tình huống này tốt nhất cha mẹ hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng, thấu hiểu và tạo cho con cảm giác an toàn khi trò chuyện. Hãy coi như con đang nghiên cứu chủ đề gì đó. Có thể nói với con những câu như: "Uầy, uầy, con gái (trai) đang tìm hiểu chủ đề/ môn gì đấy, có cần mẹ giúp gì không? Ngày trước mẹ không được hướng dẫn về những nội dung này, mẹ phải tự học..." rồi cha mẹ rời đi, "rút êm" khỏi không gian đó của con và để con tự dừng lại. Sau đó, trong một không gian thoải mái, cha mẹ hãy nói chuyện với con về vấn đề đó.

Cha mẹ có thể chia sẻ rằng, nếu con "trót" xem phim "người lớn" thì đó cũng không phải là điều sai, điều đó chứng tỏ con đã lớn. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng điều đó dành cho tương lai, chứ không phải bây giờ. Con cần phải hiểu được rằng phim sản xuất ra là dành cho người lớn ở trong những hoàn cảnh đặc biệt. Và những phim ảnh sex đó không phải là những gì xảy ra ở đời thực mà đều đã qua xử lý công nghệ, phẫu thuật và kể cả một số cô gái trong phim có thể là nạn nhân của những vụ bắt cóc hoặc buôn người và bị buộc trở thành nô lệ tình dục.

Cha mẹ cần giải thích cho con biết tác động của việc xem phim ảnh sex lên não bộ. Khi xem những hình ảnh đó, não bộ sẽ sản sinh ra các hoạt chất giúp gia tăng cảm giác sảng khoái, thỏa mãn. Tuy nhiên, khi lạm dụng các cảm giác đó sẽ như việc lạm dụng chất kích thích. Qua thời gian, người trẻ nghiện xem phim ảnh sex sẽ cảm thấy ngày càng khó được thỏa mãn hơn, và điều này sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ tình cảm nghiêm túc và quan hệ vợ chồng trong tương lai.

Để làm giảm sự tò mò của con với "phim đen", cha mẹ hãy cung cấp thông tin mà chúng muốn và cần ngay cả khi trẻ không đòi hỏi như sách tranh giáo dục giới tính và tâm lý tuổi dậy thì...

Đặc biệt, cha mẹ hết sức lưu ý, khi thấy con xem video, phim hay đọc truyện 18+ thì tuyệt đối không nên mắng mỏ, chỉ trích hay phán xét con ngay làm cho con cảm thấy cần phải phòng thủ trước cha mẹ.

Ứng xử thế nào khi phát hiện con đọc truyện, xem phim 18+?- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Cha mẹ hãy hiểu rằng giáo dục giới tính không phải chỉ là về việc quan hệ tình dục hay quản lý cấm đoán các sản phẩm phim ảnh khiêu dâm. Giáo dục giới tính cần được hiểu là xây dựng nền tảng nhận thức và sự hiểu biết của con về chính cơ thể và sinh lý con người, nâng cấp dần phù hợp với độ tuổi.

Cách tiếp cận phù hợp chính là trực tiếp, đừng né tránh hay phủ nhận bất cứ câu hỏi nào của con. Nếu con luôn nhận được những câu trả lời và giải đáp thỏa đáng từ cha mẹ, có một nền tảng thông tin kiến thức đầy đủ, con sẽ không phát sinh quá nhiều sự hiếu kỳ tò mò để đi tìm ở nơi khác.

Phát sách tả cảnh Phát sách tả cảnh 'giường chiếu' cho học sinh, chuyên gia giáo dục nói gì?

SKĐS - Sau sự việc giáo viên Trường Quốc tế TP.HCM giới thiệu cuốn sách có những trang mô tả trần trụi cảnh quan hệ tình dục, đặt ra vấn đề bức thiết: Có nên đưa sách có những cảnh này vào giáo dục trong trường phổ thông hay không?


Chuyên gia đào tạo kỹ năng sống Lê Thanh Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn