DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo:Ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt già đi đe dọa bảo mật của người dùng
Hải Yến - 09:21 20/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt trở nên già hơn hoặc trẻ lại đang gây sốt trên cộng đồng khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Nhiều người Việt đang bị cuốn theo trào lưu "kiểm tra" sự lão hóa của mình sau này chỉ qua một bức ảnh. Tuy nhiên nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài đang phát đi cảnh báo về khả năng bảo mật của ứng dụng.

Mới đây, Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ Mỹ đã gửi cảnh báo an ninh tới các ứng viên chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 rằng không nên sự dụng ứng dụng này bởi có nhiều lỗ hổng bảo mật. Giám đốc an ninh của DNC Bob Lord cho biết, FaceApp được ra đời vào năm 2017,  tuy nhiên trong bản cập nhật gần đây ứng dụng mới thu hút sư chú ý của người dùng. Theo giới chức Mỹ, đây  là sản phẩm của các kỹ sư đến từ nước  Nga, điều này sẽ mang lại rủi ro rất lớn.

Các nhà sản xuất ứng dụng cho biết, họ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để chỉnh sửa ảnh. FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, hãng không hề cảnh báo về điều này cho người dùng.

Mặc dù các kỹ sư chấn an người dùng rằng, dù những người phát triển ứng dụng đến từ nước Nga nhưng dữ liệu người dùng sẽ không được chuyển sang Nga, nhưng điều này vẫn không làm an lòng những  người làm trong lĩnh vực bảo mật thông tin.

 

Những người nổi tiếng cũng bị cuốn theo trào lưu biến đổi khuôn mặt

Chuyên gia máy tính Lord cho biết, họ lo ngại  khi người dùng sử dụng ứng dụng, các nhà phát triển có quyền truy cập vào ảnh của bạn hoặc thậm chí chỉ là tải lên 1 bức ảnh tự chụp. Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, ông Lord  khuyên những người của đảng Dân chủ không nên sử dụng ứng dụng FaceApp, hoặc nên xóa ứng dụng ngay lập tức.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, hình ảnh của mọi người sẽ được dùng để tạo ra những hồ sơ mạng xã hội giả mạo, trông rất thật, rất giống thật hoặc tạo một phiên bản copy từ chính hồ sơ mạng xã hội của bạn, sau đó nhắm đến bạn bè, gia đình bạn bằng vô số chiêu trò lừa đảo, tấn công.

Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer đã viết một bức thư kêu gọi Cục điều tra liên bang (FBI ) và Ủy ban Thương mại Liên bang tiến hành một cuộc điều tra về bảo mật và an ninh quốc gia đối với FaceApp. Bởi  ứng dụng FaceApp yêu cầu quyền truy cập đầy đủ  đối với ảnh và dữ liệu cá nhân của người dùng trên điện thoại có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư.

Kỹ sư công nghệ lo ngại vấn đề bảo mật từ trò chơi biến đổi khuôn mặt trên ứng dụng

Trong bức thư của Thượng nghị sĩ Nghị sĩ Chuck Schumer viết, nếu thông tin cá nhân nhạy cảm của công dân Mỹ được cung cấp cho một thế lực thù địch nước ngoài  mà lực lượng này sẽ  tham gia vào các hoạt động thù địch chống lại Mỹ, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn The Verge năm 2017, Giám đốc điều hành của công ty sản xuất FaceApp, Yarolav Goncharov cho biết, công ty chỉ tải những hình ảnh ứng dụng các hiệu ứng mà người dùng gửi lên máy chủ cụ thể, chứ không phải toàn bộ dữ liệu hình ảnh của người dùng. Ngay cả những hình ảnh trên máy chủ chỉ được lưu lại trong một thời gian ngắn, hầu hết các hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ lúc tải lên.

Gần đây, đại diện FaceApp còn cho biết, họ không bán hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng cho bên thứ 3 nào để đảm bảo vấn đề quyền riêng tư.

 

Để bảo vệ bản thân hãy kiểm tra điều khoản sử dụng các ứng dụng trước khi tải về

Chuyên gia an ninh mạng David Shipley của hãng bảo mật Beaurceron Security cảnh báo những ứng dụng như thế này có thể mang lại nhiều hậu quả. Nếu cho rằng FaceApp là miễn phí, nhưng thông tin của bạn chính là cái giá khi bạn dùng FaceApp. Ông cho biết, ngay cả bức ảnh khuôn mặt bạn cũng có thể gây ra nhiều rủi ro, bởi hình ảnh của bạn có thể được dùng để nhận diện bạn và mở khóa điện thoại thông minh và nhiều thứ khác. “Muốn đảm bảo danh tính của mình cần xóa ngay ứng dụng”, David nói.

Không ít vụ tấn công đã xảy ra trong vài năm qua, đặc biệt trên điện thoại thông minh sử dụng ID khuôn mặt. Theo chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của mình là hãy kiểm tra các điều khoản sử dụng trước khi tải những loại ứng dụng này.

Hải Yến

(Theo CNN, The Verge)

Tin liên quan
BV Phổi Trung ương ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Ths.BS Vũ Văn Thành, Trưởng khoa Bệnh phổi mạn tính, BV Phổi Trung ương cho biết, ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ đem lại cơ hội mới cho người bệnh, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Ứng dụng công nghệ tiên tiến, kiểm kê đất đai từ ngày 1/8
SKĐS - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác kiểm kê đất đai, đã chuyển giao cho các địa phương phần mềm thống nhất, cùng với phần mềm đó có các công cụ trong ảnh viễn thám, bản đồ số để ứng dụng trong thực hiện kiểm kê đất đai. Dự kiến thời điểm triển khai thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2019.
TP.HCM: Lắp đặt thí điểm trạm quan trắc và cảnh báo ngập qua ứng dụng
SKĐS - Lần đầu tiên một hệ thống cảnh báo ngập đã được TP.HCM đưa vào hoạt động. Hệ thống được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn đề chống ngập của thành phố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm