Truyền hình trực tuyến: Ứng dụng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong chăm sóc sức khỏe tại châu Âu

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ứng dụng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong chăm sóc sức khỏe tại châu Âu” vào 15h30, thứ Hai, ngày 18/6/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Tế bào gốc được ví như là nguyên liệu “thô”, tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Tế bào gốc phân chia sẽ tạo ra các loại tế bào gốc mới (tự tái tạo) hoặc các loại tế bào chuyên biệt (biệt hóa) với chức năng đặc hiệu như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc xương….  Không có loại tế bào nào khác ngoài tế bào gốc có khả năng này.

Khi con người bị thương hoặc mắc bệnh, tế bào trong cơ thể cuả chúng ta cũng sẽ bị thương hoặc chết. Nhiệm vụ  của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết đi.

Ngày nay, tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh, nhất là các bệnh về di truyền, miễn dịch, thoái hóa, bệnh mạn tính, các tổn thương,  và trong điều trị bệnh ung thư... . Tại Việt Nam, phương pháp ghép tế bào gốc được coi là bước đột phá lớn trong lĩnh vực y học, được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến ung thư máu, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tim mạch, viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường… Kể từ khi áp dụng công nghệ tế vào gốc trong việc điều trị các bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền Việt Nam đã thực hiện được hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công.

Tuy nhiên việc cấy ghép tế bào gốc là công việc rất phức tạp và tốn kém, các nhà khoa học Hungary đã nghiên cứu và tìm ra cách thức để giúp tăng sinh tế bào gốc tự thân, kích thích tủy xương sản sinh ra tế bào gốc làm chậm quá trình lão hóa, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tế bào gốc, tế bào gốc nội sinh cũng như ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật,  Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với sự tham gia của 4 chuyên gia đến từ Hungary- quốc gia có nền y học rất phát triển đã giành được nhiều giải Nobel y học - với chủ đề " Ứng dụng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong chăm sóc sức khỏe tại châu Âu”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

GS.TS Kiss István - Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, HungaryTS. Tóth Géza, Bác sỹ nội, chuyên khoa nội tiết, chuyên gia  tư vấn cho các bệnh viện tại Hungary

Ông Tomesz András , nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary

Ông Szabó László, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary


Dẫn chương trình: Anh Thư


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 15h30, thứ Hai, ngày 18/6/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số  0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc  điền  vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS Kiss István - Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary; TS. Tóth Géza, Bác sỹ nội, chuyên khoa nội tiết, chuyên gia  tư vấn cho các bệnh viện tại Hungary; Ông Tomesz András, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary; Ông Szabó László, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary đã nhận lời tham dự chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 01:

cấp tế bào gốc nhất là tế bào gốc nội sinh cho cơ thể có tác dụng gì?


A. “Sửa chữa” các “hư hỏng” trong cơ thể


B. Tái tạo và trẻ hóa cơ thể


C. Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng bệnh tật


D. Cả A, B và C

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Linh Chi Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng Viên uống OLIMPIQ SXC 250% đã đồng hành cùng chương trình.

Hải Yến

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
Thưa GS.TS Kiss István, là một giáo sư lâm sàng, xin ông cho biết tế bào gốc là gì? Tại sao nó lại quan trọng với sức khỏe?
GS.TS Kiss István :

Điểm đặc trưng nhất của tế bào gốc là khả năng tự làm mới liên tục (khả năng đi xuyên suốt các chu kỳ sinh sản của tế bào nhưng vẫn giữ được tình trạng không biệt hoá) đây là khả năng khác biệt so với các tế bào khác trong cơ thể. Thông thường khả năng phân chia của các tế bào trong cơ thể chúng ta có giới hạn vì vậy sau một thời gian các tế bào này không còn khả năng sửa chữa các hỏng hóc,  các hư mòn trong cơ thể. Trái với điều này, các tế bào gốc có khả năng tự làm mới liên tục và có thể chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể. Như vậy tế bào gốc bên cạnh khả năng tự làm mới (tự tạo) còn có khả năng tạo ra các tế bào khác trong cơ thể trong các bộ phận mà ở đó cần các tế bào chuyên biệt. Trước đây, chúng ta nghĩ rằng tế bào gốc chỉ tồn tại trong phôi thai, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã biết rằng, tế bào gốc cũng tồn tại trong cơ thể người trưởng thành và đây là điều rất quan trọng trong các nghiên cứu sau này.

MC
Thưa bác sĩ Tóth Géza, hiện nay tế bào gốc được ứng dụng trong lĩnh vực y khoa thế nào? Tại Hungary nơi ông sinh sống có những loại bệnh gì đã được điều trị bằng tế bào gốc và kết quả ra sao?
TS. Tóth Géza :

Thông thường các biện pháp chữa bệnh cổ truyền được ứng dụng như một liệu pháp hỗ trợ cho các phác đồ điều trị của y khoa hiện đại. Do vậy đây là một cơ hội lớn dành cho các phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh chăm sóc sức khỏe. Việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh với sự hỗ trợ của các thực phẩm khác nhau giúp cơ thể trong quá trình hồi sinh, chống lão hóa. Tất cả các bệnh tật, vì một lý do nào đó, khi mà một số lượng lớn tế bào bị tổn thương hoặc hư hỏng ví dụ đột quỵ, nhồi máu, các bệnh truyền nhiễm, gẫy xương, hay bất kỳ các căng bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Trong trường hợp các căn bệnh này thì việc hết sức quan trọng là cơ thể phải có khả năng bổ sung, thay thế các tế bào đã bị hư hỏng hoặc chết đi. Việc này do các tế bào gốc có trong cơ thể chúng ta đảm nhận. Tuy nhiên trong các trường hợp này, nhu cầu của cơ thể với các tế bào gốc là rất lớn. Cơ thể chúng ta trong nhiều trường hợp không đáp ứng đủ nhu cầu này, vì vậy quá trình lành bệnh, khỏi bệnh bị kéo dài. Nếu như chúng ta, bằng một cách nào đó có thể đẩy mạnh quá trình tăng sinh tế bào gốc trong cơ thể (tăng sinh tế bào gốc nội sinh) và các tế bào gốc được tạo ra này đi đến vùng các tế bào bị tổn thương, thay thế cho các tế bào đã hư hỏng, đã chết thì khả năng hồi sinh của cơ thể được cải thiện rõ rệt. 

Chính vì vậy, trong rất nhiều trường hợp, phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh được sử dụng với tác dụng tốt, hiệu quả cao. Chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân Parkinson được cải thiện. Việc đi lại dễ dàng hơn. Run rẩy chân tay giảm.

Trong trường hợp các bệnh đa xơ cứng, khi mà hệ miễn dịch phá hủy màng bọc myelin, một lớp bọc ngoài sợi thần kinh dẫn đến việc làm chậm hoặc tắc đường truyền xung nhịp thần kinh. Vì vậy cơ thể luôn luôn phải tái tạo lại những gì đã bị phá hủy. 

Đây là một thử thách rất lớn với cơ thể trong quá trình chữa bệnh và lành bệnh. Việc tăng sinh và huy động các tế bào gốc giúp đỡ cơ thể rất nhiều trong quá trình này.

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng đã có thể đứng dậy được mặc dù trước đó phải ngồi xe lăn. Đó chính là việc các tế bào gốc đã giúp phần tái tạo lại màng bọc myelin. Có một trường hợp một bé gái được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường với sự hỗ trợ của phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh tăng sinh tế bào gốc nội sinh, sau một thời gian đã có thể ngừng việc tiêm insulin bởi vì các tế bào beta trong tuyến tụy lại tiếp tục sản xuất insulin, giúp cho việc có thể ngừng tiêm insulin

Một trường hợp khác, khi bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu chân dẫn đến việc chuẩn đoán phải cưa chân.

Sau khi dùng phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh, tuần hoàn máu ở chân đã được cải thiện nhiều và đã tránh được việc phải cắt bỏ chân. Bệnh thiếu máu cũng được cải thiện tốt nhờ việc sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc. Ngoài ra tác dụng rõ ràng nhất của phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh được thể hiện trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh bỏng, khi da bị tổn thương nhưng các mạch máu không bị tổn thương. Trong các trường hợp này việc lành da diễn ra nhanh hơn với sự trợ giúp của các tế bào gốc thay thế cho các tế bào đã chết hoặc tổn thương, giúp tránh được việc phải cấy ghép da, giúp làn da mau lành.

 

MC
Thưa GS.TS Kiss István, là một giáo sư ông đã hướng dẫn nhiều nghiên cứu về vấn đề này, xin ông cho biết sự khác nhau giữa hai giải pháp điều trị: Cấy tế bào gốc ngoại sinh và tăng sinh tế bào gốc nội sinh? Tăng sinh tế bào gốc nội sinh có ưu điểm gì trong hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường miễn dịch? Các tế bào gốc được tăng sinh trong cơ thể sẽ “sửa chữa” các tế bào bệnh hoặc tổn thương thế nào?
GS.TS Kiss István :

Tại thời điểm hiện nay, việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị chưa được phổ biến rộng rãi chủ yếu là việc cấy ghép tế bào gốc được sử dụng trong một số căn bệnh ung thư liên quan đến máu. Trong các trường hợp này, toàn bộ hệ thống tạo máu trong cơ thể được phá hủy có nghĩa là các bác sĩ sẽ cố gắng phá hủy hoàn toàn hệ thống tạo máu, hệ miễn dịch để rồi sau đó người bệnh được nhận các tế bào gốc từ một người khỏe mạnh. Các tế bào gốc mới này bắt đầu sinh sản và thay thế vai trò của các tế bào gốc cũ. Đây là một quá trình rất phức tạp, nhiều tác dụng phụ, khả năng biến chứng cao và tôi nhấn mạnh là phương pháp này chỉ được sử dụng duy nhất trong một nhóm bệnh.  Không thể so sánh với phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh mà chúng ta đang nói chuyện tại đây. Đây là một phương pháp tự nhiên, không có tác dụng phụ, không có biến chứng. Kích thích quá trình sinh sản tế bào gốc của chính bản thân chúng ta. Có thể nói đây là phương pháp tốt nhất, tự nhiên nhất. Các tế bào gốc nội sinh này không chỉ có tác dụng trong một số trường hợp bệnh nhất định mà còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau, khi mà các bệnh gây ra việc số lượng lớn tế bào bị tổn thương hay mất đi. Như vậy các khả năng và cơ hội với việc ứng dụng tế bào gốc nội sinh thực sự là rất nhiều. Rất nhiều căn bệnh mà y học chưa có cách giải quyết. Khi một bộ phận nào đó trong cơ thể bị lão hóa hoàn toàn và chúng ta cho rằng bộ phận này không thể chữa được nữa, với sự hỗ trợ của các tế bào gốc nội sinh, các bộ phận này có những chuyển biến theo hướng tốt. Cơ thể chúng ta ẩn chứa các tiềm năng khó tin để có thể tự bảo vệ, tự hồi sinh. Tuy nhiên việc cơ thể có thể tự bảo vệ, tự hồi sinh không phải lúc nào cũng hoạt động đối với một số người. Nhưng nếu được kích thích thì các điều kỳ diệu có thể xảy ra. 

Ông Szabó László: Rất xin lỗi giáo sư, cho phép tôi nêu lên một vài suy nghĩ. 

Giáo sư có nói đến việc cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh. Rất cần thiết để nói rằng, các liệu pháp sử dụng tế bào gốc không chỉ được sử dụng trong các trường hợp bệnh tật. Tại Hungary, hàng năm có khoảng 200 đến 300 ca phẫu thuật sử dụng phương pháp tế bào gốc ngoại sinh như giáo sư đã nhắc đến ví dụ như bệnh ung thư máu, khi phải tìm người hiến tế bào gốc phù hợp.

Đây là một nhánh của việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc ngoại sinh.

Nhánh thứ hai của việc sử sụng công nghệ tế bào gốc ngoại sinh được dùng trong các phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong vòng 10 năm trở lại đây tại một số nước đã rất thịnh hành việc cất giữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh vào nhà băng krio. Tuy nhiên tôi cũng cần nói thêm rằng các thống kê cho thấy, trung bình cứ 100.000 trường hợp thì có một trường hợp được đưa vào sử dụng và trong vòng 10 năm này thì trường hợp duy nhất được sử dụng này cũng không phải cho chính bản thân đứa trẻ đó mà là cho một đứa trẻ khác. Như vậy từ nãy tới giờ, chúng ta đã nói chuyện về một số ít các trường hợp cấy tế bào gốc ngoại sinh cho các căn bệnh ung thư máu, sau đó là các phẫu thuật thẩm mỹ, tiếp theo là việc cất giữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh. Tôi nghĩ rằng các phương pháp trên đều mang tính chất từng phần, không tổng quát và chỉ đại diện cho một số lượng rất nhỏ so với khả năng và tiềm năng của việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh mà giáo sư đã nêu ở trên.

Xin lỗi giáo sư việc tôi phát biểu chen ngang này, nhưng thực sự đây là bốn lĩnh vực được quan tâm hiện nay. Chúng tôi nghĩ rằng khi nói đến phương pháp tăng sinh tế bào gốc, chúng ta nói đến việc tăng sinh các tế bào gốc trưởng thành, các tế bào gốc nội sinh. Thứ nhất là một biện pháp tuyệt đối an toàn, thứ hai là hiệu quả kinh tế cao và thứ ba là không có các tác dụng phụ. Các phương pháp khác đều chứa các rủi ro cao.

TS. Tóth Géza: Xin lỗi giáo sư, tôi cũng xin bổ sung một chút như sau để các khán giả tránh hiểu nhầm. Chúng ta đang nói chuyện về các phương pháp sử dụng tế bào gốc. Tuy nhiên trong trường hợp ung thư máu, việc cấy ghép tủy không thể thay thế băng phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, bởi vì trong trường hợp này bản thân tủy xương là nơi bị bệnh, vì vậy việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong trường hợp này càng làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Vì vậy việc sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc không dùng trong các trường hợp ung thư máu,  không thay thế cho việc cấy tủy xương. Việc cấy tủy xương cũng là một phương pháp mà trong đó có sử dụng tế bào gốc.

 

MC
Như vậy các liệu pháp tế bào gốc đang mở ra cơ hội trong điều trị các bệnh hiểm nghèo ở người. Tuy nhiên tôi được biết việc cấy ghép tế bào gốc có quy trình và kỹ thuật phức tạp, chi phí điều trị cao. Hiện nay ngoài liệu pháp cấy ghép tế bào gốc, các nhà khoa học còn nghiên cứu ra giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, kích thích tăng sinh tế bào gốc trong cơ thể bằng những cách đơn giản hơn như là sử dụng thực phẩm chức năng có phải không? Là chuyên gia về an toàn thực phẩm, xin ông cho biết giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh được ứng dụng thế nào trong các sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe từ châu Âu? Các sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho người bệnh?
Ông Szabó László :

Các bạn thân mến, tôi nghĩ rằng, đối với một người bình thường thì không ai muốn mắc bệnh cả.

Tôi cũng nghĩ rằng, việc cấy ghép tế bào gốc ngoại sinh thực sự được sử dụng khi một người nào đó đã mắc bệnh và cần phải có một người hiến tế bào gốc cho. Chúng tôi không nói về điều này. Chúng tôi không muốn chữa bệnh bằng phẫu thuật. Lĩnh vực nữa của việc ứng dụng tế bào gốc là các phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng tôi cũng không nói về lĩnh vực này. Có nghĩa là, chúng ta, không ai muốn mắc bệnh, để rồi phải phẫu thuật.

Một điều hiển nhiên là các bạn, những người đang theo dõi chương trình này không có cơ hội để sinh ra một lần nữa để rồi có thể lấy máu cuống rốn và lưu trữ vào nhà băng Kryo và đợi 10-15 năm đưa vào sử dụng nếu như bị bệnh và cần đến

Các bạn thân mến, có một phương pháp đơn giản hơn rất nhiều tiết kiệm hơn rất nhiều. Khoảnh khắc hạnh phúc cho tất cả mọi người không cần phải phẫu thuật, không cần phải sinh ra một lần nữa, chỉ cần quan tâm và chú trọng tới việc tăng sinh tế bào gốc của bản thân 

Nên sử dụng các chất, các hợp chất đã qua nghiên cứu, thử nghiệm, được chứng minh các chất mà việc sử dụng chúng kích thích tủy xương giải phóng tế bào gốc nhiều hơn cho cơ thể.

Trở lại đề tài mà chúng ta đang nói. Hàng ngày các tế bào gốc là nguồn bổ sung, thay thế cho các tế bào đã mất đi, giúp cơ thể hồi sinh.

Ai cũng biết rằng, nếu như một người 20 tuổi bị gẫy chân hay một người 70 tuổi bị tương tự thì việc lành xương của người 20 tuổi sẽ diễn ra rất nhanh. Tại sao vậy?

Bởi vì một người trẻ có khoảng 20-25 triệu tế bào gốc, trong khi đó, một người già chỉ có khoảng 1-2 triệu. Theo thời gian, cơ thể chúng ta ngày càng ít tế bào gốc đi. Đây chính là lúc mà những người trên 30-40 tuổi nên suy nghĩ về việc sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, một phương pháp không cần phẫu thuật, không cần máu cuống rốn, chỉ sử dụng tế bào gốc nội sinh của chính bản thân mình.

Đây là vấn đề then chốt của phương pháp tăng sinh tế bào gốc.

Theo quan điểm của tôi, chỉ số tế bào gốc rất quan trọng, ít nhất cũng là ngang với các chỉ số sinh lý khác trong cơ thể như mức đường trong máu, chỉ số cholesterol, huyết áp .... Không có xét nghiệm máu nào hiện nay đo chỉ số tế bào gốc, việc đo chỉ số tế bào gốc với một thiết bị trong phòng thí nghiệm. Có một số hoạt chất mà khi uống vào có tác dụng tăng sinh tế bào gốc trong tủy xương, đây là thông tin quan trọng.

MC
Thưa các chuyên gia giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong các sản phẩm thực phẩm chức năng hoạt động theo nguyên tắc nào? Hiện giải pháp này có hiệu quả với những bệnh nào thưa chuyên gia?
Ông Tomesz András :

Trong cơ thể chúng ta, thông thường các mô cũng chứa các tế bào gốc. Các tế bào gốc ở các mô này rất tiên lợi trong các trường hợp cần sử dụng. Tuy nhiên kho tàng tế bào gốc lớn nhất nằm trong tủy xương, nơi được bảo vệ kỹ càng. Khi cơ thể bị kích thích bởi một lý do nào đó, chẳng hạn một viêm nhiễm, kéo theo việc một số lượng lớn các tế bào bị hủy diệt khi đó một số chất có tác dụng mang các thông tin được giải phóng vào máu, và các chất này kính thích tủy xương giải phóng ra tế bào gốc vào máu nhiều hơn.

Máu sẽ mang các tế bào gốc này đến các bộ phận cần thiết và tại đó các tế bào gốc này làm các nhiệm vụ của mình nghĩa là sẽ tự sao chép bất đối xứng thành một tế bào gốc và một tế bào chuyên biệt để thay thế cho tế bào chuyên biệt đã mất đi. Việc sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc hỗ trợ cho quá trình sản xuất tế bào gốc nêu trên, có tác dụng rất lớn trong công tác phòng bệnh, trong việc phòng chống các bệnh tật do lão hóa gây nên, các bệnh do các yếu tố môi trường độc hại gây nên, hoặc do cách sống không lành mạnh gây nên.

Ví dụ như ở các bạn trẻ với lối sống không điều độ.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sự hỗ trợ của phương pháp tăng sinh tế bào gốc cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Ví dụ sau đột quỵ, sau các căn bệnh nhồi máu hoặc trong và sau quá trình xạ trị điều trị ung thư, khi đó, cơ thể chúng ta thực sự cần tới các sự hỗ trợ này để các bộ phận bị tổn thương có thể hồi sinh nhanh hơn, giúp cho người bệnh đỡ và khỏi bệnh nhanh hơn.

GS.TS Kiss István bổ sung : Cho đến bây giờ, chúng ta nói về các trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên chúng ta sẽ vui hơn khi nói về sức khỏe. Thông thường chúng ta chỉ đến bác sĩ, hoặc chỉ quan tâm tới sức khỏe khi đã có vấn đề. Tuy vậy, khi đó việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tốt nhất là chúng ta hãy sống và luôn luôn giữ gìn sức khỏe

Hiện nay chúng ta đã coi vấn đề sức khỏe khác ngày xưa rất nhiều, khi mà chúng ta nghĩ rằng một người hoặc khỏe mạnh, hoặc ốm đau. Không, sức khỏe cũng có các thang bậc của nó, khỏe ít, khỏe nhiều rất khỏe và cực khỏe.

Có thể nói rằng, khi tôi rất khỏe thì tôi có một nguồn năng lượng dự trữ dồi dào để có thể phòng và chống các bệnh tật luôn luôn rình chờ để tấn công.

Cuộc sống là một chuỗi liên tục với những thay đổi, một cuộc chiến đấu bền bỉ. Các yếu tố xấu luôn luôn rình rập tấn công cơ thể chúng ta.

Như vậy cơ thể chúng ta luôn luôn trong tình trạng phải đối phó với các yếu tố xấu này.

Chúng ta chỉ có thể nói rằng chúng ta thực sự khỏe mạnh khi khả năng chống chọi bệnh tật này hoạt động tốt và hiệu quả.

Việc tăng sinh tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc nội sinh chính là việc tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể chúng ta. Như vậy, nếu trái gió trở trời thì chúng ta không bị ốm ngay lập tức mà các tế bào gốc được giải phóng vào máu, đi đến các bộ phận cần thiết nơi có các vấn đề cần giải quyết và các vấn đề này bị triệt ngay từ trong trứng nước.

May thay là hiện tại số người khỏe vẫn nhiều hơn rất nhiều so với người ốm.

Thực tế là bản thân tôi, tại trường Y đại học Pécs cũng là người nghiên cứu việc phòng bệnh và tôi biết chắc rằng, khi chúng ta khỏe, đó chính là giai đoạn có thể phòng bệnh tốt nhất. Đây là một cơ hội lớn. Hãy đừng để mắc bệnh.

Mặt khác, việc mà András cũng đã nhắc đến đó là nếu trong trường hợp chúng ta mắc bệnh thì việc quan trọng là chúng ta phải cố gắng khỏi bệnh càng nhanh càng tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các trường hợp nhồi máu cơ tim, hay các bệnh về phổi, những người có chỉ số tế bào gốc trong máu cao là những người khỏi bệnh và hồi sinh nhanh hơn.

Một ví dụ nữa để chỉ ra tầm quan trọng của tế bào gốc trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Trong một nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu đã chọn một số người tình nguyện viên và tiến hành đo nồng độ tế bào gốc trong máu của họ. Sau đó chia họ thành hai nhóm, nhóm có chỉ số thấp và nhóm có chỉ số cao. Trong suốt quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu không có một tác động nào đến hai nhóm người này.

Điều gì sẽ xảy ra. Nhóm nào sẽ là nhóm sống lâu hơn? Nhóm sống lâu hơn chính là nhóm có chỉ số tế bào gốc trong máu cao hơn.

Như vậy, loại trừ các tác động từ bên ngoài thì thực sự chỉ số tế bào gốc cũng là một chỉ số có giá trị quan trong trong sinh lý học.

Việc cơ thể sản xuất được bao nhiêu tế bào gốc, và huy động được số lượng bao nhiêu là một việc rất quan trọng, thể hiện trạng thái của cơ thể chúng ta. Trong trường hợp quá trình sản xuất và huy động tế bào gốc nội sinh này diễn ra chậm thì rõ ràng chúng ta cần trợ giúp nó, thật sự là cần trợ giúp

Ông Szabó László: Tôi hoàn toàn đồng ý với các suy nghĩ của giáo sư. Xin nhấn mạnh một điều, điều mà đồng nghiệp của tôi, András đã nói, đó là nếu một người vẫn mắc bệnh nặng mặc dù đã phòng chống, ví dụ đột quỵ, ung thư cần điều trị hóa trị hay mắc các bệnh thấp khớp, thì thực sự là rất quan trọng. Việc đỡ bệnh, lành bệnh sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu, ví dụ: 3, 6 hay 9 tháng. Có thể là các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, các bệnh nhồi máu cơ tim, thay vì 9 tháng chúng ta đỡ bệnh hay khỏi bệnh chỉ sau 3 tháng.

Hoặc sau đột quỵ, thay vì nửa năm, chúng ta hồi phục sau một tháng.

Tôi nghĩ rằng, kết quả tự nó nói lên tất cả. Chưa kể đến các trường hợp hóa trị, khi mà số lượng tế bào gốc trong cơ thể giảm gần về không. Vì vậy rất quan trọng để cơ thể hồi sinh, chúng ta cần tăng sinh tế bào gốc nội sinh.

 

MC
Thưa ông, giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh đã được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe tại Hungary từ bao giờ? Ông có thể chia sẻ một cách vắn tắt về những nghiên cứu đã thực hiện chứng minh hiệu quả của giải pháp tăng tế bào gốc nội sinh để phòng bệnh không?
Ông Szabó László :

Tôi rất sẵn sàng. Xin các bạn, những người đang theo dõi chương trình này hãy ngả người thoải mái trên ghế. Trong vòng một tiếng sau đây, tôi sẽ chỉ nói về điều này. 

Tại Hungary xấp xỉ 12 năm nay chúng tôi sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc nội sinh.

Sáng kiến tăng sinh tế bào gốc nội sinh là sáng kiến của một bác sĩ thần kinh người Canada. Ông là người đầu tiên viết về tác dụng của một loài tảo. Khi tiêu thụ loại tảo này, khả năng nhận biết, khả năng hoạt động của não của những người tuổi trên 50-60 tuổi tăng đáng kể so với nhóm người kiểm chứng không tiêu thụ loại tảo này.

Trên cơ sở này, chúng tôi đưa ra một giả thuyết. Chúng tôi chia các chất mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày ra làm ba nhóm. 

Nhóm thứ nhất không có tác động đến tế bào gốc. Nhóm thứ hai có tác dụng xấu đến các tế bào gốc, và nhóm thứ ba, nhóm chúng tôi rất quan tâm là nhóm có tác dụng làm tăng số lượng tế bào gốc trong máu.

Chúng tôi chọn ra hơn 1000 chất để tiến hành thí nghiệm và đã thành công trong việc chọn ra 20 chất. Các chất này có tác dụng tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong cơ thể.

Kết quả của các thí nghiệm cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh này giúp cơ thể trong một thời gian ngắn, giải phóng một số lượng lớn tế bào gốc và tác dụng này kéo dài trong gần 24 giờ. Tác dụng phòng chống xơ bướu của các chất này cũng được nghiên cứu và thử nghiệm trước khi chúng tôi thử nghiệm các tác dụng của việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh.

Như vậy trong 12 năm vừa qua, tại Hungary và các nước lân cận nhiều người đã sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh này.

MC
Là bác sĩ chuyên về nội tiết đồng thời là một bác sĩ ứng dụng y học cổ truyền vào điều trị cho bệnh nhân, theo ông những dược chất từ các loại cây cỏ trong tự nhiên giúp tủy xương kích thích sản sinh tế bào gốc thế nào? Ông đã ứng dụng cả y học cổ truyền phương đông và y học hiện đại phương Tây cho bệnh nhân thế nào?
TS. Tóth Géza :

Xin cám ơn câu hỏi của bạn. Rất may mắn là ngày nay y học hiện đại ngày càng chấp nhận và ứng dụng rộng rãi các phương pháp y học cổ truyền như một liệu pháp hỗ trợ. Không phải ngẫu nhiên mà bản thân tôi bên cạnh việc là một bác sĩ nội tiết, cũng ứng dụng các phương pháp y học cổ truyền trong việc chữa bệnh ví dụ như châm cứu. 

Chính vì thế, tôi có thể kết hợp được cả y học hiện đại và y học cổ truyền để có thể điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Sự thật mà y học hiện đại cũng đã nhận ra là, các phương pháp cổ truyền ví dụ như liệu pháp thực vật, các bài thuốc, hay châm cứu đều có các tác dụng rất tốt đến người bệnh và các liệu pháp này đóng một vai trò quan trọng trong công tác chữa bệnh.

Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng chứa các tác dụng tốt. Có khả năng tăng sinh và huy động lượng tế bào gốc trong máu như đồng nghiệp tôi, András đã nói. Tác dụng tốt của các chất, các hợp chất này giúp việc giải phóng, huy động các tế bào gốc trong tủy xương giúp các quá trình hoạt động của tủy xương giải phóng tế bào gốc vào máu, đưa đến các vị trí cần thiết nơi rất cần các tế bào gốc này.

Nơi nào cần thiết tế bào gốc nhất? Chính là nơi mà các tế bào đang bị thiếu, hoặc những nơi mà khi sinh ra đã bị thiếu tế bào.

Tôi muốn nói về một vấn đề rất quan trọng, chính là việc phát triển hệ thần kinh.

Trước đây chúng ta nghĩ rằng các tế bào não không có khả năng hồi sinh, nghĩa là chúng ta chỉ có số lượng tế bào não như khi mới sinh ra và số lượng này giảm trong suốt cuộc đời.

Sự thật không phải như vậy. Ngày nay chúng ta đã biết rằng tế bào gốc có thể chuyển biết thành tế bào não và việc này mở ra một hy vọng mới, một lĩnh vực mới trong việc chữa bệnh.

Các bệnh thiếu máu não, thiếu oxy khi sinh, các trẻ bại não khi sinh và kết quả là trẻ bị chậm so với các bạn cùng lứa cả về thể chất lẫn tinh thần, các cử động khó khăn, hoặc không cử động được, không tự ăn uống được, tự kỷ, tàn tật, luôn cần sự chăm sóc, giúp đỡ. Việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh giúp cho các tế bào gốc này có thể chuyển biến thành các tế bào não thay thế cho các tế bào đã mất đi, giúp mối liên kết giữa các tế bào não làm tăng khả năng hoạt động, nhận thức của não.

Một số trẻ mắc bệnh tự kỷ, khi mà bố mẹ chúng rất vất vả vì chúng sau khi dùng phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh đều có các chuyển biến đáng mừng.

Các cháu dễ bảo hơn, khả năng nhận thức tăng, có thể tự chăm sóc bản thân, giảm bớt tính hung hăng. Có trường hợp trẻ khi sinh ra bị thiếu oxy, sau khi dùng phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh đã có thể đi học để trở thành một thành viên có ích cho xã hội, có thể tự chăm sóc bản thân.

Bản thân chúng ta, cơ thể chúng ta chứa các tiềm năng to lớn nếu như được khai thác với việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh giúp cơ thể chúng ta trong việc sử dụng chúng

Ông Szabó László: Theo quan điểm của tôi, chỉ số tế bào gốc rất quan trọng, ít nhất cũng phải ngang với các chỉ số sinh lý khác như mức đường trong máu, cholestrol, huyết áp hay bất kỳ một chỉ số nào khác. Không có một xét nghiệm máu nào hiện nay đo chỉ số tế bào gốc.

Việc đo chỉ số tế bào gốc được tiến hành trong phòng thí nghiệm với một thiết bị có tên là Flow Cytometer. Như vậy mọi người đều có thể đo xem chỉ số tế bào gốc trong cơ thể họ là bao nhiêu. Một việc rất quan trọng nữa cần phải nói đến là các bạn, những người đang theo dõi chương trình nếu như có ai đó nghĩ rằng, phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh có chứa tế bào gốc thì nhân đây tôi cũng xin giải thích để tránh hiểu nhầm. Trong viên nang có chứa các chất, các hoạt chất mà việc tiêu thụ chúng có tác dụng tăng sinh quá trình sinh sản tế bào gốc trong tủy xương.  Đây là một thông tin quan trọng.

 

MC
Triển vọng của giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong chăm sóc sức khỏe ở châu Âu sẽ ra sao? Sắp tới ông và các cộng sự có hướng nghiên cứu và phát triển nào mới, xin ông có thể chia sẻ không?
Ông Tomesz András :

Nói chung chỉ số tế bào gốc trong cơ thể là một trong những chỉ số hết sức quan trọng tuy nhiên chỉ số này dao động rất lớn với từng cá nhân khác nhau. Tất cả mọi người chúng ta đều có cơ hội dùng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng sinh lượng tế bào gốc nội sinh, ví dụ như phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh. Việc dùng phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh có thể giúp số lượng tế bào gốc trong cơ thể tăng lên gấp hai lần rưỡi, giúp khả năng hồi sinh của cơ thể tăng lên.

Các khả năng này, tại châu Âu được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ trong việc điều trị.

Một người bình thường cũng có thể sử dụng như một biện pháp phòng bệnh, để tránh các bệnh tật không mong muốn. Ngoài việc phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh được sử dụng trong các việc chữa và phòng bệnh, thì trong một số lĩnh vực đặc biệt khác, việc tăng sinh tế bào gốc nội sinh cũng là một điều rất hữu ích ví dụ các vận động viên, những người chơi thể thao chuyên nghiệp,

sau các buổi tập, có thể rút ngắn thời gian nghỉ ngơi, hồi sinh, giúp việc tăng cường sức khỏe.

Cần lưu ý một việc quan trọng là mặc dù phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh có tác dụng tăng thể lực, sự tập trung

nhưng không phải là doping, hay còn gọi là chất kích thích. Với việc nghiên cứu tìm tòi các phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh mới để có hiệu quả ngày càng cao.

Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, các công nghệ tiên tiến nhất để tìm ra các phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh tốt nhất và đưa các phương pháp tăng tế bào gốc nội sinh này đến tay người tiêu dùng.

 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • Ông Tomesz András
  Đặt câu hỏi
 • Ông Szabó László
  Đặt câu hỏi
 • GS.TS Kiss István
  Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Đại học Y thuộc Đại học Pécs, Hungary
  Đặt câu hỏi
 • TS. Tóth Géza
  Bác sỹ nội, chuyên khoa nội tiết tại Hungary
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT