Hà Nội

Truyền hình trực tuyến: Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống

PGS.TS. Kiều Đình Hùng

PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

04-04-2019 2:58 PM | Sức khỏe TV

SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống” vào 15h00, thứ Năm, ngày 04/04/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:

Thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp và tổ chức xương ở dưới sụn. Giai đoạn đầu xương bị mất nước, dần phá hủy sụn, hậu quả là gây ra đau đớn, cứng khớp, hạn chế đi lại.

Các bác sĩ cho biết, trước đây thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hoá, những người khoảng hơn 20 tuổi đến 30 tuổi đã bị thoái hóa khớp. Các vị trí thoái hóa thường gặp nhất bao gồm: Cổ, thắt lưng, vai, gáy… Bệnh gây ra những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, giai đoạn 2010 – 2020 được WHO lựa chọn là “Thập niên của xương khớp”. Các bệnh liên quan đến xương khớp cũng như cột sống là 1 trong 10 nguyên nhân gây tàn phế.

Tại Việt Nam, thống kê chưa đầy đủ thì tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp hiện nay vào khoảng  80%. Riêng về bệnh thoái hóa cột sống chiếm đến 33%. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tàn tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia cơ xương khớp cho rằng, chẩn đoán thoái hóa khớp, cột sống là một vấn đề rất quan trọng quyết định rất nhiều đến hiệu quả của quá trình điều trị. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị được suôn sẻ hơn.

Hiện nay, ngoài các chẩn đoán về lâm sàng (như các triệu chứng: Đau khớp, Tiếng lục khục khi cử động, Cứng khớp vào buổi sáng, Hạn chế vận động, Sưng, biến dạng khớp…) thì cần tiến hành các thăm dò cận lâm sàng; xét nghiệm chẩn đoán phân biệt… (Chụp cộng hưởng từ, X-quang, nội soi khớp, siêu âm khớp, các xét nghiệm khác...).

Dựa vào các xét nghiệm cơ bản nói trên cùng với những triệu chứng lâm sàng các bác sĩ không chỉ phát hiện được bạn có đang sống chung với bệnh hay không mà còn phát hiện ra bệnh đang ở mức độ nào. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nhằm thông tin đến bạn đọc về vấn đề này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống”. Trong chương trình này, các chuyên gia sẽ tư vấn kỹ lưỡng về các dấu hiệu của bệnh thoái hoá khớp, cột sống và đặc biệt là cách chẩn đoán, phát hiện sớm căn bệnh thoái hoá khớp, cột sống; đồng thời khuyến cáo cách phòng ngừa căn bệnh rất phổ biến trong cộng đồng này.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.


TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00, thứ Năm, ngày 04/04/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời Like và Share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Sản phẩm Inflapain có công dụng gì?

A. Giảm đau khớp

B. Giảm thoái hóa khớp

C. Dễ dàng vận động

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng là D

Chúc mừng độc giả có facebook là Hà Kòi đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2.

Hiện nay có các phương pháp nào giúp chẩn đoán thoái hóa cột sống?

A. Chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng và chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

B. Bắt mạch

Đáp án đúng là A

Chúc mừng độc giả có facebook là Trần Thị Thu đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Inflapain và phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình!


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH