Trung tâm Y tế huyện miền núi đạt "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc"

20-12-2022 11:21 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vừa được trao tặng danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc".

"Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” là danh hiệu được trao cho những bệnh viện thực hiện tốt, đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, được gắn biển công nhận, được vinh danh và thông báo trên phương tiện truyền thông để sản phụ, gia đình có thông tin lựa chọn nơi sinh.

Bên cạnh sự đánh giá của cơ quan chuyên môn, danh hiệu còn là sự đánh giá cao của bệnh nhân và người nhà đối với dịch vụ theo đúng chủ trương của Bộ Y tế, lấy khách hàng làm trung tâm, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Để đạt danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, bệnh viện phải trải qua các đợt giám sát, khảo sát nghiêm ngặt và đạt 3 tiêu chí đánh giá: Bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 (hoặc 1 năm trước thời điểm đánh giá tiêu chí về nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam của Bộ Y tế). Bệnh viện đạt các mức yêu cầu của các bảng kiểm về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong, ngay sau đẻ và nuôi con bằng sữa mẹ. Bệnh viện đạt mức yêu cầu của việc khảo sát bà mẹ sau sinh qua điện thoại.

Trung tâm Y tế tuyến huyện đạt danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" - Ảnh 1.

Trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” cho Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

BSCKII Nguyễn Xuân Hường – Trưởng khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Trung tâm y tế huyện triển khai xuyên suốt trong những năm qua. Từ năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar đăng ký và bắt đầu đưa mô hình “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” vào triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế, áp dụng thực hành cho tất cả sản phụ tại khoa Sản của Trung tâm.

Sau 4 năm triển khai, Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đã đạt các tiêu chuẩn đề ra và được Sở Y tế công nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Kết quả cho thấy, tỷ lệ thực hành phương pháp da kề da đủ 90 phút trong sinh thường tại đơn vị tăng từ 32% quý 1 năm 2019 lên 100% năm quý 3/2022; tỷ lệ thực hành phương pháp da kề da đủ 90 phút trong sinh mổ tại bệnh viện tăng từ 0% quý 1/2019 lên 75% đến 85% trong năm 2022; trẻ bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện duy trì ở mức trên hoặc bằng 95% trong năm 2021, đạt 100% năm 2022; sữa công thức không có mặt tại khoa Sản.

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, lợi ích của mô hình này đến sức khỏe bà mẹ và trẻ rất em rõ rệt, việc nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc thiết yếu bà mẹ đã được chứng minh. Sản phụ sau sinh, người nhà nhận biết và hiểu về lợi ích thực hiện phương pháp da kề da, biết xoa đáy tử cung sau sinh, biết cách cho bé bú sớm đúng cách và hiểu rõ lợi ích của việc cho trẻ bú sớm.

Sau khi Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar được công nhận “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, đây sẽ là mô hình điểm trong toàn tỉnh về chất lượng thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh. Áp dụng tốt các giải pháp, biện pháp can thiệp với trẻ sơ sinh phòng chống bệnh tật, phòng chống suy dinh dưỡng, giúp trẻ lớn lên được khỏe mạnh. Qua đó sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động, hướng đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.


Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH