Trị vẩy nến da đầu với bài thuốc Tiêu phong tán

11-09-2021 11:04 AM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS- Vẩy nến da đầu là bệnh da liễu có thể xảy ra với bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào. Trong Đông y bài thuốc "Tiêu phong tán" có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh vẩy nến tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng nhưng bệnh khiến người bệnh vô cùng khó chịu và gây vấn đề về thẩm mỹ. Nếu không có phương án điều trị phù hợp, người bệnh dễ dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn cả trong sinh hoạt và về tâm lý.

Một trong những lí do khiến bệnh vẩy nến da đầu chưa được điều trị triệt để là do sự nhầm lẫn giữa nấm da đầu và vẩy nến da đầu dẫn đến liệu pháp điều trị không chính xác. Hai bệnh này thoạt nhìn có vẻ tương tự vì đều có triệu chứng da đỏ sưng nổi lên và đều gây ngứa. 

Tuy nhiên, ở vẩy nến da đầu, ta có thể thấy lớp vảy trắng trên bề mặt tổn thương, da có thể nứt nẻ hoặc chảy máu. Trong nhiều trường hợp, vẩy nến còn có thể lan ra trán, tai, và gáy. Do đó, khi gặp bất cứ triệu chứng nào, người bệnh nên đến gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp điều trị, tránh trường hợp bệnh diễn tiến phức tạp, càng khó chữa trị.

photo-1631247379421

Bệnh vẩy nến da đầu gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Triệu chứng cụ thể của bệnh vẩy nến da đầu

Da đầu xuất hiện lớp vẩy trắng: Đó là các mảng bám dày, màu trắng bạc, có ranh giới rõ ràng với vùng da xung quanh. Khi bị tác động mạnh, lớp vẩy này sẽ sưng đỏ và có thể chảy máu.

Da đầu khô và bong tróc: Các mảng da chồng lên nhau, bong tróc. Thoáng qua sẽ nhầm tưởng là gàu nhưng thực chất vẩy nến có màu trắng bạc và khô chứ không nhờn như gàu.

Ngứa và đau rát: Vẩy nến khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, phản xạ của người bệnh sẽ là gãi, nhưng chính việc gãi, nhất là khi gãi nhiều, sẽ dẫn đến nhiễm trùng da, chảy máu và đau rát.

Rụng tóc: Sự phát triển của vẩy nến đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc. Mức độ rụng tóc tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh.

Điều trị bệnh vẩy nến da đầu bằng Đông y

Đông y trị vẩy nến da đầu  - Ảnh 2.

Kinh giới - vị thuốc trong bài thuốc "Tiêu phong tán" trị vẩy nến da đầu.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, vẩy nến da đầu là bệnh không dễ điều trị dứt điểm, đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì. Đối với bệnh vẩy nến da đầu, điều trị bằng đông y dù không tác dụng ngay lập tức nhưng lại đảm bảo sự an toàn cho người bệnh.

Bài thuốc tiêu phong tán có tác dụng sơ phong trừ thấp, thanh nhiệt dưỡng huyết, được sử dụng trên lâm sàng để điều trị ngứa da, phát ban da với các nốt mẩn đỏ nổi bật khắp cơ thể và tiết dịch sau khi gãi. Bài thuốc được sử dụng trong 10 ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều sau bữa ăn.

Thang thuốc: Kinh giới: 10 gram, phòng phong: 8 gram, đương quy: 8 gram, sinh địa: 10 gram, khổ sâm: 10 gram, thương truật: 10 gram, thuyền thoái: 6 gram, hồ ma nhân: 10 gram, ngưu bàng tử: 8 gram, tri mẫu: 8 gram, thạch cao (nung): 10 gram, cam thảo sống: 6 gram, mộc thông: 8 gram.

Trong đó, kinh giới, phòng phong, ngưu bàng tử, thuyền thoái giúp giải phong thấp ở biểu là chủ dược; thương truật vị cay, tính đắng ôn, tán phong trừ thấp; khổ sâm đắng hàn, thanh nhiệt táo thấp; mộc thông thanh lợi thấp nhiệt; thạch cao, tri mẫu thanh nhiệt tả hỏa; đương qui hòa vinh, hoạt huyết; sinh địa thanh nhiệt lương huyết; hồ ma nhân dưỡng huyết nhuận táo; cam thảo giải nhiệt, hòa trung.

Đông y trị vẩy nến da đầu  - Ảnh 3.

Vị thuốc phòng phong.

Sau liệu trình uống thuốc trong 10 ngày, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ khám lại để kiểm tra tình trạng, nếu bệnh nhân ở thể nặng thì có thể được kê đơn thuốc mới dựa trên sự điều chỉnh các vị thuốc sao cho phù hợp nhất.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, ngoài sử dụng thuốc theo bác sĩ chỉ định và hướng dẫn, bệnh nhân vẩy nến da đầu hạn chế ăn các loại thịt đỏ và đồ ăn nóng, tuyệt đối không được uống bia rượu và sử dụng đồ có chất kích thích, đặc biệt, không được hút thuốc lá. Bên cạnh đó, giữ vệ sinh sạch sẽ là yêu cầu quan trọng đối với các bệnh nhân vẩy nến da đầu. Bệnh nhân cũng cần lưu ý tránh gãi đầu làm bong tróc da đầu gây chảy máu, và khi gội đầu phải thật nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương da đầu. Ngoài ra, tập luyện thể thao, hạn chế căng thẳng cũng là điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh vẩy nến da đầu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

Thùy Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn