Niềm vui của nữ thủ khoa lớp 10 ở Hải Dương trước ngày khai giảng

04-09-2022 11:21 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - "Với tình cảm này, chúng tôi mong rằng phần nào sẽ làm vơi bớt đi khó khăn của gia đình, là động lực giúp em vươn lên học tốt và cũng là món quà dành tặng em Tươi trước thềm năm học mới", đại diện Phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương chia sẻ.

Gần 2 tháng trước, chúng tôi có dịp về thôn 1, xã Văn Hội, huyện Ninh Giang (Hải Dương) và biết đến gia cảnh khốn khó của em Nguyễn Thị Tươi (SN 2007) khi có mẹ bị tàn tật cùng người bố không được khôn ngoan. Em Tươi chính là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Quang Trung năm học 2022-2023.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 1.

Em Tươi bên người mẹ tật nguyền và gia cảnh khó khăn

Có nhớ lần ghé thăm thăm trước, cô Nguyễn Thị Bình (mẹ em Tươi) không khỏi lo lắng trước gia cảnh khó khăn khi biết con gái thi đỗ vào trường THPT Quang Trung. Thậm chí, khi con gái báo điểm thi vào lớp 10 được xếp thứ nhất, cô không kìm được nước mắt.

"Lúc đó, tôi vui sướng vì thành quả, nỗ lực của con gái, nhưng cũng thương con. Vì tôi biết khi cháu học bậc cao hơn, mọi chi phí đóng góp sẽ nhiều hơn mà hiện tại điều kiện gia đình tôi khó có thể lo được…", mẹ nữ sinh nghẹn ngào.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 2.

Vượt qua hoàn cảnh, nữ thủ khoa Nguyễn Thị Tươi luôn đạt được những thành tích cao trong học tập

Chồng của cô Bình là ông Nguyễn Tất Tiện không được nhanh nhẹn như mọi người do bị ảnh hưởng di chứng sau vụ tai nạn ngày còn nhỏ. Năm 2002, con gái lớn vợ chồng cô Bình chào đời, tuy nhiên khi được hơn 1 tháng tuổi, con gái của cô bị cảm sốt chạy vào não và ảnh hưởng đến giờ…

Năm 2015, cô Bình bị ngã từ trên bể nước xuống khiến bản thân bị gãy xương cột sống và bị thương chân phải. Hơn 2 năm nằm điều trị ở bệnh viện, tốn kém tiền bạc nhưng tình trạng bệnh của cô không thuyên giảm. Riêng vết thương ở chân bị hoại tử và buộc lòng cô Bình phải cưa 1 phần chân phải.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 3.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 4.

Lê Tiến Đạt – Phó trưởng phòng GD&ĐT phụ trách cấp học THCS huyện Ninh Giang mong nữ sinh vượt qua khó khăn tiếp tục vươn lên học tập tốt

Sau khi bài viết: "Gia cảnh khốn khó nữ sinh đỗ thủ khoa lớp 10 ở Hải Dương và mong ước của người mẹ tật nguyền-MS 768" được đăng tải tại Chuyên mục Vòng tay Nhân ái của Báo Sức khỏe và Đời sống, em Tươi cùng gia đình đã nhận được nhiều sự quan tâm, đồng cảm, sẻ chia của các tổ chức thiện nguyện, đoàn thể, mọi người gần xa, các thầy cô giáo, con em địa phương; thậm chí nhiều người chưa từng biết đến em.

Chia sẻ với PV, cô Bình tâm sự, khi bài báo được đăng tải, gia đình đã nhận được nhiều lời hỏi thăm, động viên và những phần quà ủng hộ gồm: Tập thể giáo viên trường THCS Văn Giang, tập thể giáo viên trường Mầm non Văn Giang, nhóm thiện nguyện huyện Ninh Giang, quỹ từ thiện Tâm Phúc, các trường THCS huyện Ninh Giang, cô Nguyễn Thị Thắm (Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện), cô Hiếu (chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện)…  với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 5.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Văn Giang (xã Văn Hội) ủng hộ gia đình em Tươi hơn 4 triệu đồng

Cô Nguyễn Thị Thúy – Hiệu trưởng trường Mầm non Văn Giang (xã Văn Hội) cho biết: "Mặc dù gia đình khó khăn, bố mẹ không được may mắn như người khác, nhưng em Tươi đã biết vượt qua hoàn cảnh để vươn lên học tốt. Ở miền quê thuộc vùng xa và kinh tế còn hạn chế như Văn Hội chúng tôi, có được tấm gương vượt khó học tốt như em ấy là rất hiếm.

BGH nhà trường cùng các cô giáo đã tổ chức quyên góp người ít, người nhiều để động viên em và hy vọng với món quà tình cảm của tập thể sư phạm nhà trường sẽ là động lực giúp em Tươi vững bước trên con đường học tập".

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 6.

Niềm vui của nữ thủ khoa lớp 10 trường THPT Quang Trung trước ngày khai giảng học mới 2022-2023

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 7.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang cùng một số Hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn đến hỏi thăm, động viên nữ thủ khoa lớp 10 trường THPT Quang Trung

Căn nhà nằm cạnh bên bờ sông Luộc vắng vẻ ngày nào, nay đã rộn vang tiếng cười nói khi có những vị khách đến thăm. Ngoài những người thân, bà con hàng xóm, còn có các thầy cô giáo, đại diện các trường THCS và lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Ninh Giang.

Ông Lê Tiến Đạt – Phó Trưởng phòng GD&ĐT phụ trách cấp học THCS huyện Ninh Giang chia sẻ, từ trước đến nay, em Tươi là trường hợp đỗ thủ khoa vào lớp 10 với số điểm cao, trong khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, éo le.

Tình người lan tỏa và niềm vui nữ thủ khoa lớp 10 Hải Dương trước ngày khai giảng - Ảnh 8.

Các trường THCS trên địa bàn huyện Ninh Giang ủng hộ em Tươi 13 triệu đồng

"Sau khi nắm được thông tin về bài viết của quý Báo, ngoài sự ủng hộ san sẻ của lãnh đạo cấp học Mầm non, đại diện một số trường mầm non trên địa bàn; cấp học chúng tôi gồm 26 trường THCS tặng quà giúp đỡ em Tươi cùng gia đình.

Với tình cảm này, chúng tôi mong rằng phần nào sẽ làm vơi bớt đi khó khăn gia đình đang gặp phải; đồng thời là động lực giúp em vươn lên học tốt và cũng là món quà dành tặng em trước thềm năm học mới. Con đường học tập phía trước còn dài, tương lai của em đang rộng mở và em Tươi rất cần sự giúp đỡ, quan tâm của các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân...", ông Đạt nói.

Gia cảnh khốn khó nữ sinh đỗ thủ khoa lớp 10 ở Hải Dương và mong ước của người mẹ tật nguyềnGia cảnh khốn khó nữ sinh đỗ thủ khoa lớp 10 ở Hải Dương và mong ước của người mẹ tật nguyền

Nghe con báo tin đỗ thủ khoa trường THPT công lập, người mẹ tàn tật ứa nước mắt vừa mừng vừa lo vì gia đình còn đang chạy ăn từng bữa, lấy gì để lo cho con học lên các bậc tiếp theo.


Bài và ảnh: Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH