Hà Nội

Tìm hiểu về HMO – Từ khóa gần đây thu hút sự chú ý của mọi người

23-09-2019 3:24 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Gần 200 ngàn kết quả tìm kiếm từ khóa “HMO cho bé” trên Google riêng ở nước ta cho thấy sự quan tâm không nhỏ của các bậc cha mẹ đối với chủ đề dinh dưỡng nhi khoa. HMO được biết đến như "người hùng thầm lặng" với rất nhiều lợi ích đem lại cho trẻ nhỏ, đặc biệt đối với hệ miễn dịch và tiêu hóa.

Ảnh minh hoạ

Sữa mẹ - sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất béo, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất, carotenoid và các thành phần khác từ lâu đã được biết đến là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đây là nguồn dinh dưỡng quý báu đối với sức khỏe của bé và cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học cũng như chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hàng đầu trên thế giới.

Sau rất nhiều năm dẫn đầu trong nghiên cứu chuyên sâu về các thành phần trong sữa mẹ, các nhà khoa học tại Abbott đã công bố nhiều kết quả nghiên cứu về HMO -  dưỡng chất được xem như “người hùng thầm lặng” giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Có thể hình dung HMO là thức ăn giúp hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ. Nếu không có HMO, một số hại khuẩn sẽ có thể bám vào tế bào ruột và nhiễm vào cơ thể. Vì vậy, HMO hoạt động giống như mồi nhử giúp ngăn cản sự bám dính của các hại khuẩn và từ đó giúp bé tránh được nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng có thể đi vào máu và tạo ra các tác động miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa. Đây chính là một thành phần ưu việt, có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho bé ngay từ những giai đoạn đầu đời. HMO được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường miễn dịch, giảm tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng nói chung.

Nghiên cứu về HMO và những lợi ích to lớn giúp tăng cường sức đề kháng cho bé (Nguồn: Abbott)

Ngay sau khi những phát hiện đầu tiên được công bố, HMO ngay lập tức thu hút được sự chú ý lớn từ các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới. Những nghiên cứu về HMO được mở rộng với nhiều chủ đề và ứng dụng khác nhau và trong số đó, thành công nhất có thể kể đến là việc Abbott tiên phong bổ sung HMO vào sữa công thức.

Từ những năm 2000, Abbott là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới bắt tay vào việc nghiên cứu lợi ích của HMO. Sau khi thực hiện hơn 20 công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng, các nhà khoa học tại Abbott đã ra mắt sữa công thức đầu tiên trên thế giới và ở Việt Nam có bổ sung dưỡng chất HMO – Similac HMO. Đây được xem là một bước tiến lớn trong ngành dinh dưỡng nhi được giới chuyên môn đánh giá như cuộc cách mạng thứ ba trong ngành dinh dưỡng nhi khoa.

TS Barbara Marriage - Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu tại Abbott - chia sẻ: “Trong số hơn 100 loại HMO, Abbott chọn đưa loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ vào sữa công thức Similac là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO. Sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL HMO vào sữa công thức khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình vẫn đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh”.

Trước đó, Similac đã được cải tiến với nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ như bộ ba Lutein, DHA và Vitamin E tự nhiên. Những dưỡng chất này hỗ trợ phát triển trí não, kích thích trẻ sáng tạo và đẩy mạnh các kỹ năng về giác quan và sự học hỏi. Với việc bổ sung 2’-FL HMO vào công thức, Similac đã trở thành sự lựa chọn tin cậy nhờ lợi ích kép giúp mẹ đạt cả hai kỳ vọng “Bé khỏe mạnh hơn và thông minh hơn”.

Kể từ lần đầu ra mắt, Similac HMO đã được hơn 1 triệu bà mẹ trên toàn thế giới tin dùng như một nguồn dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ.

Đây chắc hẳn là phần thưởng quý giá nhất cho sự nỗ lực không ngừng của hơn 600 nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Abbott trên khắp thế giới, tạo động lực và tiềm năng mở ra những nghiên cứu sâu hơn về về mối liên hệ giữa HMO với khả năng ghi nhớ, chống dị ứng, sự phát triển của hệ miễn dịch và nhận thức ở trẻ nhỏ.

Với việc đưa dưỡng chất HMO này vào trong sữa công thức thành công, Similac một lần nữa khẳng định vị thế đi đầu của mình và mang đến cho tất cả trẻ em trên thế giới nguồn dinh dưỡng quý giá này, để các bé đều được khỏe mạnh hơn, thông minh hơn ngay từ những năm tháng đầu đời.

Hương Phạm


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH